Tăng giá điện từ 1-1-2007: Giá cả sẽ chuyển động tăng theo

04:01 03/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo tính toán của các chuyên gia trong tổ công tác liên ngành về giá điện, tác động do giá điện tăng đối với các ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu (thép, hóa chất, ximăng...) sẽ ở mức từ 0,04% (sản xuất phân NPK) đến 0,91% (tuyển quặng). Việc điều chỉnh giá điện đối với sản xuất chỉ áp dụng trong giờ cao điểm nên các doanh nghiệp hoàn toàn có thể cân đối lại lịch sản xuất ngoài giờ cao điểm.

Tuy nhiên, thời điểm tăng giá cũng là thời điểm sức mua của thị trường tăng mạnh do vào dịp cận kề Tết Nguyên đán nên theo các chuyên gia về giá, mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong tháng đầu năm 2007 có thể sẽ cao hơn bình thường. “Việc điều chỉnh giá điện có thể làm tăng thêm 0,25% chỉ số giá tiêu dùng tháng đó” - ông Nguyễn Tiến Thỏa, cục phó Cục Quản lý giá, dự báo.

Cùng với việc điều chỉnh tăng giá điện, việc tăng giá bán than cũng là yếu tố có thể tác động đến giá thành sản xuất một số sản phẩm công nghiệp. Ông Nguyễn Tiến Thỏa cho biết theo dự kiến, kể từ đầu năm 2007, than bán cho sản xuất giấy tăng 20%, bán cho phân bón tăng 20%, than bán cho ximăng dự kiến cũng tăng khoảng 20%.

Theo phân tích của Bộ Tài chính, việc điều chỉnh giá này sẽ làm tăng giá thành sản xuất phân lân thêm 3,7%, giá thành ximăng tăng 1,46% và giấy tăng 1%. Ngoài đợt điều chỉnh này, trong năm 2007 giá than còn có thể tiếp tục tăng theo lộ trình theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng là tiến tới không bù lỗ giá than (trừ giá than cung cấp cho phát điện) với mức tăng khoảng 6%.

Từ tác động của tăng giá đối với điện sinh hoạt, các chuyên gia cũng cảnh báo về khả năng tăng giá của một số loại hình dịch vụ liên quan. “Giá điện kinh doanh tăng thì có thể tôi sẽ phải tính đến việc điều chỉnh giá bán các loại đồ uống - một chủ tiệm cà phê cho biết - Bởi quán tôi ngoài chiếu sáng còn phải sử dụng điện để chạy điều hòa và các thiết bị khác. Hằng tháng hóa đơn thanh toán tiền điện của chúng tôi lên đến cả chục triệu đồng”.

NHẬT LINH

Việt Báo
contentlength: 3035
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.