TTCK VN bị ảnh hưởng sau đánh giá của Merrill Lynch

08:46 16/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Merrill Lynch bi quan về chứng khoán Việt Nam

"Đó chỉ là nhận định mang tính cá nhân của một số chuyên gia nghiên cứu từ Merrill Lynch và điều này không có nghĩa là đầu tư vào TTCK Việt Nam là xấu", chuyên gia phân tích của một quỹ đầu tư chứng khoán lớn nói...

TTCK VN bi anh huong sau danh gia cua Merrill Lynch
Mọi phân tích, dự báo của các tổ chức tài chính đều chỉ mang ý nghĩa tham khảo đối với nhà đầu tư. Ảnh: Thanh Niên.

Đầu tháng 7.2007, bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn tài chính Merrill Lynch (Mỹ) tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đã công bố một bản phân tích về tình hình đầu tư tại châu Á sau 10 năm kể từ thời điểm khủng hoảng kinh tế nổ ra tại đây (1997).

Trong bản báo cáo này, Merrill Lynch cũng đưa ra các phân tích về thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Đánh giá của Merrill Lynch

Theo số liệu mà các nhà phân tích chiến lược của Merrill Lynch công bố, chỉ số thu nhập trên thị giá (P/E) của Việt Nam hiện ở mức xấp xỉ 40, tăng trưởng của chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) ở mức 10%; trong khi đó, các chỉ số này của Trung Quốc lần lượt là 18,9 và 22,8%.

Tuy nhiên, bản báo cáo này cũng trích dẫn chỉ số P/E của thị trường Việt Nam từ Công ty chứng khoán Bảo Việt là khoảng 32.

Các nhà phân tích của Merrill Lynch đưa ra nhận định, thị trường Việt Nam cần có thời gian để hạ nhiệt, giống như TTCK của Pakistan vào năm trước. Ngưỡng 1.000 điểm của VN-Index cũng được các nhà phân tích của Merrill Lynch coi là ngưỡng kháng cự tâm lý nhưng có ít nhân tố khiến cho chỉ số VN-Index bứt hẳn khỏi ngưỡng này.

Cũng chính vì các lý do này, các nhà phân tích của Merrill Lynch đã giảm sự quan tâm của họ vào thị trường Việt Nam xuống con số 0 và hướng mối quan tâm sang thị trường Trung Quốc.

Sau khi bản báo cáo này chính thức được công bố, nhiều tổ chức tài chính tại Việt Nam, các cơ quan truyền thông đều tỏ ra khá thận trọng và không công bố một cách rộng rãi ngay lập tức như bản báo cáo của bộ phận nghiên cứu Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) trước đó bởi tất cả đều e ngại sự ảnh hưởng của báo cáo này đến TTCK Việt Nam.

Chỉ là thông tin tham khảo!

Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia hàng đầu về TTCK tại Việt Nam đều nhận định: đánh giá của Merrill Lynch có nhiều điểm tương đồng với đánh giá của HSBC. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích của một quỹ đầu tư chứng khoán lớn nói:

"Đó chỉ là nhận định mang tính cá nhân của một số chuyên gia nghiên cứu từ Merrill Lynch và điều này không có nghĩa là đầu tư vào TTCK Việt Nam là xấu. Merrill Lynch có thể không đầu tư vào thị trường Việt Nam do họ có mối quan tâm và chiến lược khác. Ngoài Merrill Lynch, có rất nhiều tổ chức đầu tư tài chính khác vẫn rất quan tâm đến TTCK Việt Nam".

Ông này bình luận: "Nhận định được đưa ra cũng có những cơ sở hợp lý nhưng không có nghĩa là những người khác không làm theo nhận định này là sai, là thua lỗ. Nếu như các chuyên gia phân tích của Merrill Lynch luôn luôn đúng thì họ đã giàu to rồi".

Ông này ví von: "Nói nhận định của các chuyên gia Merrill Lynch đúng hay sai cũng có phần giống như một ông đi xe Lexus bảo một ông đi xe Honda Accord là dở hơi. Không có ông nào dở hơi hết, chỉ có người nào không biết nguyên nhân vì sao mình đi xe loại này mới dở hơi mà thôi", và đi đến kết luận: "Các bản báo cáo của các tổ chức tài chính hàng đầu là cần thiết để tham khảo đối với các nhà đầu tư Việt Nam nhưng chỉ là tham khảo thôi còn quyết định đầu tư ra sao thì tự các nhà đầu tư phải đưa ra".

Một quan chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng nhận định: "Chúng ta phải quen dần với việc nhiều tổ chức đưa ra nhiều báo cáo với các nhận định khác nhau. Đó là điều bình thường cho TTCK. Khi tiếp cận các báo cáo, phân tích này thì mỗi người có một cách khác nhau và quyết định vẫn thuộc về người đầu tư. Không nên đổ lỗi cho các bản báo cáo này khi mình ra các quyết định sai vì căn cứ vào các bản báo cáo đó".

Theo Hoàng Ly
Thanh Niên

Việt Báo
contentlength: 6351
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..