Tăng cường thiết lập quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

14:53 19/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đoàn doanh nghiệp tháp tùng thủ tướng thăm Hoa Kỳ:

Tang cuong thiet lap quan he thuong mai voi Hoa Ky
Ông Vũ Tiến Lộc
Tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm Hoa Kỳ ngày 19-6 là một đoàn DN hùng hậu. Trao đổi với TS, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp VN Vũ Tiến Lộc cho rằng, đây là cơ hội vàng để các DN VN tạo dựng hình ảnh tốt về cộng đồng DN đang phát triển mạnh mẽ ở VN, mở đầu cho bước phát triển mới trong thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ cũng như tiếp nhận các công nghệ nguồn.

* Vậy mục tiêu chính của các doanh nghiệp trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới là gì, thưa ông?

- Tháp tùng Thủ tướng có gần 80 doanh nghiệp hàng đầu của VN đại diện cho các lĩnh vực có tiềm năng quan hệ với Hoa Kỳ gồm cả khu vực kinh tế nhà nước, tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Có thể nói, đây là đoàn DN lớn nhất tháp tùng lãnh đạo nhà nước trong các chuyến thăm chính thức với mục tiêu đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa VN và Hoa Kỳ.

Mục tiêu quan trọng nhất trong chuyến đi này đối với đoàn DN VN, theo tôi nghĩ, là tạo dựng hình ảnh rõ nét nhất, mới mẻ nhất về cộng đồng DN VN, nền kinh tế VN trong con mắt người dân và cộng đồng DN Mỹ. Bởi vì ít có thông tin cập nhật đầy đủ về VN và cộng đồng DN VN, theo tôi nghĩ, là một nguyên nhân quan trọng khiến cho vốn đầu tư của các DN Hoa Kỳ vào VN còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng.

Đoàn DN tháp tùng Thủ tướng trong chuyến đi này có thể coi là bức tranh thu nhỏ toàn bộ cộng đồng DN VN khi có đủ các thành phần từ DN nhà nước cho đến DN tư nhân, DN đầu tư nước ngoài. Theo tôi nghĩ, đây có thể coi là "thông điệp" quan trọng của chuyến đi này: VN muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế VN - Hoa Kỳ phát triển mạnh hơn nữa cho đúng với tiềm năng.

* Nhưng ngoài mục tiêu tạo dựng thành công hình ảnh VN trong cộng đồng DN Hoa Kỳ cũng sẽ phải có những mục tiêu cụ thể khác, ví dụ như ký kết các hợp đồng giá trị chẳng hạn?

- Tất nhiên, tìm kiếm và ký kết ngay được các hợp đồng cũng là một phần mục tiêu của các DN trong chuyến đi này và theo tôi được biết, đây cũng sẽ là chuyến đi mà giá trị các hợp đồng được ký kết dự kiến sẽ lớn nhất từ trước tới nay, sẽ là nhiều trăm triệu USD.

Hoa Kỳ không chỉ là một thị trường khổng lồ cho hàng hóa xuất khẩu mà là khu vực có tiềm năng lớn về công nghệ nguồn, dịch vụ tài chính. Nền kinh tế VN đang đứng trước cả yêu cầu tăng trưởng nhanh và nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tăng cường đầu tư mở rộng lĩnh vực dịch vụ và công nghệ cao là hướng vươn tới của nền kinh tế VN và vì thế doanh nghiệp VN rất cần các đối tác chiến lược có công nghệ nguồn đến từ Hoa Kỳ.

* Và ông cho rằng, ngoài chuyện tạo dựng hình ảnh VN, đây cũng là mục tiêu hàng đầu của các DN trong chuyến đi này?

- Tôi nghĩ vậy. Các DN VN đã thấy rằng công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh. Chính vì vậy, việc các DN VN chủ động tiếp cận, tìm kiếm và tạo điều kiện để các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Mỹ đầu tư vào VN cũng như khai thác các công nghệ nguồn hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và khả năng cạnh tranh có thể coi là bước chuẩn bị hết sức cần thiết cho giai đoạn tiếp theo của quá trình hội nhập - giai đoạn "hậu WTO", khi mà VN đã trở thành thành viên của tổ chức này và bước vào sân chơi lớn. Và vì vậy, các DN tham gia đoàn lần này cũng là những DN lớn, những "đại gia" của VN.

Theo dự kiến, tại Washington D.C, New York, Seatles và Boston, VCCI sẽ phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng kinh doanh Mỹ ASEAN tổ chức gặp gỡ tiếp xúc giữa cộng đồng DN hai nước. Tại hai thành phố Washington D.C, New York sẽ tổ chức Diễn đàn DN VN - Hoa Kỳ.

Chủ đề chính tại các diễn đàn này sẽ giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của VN và Hoa Kỳ, trao đổi về cơ hội kinhdoanh, tìm kiếm đối tác, ký kết các hợp đồng thỏa thuận...

* VCCI được giao trách nhiệm chủ trì tổ chức Diễn đàn DN VN - Hoa Kỳ trong chuyến đi này. VCCI có kỳ vọng gì từ diễn đàn này?

- Trong thời gian thăm Hoa Kỳ, các diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington và các thành phố lớn mà đoàn đến thăm để VN có thể quảng bá về môi trường đầu tư, kinh doanh, tìm kiếm đối tác. Hai bên cũng tổ chức hội thảo, giới thiệu cách thức làm ăn, hệ thống luật pháp, văn hoá kinh doanh của mỗi nước với sự tham gia của cả các quan chức. Doanh nghiệp được thu xếp gặp gỡ theo nhóm, ngành hàng hoặc tay đôi, ngoài ra có các buổi đi thăm và làm việc trực tiếp với các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ. VCCI sẽ có những cuộc làm việc trực tiếp với các tập đoàn lớn như Microsoft và IDG để bàn bạc về việc thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin ở VN.

Ngoài ra, trong chuyến đi này, VCCI cũng đã có chương trình làm việc với Phòng thương mại Hoa Kỳ và dự kiến sẽ ký kết một thoả thuận về tăng cường hợp tác, tạo lập một khuôn khổ hợp tác dài hạn ở cả cấp độ cộng đồng DN và cấp độ từng DN.

Nếu nói về kỳ vọng từ các diễn đàn này, thì tôi nghĩ cơ bản vẫn là gây ấn tượng và niềm tin cho các DN, các nhà đầu tư Mỹ về một cộng đồng DN VN đang phát triển mạnh, một môi trường kinh doanh đang ngày càng được hoàn thiện.

* Chuyến đi chỉ là bước khởi đầu cho quan hệ hợp tác. Với các DN VN, theo ông, phải chuẩn bị những gì để có thể đẩy mạnh buôn bán, đầu tư với các DN Hoa Kỳ trên cơ sở những gì đã đạt được từ chuyến đi này?

- Doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn với quy mô lớn và dài hạn, vì thế cần hết sức tránh làm ăn theo kiểu chụp giật, cần đặt nền tảng cho kinh doanh dài hạn. Đặc điểm của Hoa Kỳ là thị trường thường do các tập đoàn phân phối lớn điều khiển và để bước vào thị trường này, các DN phải đáp ứng được các đơn hàng lớn của những tập đoàn phân phối đó. Trong hoàn cảnh VN chưa có được những tập đoàn lớn, để làm được điều đó, doanh nghiệp cần cải thiện tính liên kết.

Tôi hy vọng, các hiệp hội DN sẽ phát huy vai trò của mình và các doanh nghiệp tương đối lớn phải vươn lên trở thành đầu mối liên kết các doanh nghiệp vừa và nhỏ để có thể tăng cường thiết lập quan hệ thương mại với đối tác Hoa Kỳ.

NHẬT LINH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 9311
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.