Tâm lý đầu tư hiện nay: bỏ cổ phiếu, gom trái phiếu

15:32 20/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong hoàn cảnh thị trường tài chính thế giới đang biến động hết sức phức tạp như hiện nay của, tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thế giới là bỏ cổ phiếu, gom trái phiếu.Tâm lý đầu tư hiện nay: bỏ cổ phiếu, gom trái phiếu

Trên sàn chứng khoán New York. (Ảnh Reuters)

Cụ thể, giới đầu tư đang quay lưng với hầu hết các cổ phiếu, các đồng tiền có lãi suất cao để bảo đảm an toàn vốn.

Thay vào đó, họ đầu tư tiền vào các tài sản có tính ổn định và an toàn cao hơn như trái phiếu chính phủ.

Tất nhiên, ổn định và an toàn cao cũng đồng nghĩa với việc lãi suất hay lợi nhuận sẽ không cao như đầu tư vào cổ phiếu và tiền tệ.

Theo một công ty chứng khoán lớn tại Mỹ, lượng tiền đầu tư của giới đầu tư thế giới thực hiện thông qua kênh môi giới của họ đã giảm mất 11% trong mấy ngày qua.

Đó cũng là tình trạng chung mà các đại gia phố Wall khác đều thừa nhận.

Không chỉ cổ phiếu với tính rủi ro cao mới bị chối bỏ. Những đồng tiền có lãi suất cao và thường được giới buôn tiền đầu cơ nhiều như đôla Australia, đôla New Zealand... cũng chịu chung số phận.

Việc bán tháo các tài sản bị cho là "rủi ro cao trong thời loạn lạc" này đã khiến hai đồng tiền này phải trải qua đợt giảm giá dữ dội nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

Thậm chí, thứ tài sản truyền thống được xem là chắc giá nhất như vàng cũng không còn được tin cậy với tư cách là món đầu tư an toàn nữa, trong thời điểm biến động dữ dội, đầy sóng gió như hiện nay trên thị trường tài chính thế giới.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến cho thấy một thực tế rằng, tâm lý nổi trội của giới đầu tư tài chính toàn cầu hiện nay là quay lưng lại với các loại tài sản có rủi ro cao", Martin Slaney, một chuyên gia tài chính phố Wall đang làm việc cho GFT Global Markets, nhận xét.

Trong khi đó, trái phiếu chính phủ lại đang được giá hơn cả. Trái phiếu chính phủ Mỹ loại thời hạn 2 năm đã tăng giá trên thị trường châu Âu.

Các trái phiếu chính phủ khác với tính an toàn vốn cao cũng được lựa chọn vào danh mục đầu tư của đông đảo nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới vào lúc này.

Các chuyên gia tài chính phố Wall cho rằng, đây là thời cơ các nước tung ra các loại trái phiếu chính phủ để tranh thủ vốn một cách dễ dàng hơn, ít bị cạnh tranh hơn.

VNN (FT, Economist)

VietBao.vn
contentlength: 3409
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.