Tăng giá điện hay thiết lập thị trường điện?

16:12 02/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang gia dien hay thiet lap thi truong dien
Kinh tế thị trường thì giá cả cũng là giá thị trường, nghĩa là giá cạnh tranh trên cơ sở giá trị của hàng hóa. Đất nước đã 20 năm chuyển đổi sang kinh tế thị trường nhưng điện thì vẫn nằm dưới bóng bao cấp và duy trì tình trạng độc quyền.

>> Buộc phải tăng giá điện sao?

Bao cấp và độc quyền thì không thể nói giá nào đó là đúng hay chưa đúng được. Nếu không có sự quản lý nghiêm túc, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về chi phí, giá thành, tình trạng thất thoát, lãng phí, tình trạng quản trị kinh doanh yếu kém... thì dễ dàng biến lãi thành lỗ. Và mọi thua lỗ đều đổ cho ngân sách nhà nước và người tiêu dùng gánh chịu cả.

Vì lợi ích phát triển bền vững, người tiêu dùng ủng hộ thiết lập thị trường điện năng, bỏ giá điện bao cấp chuyển sang giá thị trường. Nhưng đó phải là giá cạnh tranh chứ không thể là giá của người sản xuất độc quyền tính toán, trình ra rồi “vận động” các cơ quan chức năng ủng hộ đề xuất cho Chính phủ quyết. Lại càng không thể so sánh giá của các nước để nói giá điện VN còn thấp vì mỗi nước có mặt bằng giá của mình, đồng thời giá cả còn tùy thuộc chất lượng hàng hóa và dịch vụ.

Ngành điện lần này đề xuất tăng giá không đưa ra nhiều lý lẽ, nguyên nhân như những lần trước mà chỉ nói là để huy động vốn cho đầu tư phát triển. Thiếu hụt nguồn điện cũng như năng lượng nói chung thì ai cũng lo sợ quá đi rồi. Tuy nhiên, xin hỏi Bộ Công nghiệp và ngành điện là từ trước tới nay vốn đầu tư cho điện lực đã bao giờ từ nguồn lợi nhuận tích lũy của ngành điện chưa?

Tất tật xưa nay nguồn đầu tư đều từ ngân sách, từ tiền của dân cả đó thôi. Bây giờ “ông” điện trù tính tăng giá để rút ra được 4.000 tỉ đồng làm vốn đầu tư. Bức tranh vẽ ra đẹp đấy nhưng thực tế xưa nay chưa thấy đâu. Chỉ cần lỏng lẻo thêm một tí trong quản lý, thiếu trách nhiệm thêm một tí trong lãnh đạo là đủ cho toàn bộ khoản “thuế đóng thêm” này của người tiêu dùng bay vèo thành tro bụi.

Ngành điện luôn luôn nói đến tình trạng thiếu vốn đầu tư cho điện nhưng lại có vốn đầu tư mở thêm kinh doanh viễn thông càng là điều nên xem lại. Hoặc là vốn tự có của ngành điện dồi dào, hoặc là có cơ chế đúng đắn để huy động vốn kinh doanh viễn thông, tại sao không áp dụng cơ chế huy động vốn đó cho việc kinh doanh điện lực? Tại sao ngành chính thì duy trì tình trạng bao cấp, còn ngành phụ lại áp dụng cơ chế kinh doanh của thị trường?

Nếu thiết lập thị trường điện, chuyển đầu tư và kinh doanh điện sang cơ chế thị trường một cách đồng bộ thì việc huy động vốn đầu tư cho điện lực không phải là bài toán riêng rẽ, giải quyết nửa vời như phương án đề xuất hiện nay.

Điện năng là đầu vào quan trọng cho nhiều ngành sản xuất. Tăng giá điện là tăng khó khăn cho nhiều ngành kinh tế khác, không thể tính toán đơn giản và hạn hẹp trong việc tăng giá. Điều quan trọng hàng đầu là xây dựng phương án thiết lập thị trường điện cạnh tranh và thị trường sẽ chọn giá đúng cho việc tiêu dùng điện. Lúc đó Chính phủ không phải dùng mệnh lệnh hành chính để quyết định giá điện, can thiệp vào sản xuất kinh doanh mà chỉ cần sử dụng các công cụ kinh tế để điều tiết, điều chỉnh giá cả và thị trường điện theo mục tiêu của mình.

TS NGUYỄN VĂN NAM

Việt Báo
contentlength: 5267
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.