Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp châu Âu và các địa phương Việt Nam

09:38 27/10/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang cuong hop tac giua doanh nghiep chau Au va cac dia phuong Viet NamẢnh: EuroCham.

Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường kết nối, quảng bá đầu tư, thương mại và kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tới các địa phương Việt Nam đã được ký kết ngày 26-10 tại TP Hồ Chí Minh.

Đây là thông tin từ Diễn đàn và lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác với chủ đề “Nền tảng cho mối quan hệ đối tác về thương mại và đầu tư” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) , Mạng lưới Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBN) tổ chức.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam (Phái đoàn EU tại Việt Nam), bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham.

Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam, cùng các đại biểu, đại diện các doanh nghiệp của gần 40 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chủ tịch EuroCham Nicola Connolly nhấn mạnh, EuroCham sẽ tiếp tục là đối tác chủ chốt của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa ra các vấn đề thương mại đầu tư và kiến nghị, đặc biệt thông qua ấn phẩm thường niên Sách trắng. Ấn bản thứ tám dự kiến được công bố vào tháng 1 năm2016, bao gồm các chủ đề liên ngành cũng như thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Đây là thành quả công việc của 14 tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham, và là trọng tâm trong hoạt động vận động chính sách của EuroCham. Ấn phẩm Sách trắng còn là cẩm nang cho các bộ, ban, ngành và cơ quan địa phương trong việc nghiên cứu phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam .

Thứ trưởng Lê Hoài Trung tin rằng, chương trình này là cơ hội tốt để chính quyền địa phương Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam, EU tìm hiểu và trao đổi về Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (Vietnam - EU FTA), qua đó, có kế hoạch tận dụng sớm các cơ hội cũng như hạn chế các thách thức ngay khi Vietnam - EU FTA được ký kết và đi vào thực tiễn.

Bà Nicola Connolly đề cập tầm quan trọng và tiềm năng đầu tư và thương mại tại các tỉnh thành địa phương thông qua kết quả của một nghiên cứu do Boston Consulting thực hiện cho biết, thu nhập tại các vùng nông thôn thực tế đang tăng nhanh hơn thành thị. Vì vậy, số người tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ chiếm 1/3 tổng số tính đến năm 2020.

Cũng tại chương trình, đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam và EuroCham đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với chủ đề “Nền tảng cho mối quan hệ đối tác về thương mại và đầu tư” nhằm tăng cường kết nối, quảng bá đầu tư, thương mại và kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu đến với các địa phương của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các địa phương tiếp cận thị trường châu Âu trong quá trình đẩy mạnh sâu rộng hội nhập kinh tế quốc tế.

Quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU đang ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Ngày 27-6-2012, Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA), tạo khuôn khổ phát triển quan hệ hợp tác một cách toàn diện. Ngày 26-6-2012, Việt Nam và EU cũng đã khởi động quá trình đàm phán FTA và ngày 4-8-2015, hai bên đã tuyên bố kết thúc cơ bản đàm phán FTA. Năm 2014, EU trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và đồng thời cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

EuroCham quy tụ 855 thành viên là doanh nghiệp châu Âu hiện đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, với sự tham gia của nhiều hiệp hội doanh nghiệp đến từ các nước thuộc châu Âu.

EVBN là dự án do Phái đoàn EU tại Việt Nam tài trợ, nhằm gia tăng xuất khẩu và đầu tư từ EU vào Việt Nam, đặc biệt từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như hỗ trợ khối doanh nghiệp EU tại Việt Nam thông qua các hoạt động vận động chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, các diễn giả đã chia sẻ những đánh giá, nhận xét về tiềm năng và hiệu quả do EU - Vietnam FTA đem lại, đồng thời khuyến nghị nhiều biện pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực và nhận thức trực tiếp của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp địa phương - những chủ thể có vai trò quyết định - đến việc triển khai thành công nội dung FTA. Nhiều doanh nghiệp châu Âu cũng tham gia giao lưu, kết nối với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương tạo cơ hội thúc đẩy đầu tư, kinh doanh.

Vào ngày 29-10, một phái đoàn các doanh nghiệp châu Âu đến gặp gỡ với Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Đây là buổi gặp đầu tiên trong chuỗi sự kiện kết nối với các cơ quan địa phương nhằm thảo luận, chia sẻ thông tin liên quan đến EU - Vietnam FTA, các dự án đầu tư và kỳ vọng cũng như khuyến nghị của các doanh nghiệp châu Âu nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh tại các địa bàn này.

XUÂN ANH
VietBao.vn
contentlength: 6476
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.