Tai mắt của AP tại APEC - Hà Nội

12:05 26/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tai mat cua AP tai APEC Ha Noi
Êkíp Thông tấn xã Hoa Kỳ AP tại APEC - Hà Nội
Ở APEC - Hà Nội này, có lẽ êkíp Thông tấn xã Hoa Kỳ AP là “hùng hậu” nhất, gồm đến 35 người cho riêng khâu truyền hình, do Daniel Furnad, phó thư ký tòa soạn châu Á của AP đóng tại Bangkok, cầm trịch.

Đó là một thư ký tòa soạn thuộc diện “tay làm” nhiều hơn là “chỉ tay năm ngón”. Trong “rừng công việc” đầu tắt mặt tối này của Tuần lễ APEC, mỗi người mỗi việc. Ai ra ngoài theo sự kiện thì ra, anh nào trong pool (nhóm được chọn) được tiếp cận các lãnh đạo thì cứ thế mà đeo bám, anh nào thu hình CEO Summit như Yves Dam - Van thì cứ vị trí đó mà “chết đứng”; ai chết gí trong cái khoang vài chục thước vuông thuê trong tòa nhà hội nghị thì cứ bám lấy các bàn dựng phim.

Daniel Furnad cũng vừa dựng phim, vừa thỉnh thoảng trả lời điện thoại từ tổng hành dinh hay của nhân viên. Trong 15 phút ngắn ngủi dành cho TS, anh đã mấy lần phải gián đoạn cuộc trao đổi.

Tai mat cua AP tai APEC Ha Noi
Daniel Furnad - phó thư ký tòa soạn châu Á của AP (phải)
Daniel Furnad đánh giá về hội nghị: “Tôi đã mấy lần đưa tin các hội nghị APEC. Lần này là an ninh, yên ổn nhất, hoàn toàn yên tĩnh. Các lần trước thì đủ thứ chuyện, biểu tình chống toàn cầu hóa tùm lum. Thật ra cũng tùy cách cảm nhận. Biểu tình quá xá như ở Busan thì mệt mỏi. Không có biểu tình phản đối cũng hay, mà có chút chút cũng hay”.

Là “tai và mắt” chính của AP, chịu trách nhiệm về nội dung “cái nhìn” của AP về hội nghị này, Daniel Furnad tiết lộ với TS: “Khi liên hệ đến VN, bà Rice có ba thông điệp chính: 1/ khuyến khích tự do thương mại; 2/ nêu thành tựu của VN làm tấm gương cho CHDCND Triều Tiên; 3/ thân thiện mềm dẻo với VN, không đề cập những “mô hình dân chủ”.

- Thế còn những thay đổi ở chính trường Hoa Kỳ trong hai năm nữa? Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa? Liệu Đảng Dân chủ sẽ phải đi “đổ vỏ” cho đảng Cộng hòa (ăn ốc) như đã từng xảy ra cho ông Clinton khi tiếp nhận di sản Somalia mà tổng thống Bush “bố” đã để lại khi đưa thủy quân lục chiến Mỹ vào đây chỉ bốn tuần trước khi rời Nhà Trắng?

- Đảng Dân chủ sẽ phải tháo gỡ vụ Iraq một cách thận trọng.

- Bà Hillary Clinton sẽ có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên?

- Không, Đảng Dân chủ sẽ vẫn là ông John McCain. Ở Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho một phụ nữ lên làm tổng thống.

Chiếc xe “bí ẩn” nhất của đoàn xe hộ tống tổng thống Hoa kỳ

Tai mat cua AP tai APEC Ha Noi
Xe quét và phá mìn trong đoàn xe hộ tống tổng thống Hoa Kỳ
Đoàn xe của tổng thống Hoa Kỳ luôn là một đề tài dòm ngó và bàn tán. Cũng như đoàn chuyên cơ của ông. Thật ra, không chỉ mình ông Bush mới “lắm của” (khoảng mười chiếc máy bay), ông Putin cũng khoảng bảy chiếc. Ông Abe, khiêm tốn hơn, với chỉ hai chiếc Jumbo.

Khi tổng thống Hoa Kỳ đến một nơi nào đó trên chiếc Air Force One thì hai chiếc Cadillac One của ông cũng cùng chạm đất. Số máy bay vận tải còn lại là để chở những chiếc xe chuyên dụng của mật vụ và cảnh sát Hoa Kỳ. Bên cạnh hai chiếc Cadillac “chị em sinh đôi”, có một chiếc khác, không tên tuổi song rất “kỳ quan”.

Đó là một chiếc xe tải bít bùng màu đen. Chiếc này thuộc lực lượng cảnh sát chứ không thuộc Sở Mật vụ. Trong đoàn xe hộ tống tổng thống Hoa Kỳ, chiếc này thường ở vị trí số 3, sau hai chiếc xe dẫn đường của cảnh sát địa phương. Chiếc xe tải này đảm nhận công tác quét và phá mìn.

HỮU NGHỊ

Việt Báo
contentlength: 6113
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.