Tặng cây giống sâm Ngọc Linh cho các xã vùng cao

17:02 16/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 16-9, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh phối hợp UBND hai huyện Tu Mơ Rông và ĐakGlây (tỉnh Kon Tum) tổ chức trao tặng, cáp phát 46.500 cây giống sâm Ngọc linh cho bảy xã và 13 tổ liên kết trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh với công ty nằm trong vùng được cấp giấy chứng nhận chỉ đẫn địa lý sâm Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum gồm: xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lây, Đăk Na ( Huyện Tu Mơ Rông) và xã Mường Hoong, Ngọc Linh, xã Xốp ( huyện ĐăkGlây).Tang cay giong sam Ngoc Linh cho cac xa vung cao

Theo đó, mỗi xã được cấp một nghìn cây giống sâm Ngọc Linh gốc một năm tuổi, trị giá mỗi cây giống 300 ngàn đồng, mỗi thành viên nằm trong tổ liên kết trồng sâm được cấp 100 cây giống ban đầu để trồng thử nghiệm và nhân rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh và một số dược liệu khác như đảng sâm, ngũ vị tử, đương quy, nghệ vàng và một số loài dược liệu khác được tỉnh Kon Tum xác định là cây trồng chiến lược của tỉnh. Đặc biệt sâm Ngọc Linh đã được Chính Phủ công nhận là sản phẩm Quốc gia, là "Quốc bảo" của Việt Nam.

Hiện nay tại tỉnh Kon Tum đã trồng được 500 ha sâm Ngọc Linh. Đã có hơn 400 hộ dân người dân tộc Xơ Đăng liên kết với Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh vừa trồng sâm vừa nhận khoán bảo vệ rừng có cuộc sống ổn định, khấm khá.

Ông lê Bá Thế, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong huyện ĐăkGlây cho biết: Đây là món quà hết sức quý giá và có ý nghĩa đối với đồng bào Xơ Đăng xã Mường Hoong vì địa phương nằm trong vùng được cấp chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh, rất muốn phát triển loại cây này nhưng không có giống cây gốc. Số nguồn cây giống này xã Mường Hoong sẽ giao cho các hộ dân có trách nhiệm và điều kiện về lao động trồng không những để nhân rộng giống, mà còn là vườn cây để đối chứng với nạn cây giống sâm giả.

Tỉnh Kon Tum phấn đấu đến năm 2030 trồng được ít nhất 10 ngìn ha cây sâm Ngọc Linh, cùng với các cây dược liệu khác, xây dựng Kon Tum thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước.

ĐINH SỸ TẠO
VietBao.vn
contentlength: 3018
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.