Tăng cường kiểm soát giá, chống đầu cơ

Thứ năm, 30 Tháng mười một 2006, 07:16 GMT+7
 • Sau khi giá than bán cho 3 ngành kinh tế quan trọng tăng giá, cơ quan hữu quan cũng đã trình Thủ tướng cho tăng giá điện. Các mặt hàng khác như xăng, dầu… cũng lên kế hoạch tăng giá trong năm 2007. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc tăng cường kiểm soát, chống đầu cơ, Bộ Tài chính đang phối hợp để tăng cường quản lý, kiểm soát giá các mặt hàng trọng yếu.

  Theo quan điểm của Bộ Tài chính, trong năm 2007, xi măng, sắt thép, phân bón… sẽ kinh doanh theo giá thị trường. Dù vừa có đợt tăng giá bình quân khoảng 20% từ đầu tháng 11 nhưng theo Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, mức giá hiện hành vẫn thấp hơn giá thành. Do vậy, nếu được trao quyền tự định giá, trong năm 2007, tập đoàn này cũng sẽ điều chỉnh một lần nữa giá bán than nội địa. Tuy nhiên, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực cho ngành giấy, phân bón và xi măng. Việc tăng giá vừa qua đã làm tăng chi phí sản xuất xi măng thêm khoảng 1,5%; tăng chi phí giá thành phân đạm 7%, phân lân 3,7%… Riêng đối với giấy, với mức giá than tăng 20%, chi phí sản xuất giấy tăng tương ứng khoảng 6,5%-8% và như vậy, chắc chắn giá giấy cũng sẽ tăng.

  Theo dự báo của 32 nhà phân tích thị trường thế giới thì giá dầu thô ở Mỹ trung bình trong năm 2007 sẽ khoảng 64,71 USD/thùng. Bên cạnh đó, với quan điểm từ năm tới Nhà nước sẽ không bù lỗ cho giá xăng nên theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế, giá xăng, dầu trong nước năm 2007 cũng sẽ tăng.

  Theo ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính: tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tháng 11, Thủ tướng đã chỉ đạo, từ năm 2007 sẽ không bao cấp về giá, sẽ đưa hệ thống giá trong nước tiệm cận với giá thị trường thế giới. Một số mặt hàng quan trọng như xăng, dầu đang thấp một cách bất hợp lý so với thế giới sẽ đưa lên mức tiệm cận so với mức giá chung. Ngược lại, một số loại hàng hóa, dịch vụ cùng loại, cùng tiêu chuẩn chất lượng đang cao hơn so với giá bình quân trên thế giới sẽ phải giảm xuống bằng hoặc thấp hơn các nước trong khu vực.

  Tất nhiên, theo ông Hà, việc điều chỉnh giá mặt hàng tiệm cận với mức giá chung không đồng nghĩa với việc Nhà nước thả nổi quản lý giá cả. Ngược lại, việc điều hành hệ thống giá sẽ mềm dẻo, linh hoạt theo tín hiệu thị trường. Trong trường hợp giá tăng quá cao, bất hợp lý, sẽ áp dụng các biện pháp bình ổn giá. Việc xử lý vấn đề về giá không chỉ căn cứ vào biến động của thị trường mà còn căn cứ vào chi phí thực tế, hợp lý tạo nên giá thành sản phẩm, vào nỗ lực đổi mới công nghệ, giảm chi phí, chống lãng phí của doanh nghiệp.

  Đặc biệt, để giá cả những mặt hàng quan trọng trong năm tới có tăng, có giảm mà không gây đột biến, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành và UBND các tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành kỷ luật của nhà nước về giá, chống các hiện tượng quy định giá không hợp lý. Các hành vi lợi dụng sự biến động của thị trường để tăng giá, trục lợi sẽ bị xử lý nghiêm. Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải gắn việc kiểm tra thực hiện niêm yết công khai giá bán, bán đúng giá với việc kiểm tra để bảo đảm chất lượng và đơn vị hàng hóa tương xứng với giá bán để bảo vệ người tiêu dùng. 

  Theo SGGP

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng cường kiểm soát giá, chống đầu cơ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng cường kiểm soát giá, chống đầu cơ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang cuong kiem soat gia chong dau co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng cường kiểm soát giá, chống đầu cơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ