Tăng giá điện: Người dân "đồng tình", cơ sở dịch vụ "rục rịch" tăng giá

Thứ tư, 06 Tháng mười hai 2006, 18:33 GMT+7
 • Tang gia dien Nguoi dan dong tinh co so dich vu ruc rich tang gia

  Chính phủ đã quyết định từ 1/1/2007 điều chỉnh giá điện bình quân lên 842 đ/kWh, tăng 7,6% so với hiện hành. Qua tìm hiểu nhiều hộ gia đình cho thấy đa số người dân đều đồng tình với chủ trương và quyết định của Chính phủ; đồng thời cho rằng tiết kiệm điện không chỉ là giải pháp tối ưu giảm chi trong ngân quỹ gia đình mà còn rất hiệu quả để có được lợi nhuận của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhất là trong thời buổi giá cả tăng "vùn vụt" như hiện nay.

  Người dân "đồng tình"

  Bà Phan Thị Quyên, cán bộ hưu trí (khu Trung Tự-Hà Nội) khẳng định, đối với những người về hưu có mức lương trung bình khoảng trên 1,3 triệu đồng/tháng, việc tăng giá điện lần này không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt do hàng tháng gia đình chỉ dùng khoảng 160 kWh. Vì vậy, tiền điện phát sinh thêm chỉ khoảng trên 50.000 đồng/tháng.

  Tuy nhiên, để giảm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình, cũng như triệt để tiết kiệm điện theo khuyến cáo của Chính phủ, gia đình bà Quyên đang lên kế hoạch thay toàn bộ bóng đèn sợi đốt và bóng đèn tuýp hiện nay bằng bóng đèn tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, nhà bà cũng đang tìm hiểu để lắp thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời để không phải sử dụng bình nước nóng thường xuyên. Về vấn đề này, theo bà Quyên, ngành điện và Chính phủ cần có các chính sách trợ giúp để khuyến khích người dân chuyển đổi sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện vì hiện nay giá thành các loại bóng đèn này trên thị trường khá cao, vào khoảng trên dưới 30.000 đồng/bóng.

  Ông Nguyễn Văn Liệu, nông dân (huyện Gia Bình, Bắc Giang) hào hứng nói "chúng tôi rất mừng vì Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống của nông dân nghèo như chúng tôi nên đã không tăng giá bán điện nông thôn. Điều này có nghĩa là, hợp tác xã làm dịch vụ mua bán điện không được phép tăng giá bán điện với các hộ dân nông thôn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong ngành điện sớm đầu tư kéo đường điện về từng hộ gia đình để chúng tôi được mua điện trực tiếp, không phải thông qua hợp tác xã như hiện nay".

  Theo chị Lê Kim Hoa, nhân viên công ty viễn thông (tập thể Nam Thành Công), để đi đến quyết định tăng giá điện từ 1/1/2007, Chính phủ và ngành điện đã tổ chức trưng cầu ý kiến rộng rãi của người dân và các ngành gần 1 năm trước. Chính vì vậy, lần tăng giá điện này theo chị là hợp lý vì đã được Chính phủ nghiên cứu kỹ lưỡng. Được biết, Chính phủ tăng giá bán điện lần này là để giúp ngành điện giảm bớt lỗ trong kinh doanh và có vốn đầu tư xây dựng các công trình điện mới phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, chị Hoa nhận thấy, những năm vừa qua, ngành điện vẫn chưa thắt chặt công tác quản lý nên để xẩy ra thất thoát điện năng nhiều, không kể đo đếm sai lệch, ăn cắp điện tràn lan... làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của ngành. "Vì vậy, về góc độ người tiêu dùng, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của Chính phủ, tuy nhiên ngành điện cũng nên tăng cường quản lý hơn nữa để giảm tổn thất điện năng từ mức 11% hiện nay xuống 8% theo yêu cầu của Chính phủ", chị Hoa nói.

  Giá kinh doanh dịch vụ sẽ tăng

  Ông Đinh Văn Thêm, chủ hộ kinh doanh Internet tại 295 phố Bạch Mai cho biết, "trước kia, khi mới mở dịch vụ này, chúng tôi thu cước phí mỗi giờ là 4.000 đồng, sau đó, khi giá thuê bao internet của ngành viễn thông hạ xuống thì giá thu của cửa hàng cũng giảm xuống còn 2.500 đồng/giờ. Tuy nhiên, do giá điện sắp tăng vào thời gian tới, có lẽ cửa hàng internet của tôi cũng sẽ phải tăng giá nhưng phải đợi hết tháng đầu tiên để cân đối thu chi và nghe ngóng thêm các cửa hàng xung quanh để có mức tăng hợp lý nhất. Thời điểm tăng chắc phải đợi tới Tết âm lịch và sẽ giữ mốc đó cho tới ra Giêng".

  Theo ông Thêm, vào thời điểm này lượng khách đến cửa hàng vẫn đông. Với tất cả là 16 máy internet và công suất sử dụng là 70% số máy, mỗi tháng, cửa hàng phải trả bình quân 1 triệu đồng tiền điện nhưng với giá điện mới, hàng tháng tiền điện cửa hàng sẽ phải đội thêm gần 200 ngàn đồng nữa. Trước thực tế này, ông Thêm quyết định giảm chi phí tiết kiệm điện tới mức tối thiểu bằng cách chỉ để 1 đến 2 máy chờ, còn lại sẽ tắt toàn bộ dàn máy khi không có khách sử dụng.

  Chị Dương Thu Hương, chủ cửa hàng photocopy số 24 Ngô Quyền cho hay, do việc kinh doanh của chị phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện nên chắc chắn khi giá điện tăng thì cửa hàng cũng sẽ tăng giá dịch vụ. Tuy nhiên, tăng như thế nào và bao giờ tăng thì hiện tại chị vẫn đang cân nhắc sao cho hợp lý để đảm bảo thu nhập cho cửa hàng mà khách vẫn chấp nhận được với phương châm bù giá chứ không phải tăng giá để thu thêm lãi. Mức giá này có thể dao động không nhiều mà cửa hàng chỉ tăng giá dịch vụ để bù vào giá điện hàng tháng. "Chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp tiết kiệm điện mà ngành điện đã hướng dẫn và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình để khách hàng có thể vui vẻ chấp nhận", chị Hương nói.

  Có thể khẳng định, lần tăng giá điện này đã được sự chấp thuận của đông đảo người dân và thể hiện rõ quan điểm của Đảng, Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống dân nghèo ở nông thôn và thành thị cũng như tiếp tục duy trì trợ giá thông qua giá điện cho các hộ này, đồng thời hạn chế dần việc bao cấp tràn lan toàn xã hội. Bên cạnh đó, việc xoá bỏ giá điện ưu đãi cùng với thời điểm tăng giá điện với các ngành sản xuất đặc thù cũng là một quyết định đúng đắn của Chính phủ trong quá trình hội nhập. Việc cần làm bây giờ là các hộ sản xuất phải xây dựng và điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp với tình hình mới.


  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng giá điện: Người dân "đồng tình", cơ sở dịch vụ "rục rịch" tăng giá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng giá điện: Người dân "đồng tình", cơ sở dịch vụ "rục rịch" tăng giá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang gia dien Nguoi dan dong tinh co so dich vu ruc rich tang gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng giá điện: Người dân "đồng tình", cơ sở dịch vụ "rục rịch" tăng giá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ