Tác hại của việc đánh thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu

15:50 24/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tac hai cua viec danh thue chong ban pha gia tom nhap khau

Chiều 23/6, "Nhóm đặc trách tôm", do Liên minh hành động Thương mại Công nghiệp tiêu dùng Mỹ (CITAC) và Hiệp hội các nhà phân phối thủy sản Mỹ (ASDA) thành lập, đã công bố ba nghiên cứu cho thấy rõ tác hại của việc đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập vào thị trường Mỹ từ sáu nước Nam Mỹ và châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo nghiên cứu về giá do công ty Trade Partnership trụ sở tại Oasinhtơn tiến hành, giá tôm tại Mỹ có thể tăng tới 44% nếu tôm nhập khẩu từ sáu nước nói trên bị áp thuế chống bán phá giá, từ đó dẫn tới hậu quả là lượng tôm tiêu thụ tại Mỹ sẽ giảm hơn 30% so với hiện nay.

Hai nghiên cứu khác nhấn mạnh đến lợi ích mà tôm nhập khẩu mang lại cho người tiêu dùng Mỹ. Công ty Food Beat Inc. trụ sở tại bang Ilinoi tiến hành một nghiên cứu tại hơn 200 dây chuyền nhà hàng lớn nhất của Mỹ cho thấy thực đơn các món chế biến từ tôm đã tăng gần 50% trong 5 năm trở lại đây.

Nghiên cứu khác của công ty Trade Partnership cho thấy người tiêu dùng Mỹ ở tất cả các mức thu nhập đều tăng lượng tiêu thụ tôm trong những năm gần đây.

Chủ tịch "Nhóm đặc trách tôm" của CITAC/ASDA đồng thời là Chủ tịch ASDA, ông Wally Stevens nói rằng ba nghiên cứu trên cho thấy vụ kiện chống bán phá giá mà Liên minh tôm miền Nam nước Mỹ (SSA) khởi xướng sẽ gây tác hại to lớn cho các ngành công nghiệp tiêu dùng và người tiêu dùng.

Ông Stevens nói rằng "Nhóm đặc trách tôm" của CITAC/ASDA ủy quyền cho các công ty Trade Partnership và Food Beat Inc. tiến hành các nghiên cứu nói trên là nhằm chứng minh tác hại của thuế chống bán phá giá có thể đối với người tiêu dùng, cũng như với các nhà hàng, cửa hàng và các ngành công nghiệp tiêu dùng khác. Ông Stevens khẳng định nếu SSA thắng trong vụ kiện này, bên thua chính là các ngành công nghiệp tiêu dùng và người tiêu dùng Mỹ chứ không phải ai khác.

(Theo TTXVN)

contentlength: 3528
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.