Tà tà chờ giá điện lên

Thứ sáu, 21 Tháng bảy 2006, 16:05 GMT+7
 • Ta ta cho gia dien len
  Nhiện điện Uông Bí - một trong những nhà máy điện sẽ hoàn thành CPH trong năm 2006

  Cổ phần hoá các nhà máy điện trong ngành là giải pháp đang được TCty Điện lực VN (EVN) ráo riết thực hiện nhằm huy động vốn đầu tư cho giai đoạn 2006-2010. Song thực tế quá trình cổ phần hoá của EVN lại đang gặp nhiều khó khăn, mà nguyên nhân bắt nguồn từ giá bán điện kém hấp dẫn.

  Vốn cần lớn, cổ phần bán càng nhiều

  Chỉ riêng trong 5 năm 2006-2010, EVN cần tới 187,4 nghìn tỉ đồng nhằm gấp rút đầu tư và đưa vào vận hành thêm 27 dự án với công suất hơn 8.300MW và 5 dự án khác với công suất 3.150MW theo hình thức liên doanh. Nếu tính cả nhu cầu vốn trả nợ gốc và lãi vay trong thời gian xây dựng, khoảng 63 nghìn tỉ đồng, nhu cầu vốn đối với riêng EVN lên tới 250 nghìn tỉ đồng.

  Chưa hết, vẫn còn tới 36 dự án khác EVN phải trực tiếp kêu gọi vốn đầu tư bên ngoài theo các hình thức IPP, BOT với tổng vốn khoảng 100 nghìn tỉ đồng. Song một lãnh đạo EVN thừa nhận, trong tổng vốn 250 nghìn tỉ đơn vị này phải thu xếp, nguồn vốn tự đầu tư của ngành mới chỉ có 58,7 nghìn tỉ đồng. "Gần 191,7 nghìn tỉ đồng phải dựa vào việc huy động từ các kênh khác, trong đó cổ phần hoá (CPH) các nhà máy điện hiện có là một kênh cho nguồn huy động vốn lớn" - quan chức này cho biết.

  EVN hy vọng, chương trình cổ phần hoá các nhà máy điện hiện có sẽ thu được 16,7 nghìn tỉ đồng. Sau một thời gian dài triển khai, khởi động từ cuối năm 2003, đến nay EVN chính thức thông báo hoàn thành CPH 21 đơn vị trong ngành, huy động được 1.500 tỉ đồng, trong đó, chủ yếu là vốn huy động từ 3 nhà máy điện: Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Thuỷ điện Thác Bà và Nhiệt điện Phả Lại.

  Trong năm 2006, EVN lên kế hoạch tiếp tục hoàn thiện CPH thêm 18 đơn vị khác: Thuỷ điện Thác Mơ, Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi, Nhiệt điện Uông Bí, Ninh Bình và Bà Rịa. Song theo ông Đặng Phan Tường - Trưởng ban CPH và chứng khoán (EVN), tốc độ CPH đang chậm lại so với thời gian đầu.


  Nhanh, nhưng vẫn vướng

  Theo đánh giá của Bộ Công nghiệp, quá trình CPH các nhà máy điện của EVN cho thấy các nhà máy điện vẫn kém hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngay từ lúc đầu, giá bán cổ phần đạt thấp, hầu hết chỉ ngang giá khởi điểm và có nhà máy không bán được hết lượng cổ phần dự kiến: Nhiệt điện Phả Lại chỉ bán được 620/750 tỉ đồng dự kiến bán. Sở dĩ có chuyện này, theo Bộ Công nghiệp là do giá điện thấp dẫn đến lợi nhuận của ngành điện chỉ còn 3% và thấp hơn nhiều lãi tiền gửi ngân hàng. Đây chính là lý do khiến các nhà đầu tư ngập ngừng khi bỏ vốn tham gia đầu tư vào các đơn vị điện lực.

  Nhiều chuyên gia cũng khẳng định, cơ chế giá điện đang là khó khăn lớn nhất đối với tiến trình CPH các đơn vị ngành điện. Hầu hết các nhà đầu tư vào khâu phát điện (các nhà máy) đều muốn EVN phải ký hợp đồng rõ ràng, có thời hạn, giá cả cụ thể và phải tính đến những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng như khi giá khí, giá nhiên liệu tăng lên thì giá điện phải điều chỉnh theo. Trong khâu phân phối điện, phần nhiều các nhà đầu tư lại muốn EVN phải có giá bán điện hợp lý có thể sinh mức cổ tức hấp dẫn và thu hút các cổ đông bỏ tiền tham gia vào các Cty cổ phần phân phối điện.

  Nếu thực hiện theo các "yêu sách" này, EVN sẽ bị kẹt giữa hai gọng kìm, chịu sức ép phải mua điện giá cao từ các Cty cổ phần nhưng vẫn phải đảm bảo bán giá thấp. Trong khi đó, một cơ chế rõ ràng về giá điện mua của các nhà máy điện độc lập, đảm bảo khả năng áp dụng rộng rãi đối với nhiều nhà máy cũng như có thể hấp dẫn các nhà đầu tư lại chưa có. Tiến trình CPH các nhà máy điện có lẽ vẫn phải tà tà...

  (Theo Lao Động)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tà tà chờ giá điện lên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tà tà chờ giá điện lên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ta ta cho gia dien len ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tà tà chờ giá điện lên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG