Tăng cường quan hệ kinh tế Thương mại Việt Nam _ Trung Quốc

13:11 23/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang cuong quan he kinh te Thuong mai Viet Nam _ Trung Quoc 

Hội thảo "Tăng cường quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc" tổ chức sáng nay (23/9) với mục đích đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước vốn đang phát triển mạnh mẽ. Cả hai nước tham dự hội thảo lần này đều mong muốn là sẽ hiểu rõ tiềm năng và cơ chế chính sách của hai Chính phủ, cũng như tiềm năng của các đối tác, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đến dự cuộc hội thảo, về phía Việt Nam có Phó thủ tướng Vũ Khoan, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyến Phú Bình, Thứ trưởng bộ thương mại Trần Đức Minh…về phía Trung Quốc có đại sứ Trung quốc Tề Kiến Quốc cùng nhiều đại biểu của các bộ, ngành và hơn 500 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh: Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác: hai nước núi sông liền kề, vốn có quan hệ giao lưu lâu đời, văn hoá tương đồng và đang trong quá trình chuyển đổi cơ chế quản lý và hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, hai nước chưa thể hài lòng với những gì đã giành được, nhiều lợi thế hợp tác giữa hai nước vẫn chưa được tận dụng.

Phát biểu trước hội nghị, ông Dư Tiểu Đồng, Vụ trưởng Trưởng ban kinh tế của Uỷ ban Xúc tiến Mậu dịch Quốc tế Trung Quốc (CCPIT) đã chỉ ra những cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế mậu dịch của hai nước Việt - Trung. Theo đó, quan hệ kinh tế thương mại mậu dịch của hai bên khoảng 4,6 tỉ đô la Mỹ trong năm 2003, Trung Quốc trở thành bạn hàng lớn thứ 3 và là nơi có nguồn nhập khẩu lớn nhất Việt Nam. Dự kiến đến năm 2005 kim ngạch mậu dịch hai bên sẽ đạt 5 tỉ đô la. Những mặt hàng chủ yếu Trung Quốc xuất khẩu cho Việt Nam là: Dầu thành phẩm, hàng dệt may, các loại ngũ cốc… , hàng Việt Nam xuất sang Trung Quốc chủ yếu là: Dầu thô, hoa quả khô, cao su tự nhiên… Tuy vậy, ông Dư Tiểu Đông cũng nhấn mạnh, quan hệ thương mại, mậu dịch của hai nước cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức như các DN Việt Nam và Trung Quốc phát triển không đồng đều, sự chêch lệch giữa các khu vực đặc biệt rõ nét, nhu cầu tiêu dùng mang tính đa dạng cao. Chính vì vậy, hai bên cần phải đi sâu nghiên cứu những yêu cầu khác nhau của thị trường Trung Quốc, tìm kiếm những lĩnh vực kinh tế bổ sung lẫn nhau để tiến hành hợp tác. Việt Nam nên lợi dụng chính sách ưu đãi của Trung Quốc đỗi với khu vực phía Tây (Vân Nam và Quảng Tây) để quảng bá sản phẩm và thâm nhập thị trường này.

Đáp lại lời phát biểu chân tình của ông Dư Tiểu Đồng, Cục trưởng cục kế hoạch đầu tư Phan Hữu Thắng khẳng định: "Việt Nam luôn coi đầu tư trực tiếp ra nước ngoài là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích phát triển lâu dài, bình đẳng với các thành phần kinh tế khác". Ông Phan Hữu Thắng còn giới thiệu với các đối tác Trung Quốc một số nét chính về chính sách đầu tư nước ngoài của Việt Nam để phía Trung Quốc thấy được những ưu đãi và môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Hội thảo lần này đã mở ra thêm nhiều cơ hội đầu tư kinh tế, thương mại cho cả hai nước.

Tin, ảnh Lệ Quyên

VietBao.vn
contentlength: 4479
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..