TTCK Iran – Miếng bánh béo bở với châu Âu

14:08 29/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TTCK Iran Mieng banh beo bo voi chau Au

Bất chấp lệnh cấm vận kinh kế hết sức hà khắc và áp lực của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran, quĩ đầu tư chứng khoán đầu tiên tại nước cộng hoà hồi giáo này vẫn nhận được lời cam kết đầu tư khoảng 100 triệu Euro (tương đương 130 triệu USD, hay 70 triệu Bảng Anh) từ một số quĩ đầu tư bí mật của châu Âu và các quĩ tại một số thị trường mới nổi.

Đây là lời ông Stephen Austen, Giám đốc điều hành của Mehr, một công ty đã niêm yết trên TTCK Tehran, đầu tư vào ngân hàng Melli của Iran.

Ông Austen cho rằng, TTCK Tehran hiện đang được định giá quá thấp so với số vốn đa dạng từ các công ty, đem lại cổ tức cao cho NĐT. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận một điều là vốn đầu tư hạn chế cũng gây ra những phản ứng do dự từ phía các NĐT tiềm năng.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Financial Times, ông Austen phát biểu: “Các NĐT cho rằng đây là một cuộc chơi chỉ có thắng hoặc thua, chỉ có vinh quang hoặc thất bại”. Chỉ số của TTCK Tehran đã giảm 25% kể từ khi Tổng thống Mahmoud Ahmadi - Nejad lên nắm quyền trong năm 2005. Vốn đầu tư ra nước ngoài cũng vì thế mà tăng lên.

Liên Hợp quốc vừa áp đặt lệnh trừng phạt lên một số lĩnh vực thuộc hệ thống tài chính của Iran, bao gồm ngân hàng lớn thứ 4 tại Iran, Sepah, nhưng lại không áp đặt lệnh cấm lên ngân hàng Melli. Ông Austen cho biết, Wasshington mới gây áp lực đối với ngân hàng Standard Chartered và Credit Suisse, hai định chế tài chính hàng đầu nằm trong hệ thống tài chính tại Iran, ngừng thanh toán USD cho người Iran, cắt đứt khả năng tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế của người dân nước này.

Các ngân hàng tại Iran cho rằng quĩ đầu tư chứng khoán này sẽ thúc đẩy sự quan tâm từ phía người Mỹ, tiếp theo sự kiện Mỹ kêu gọi các quốc gia vùng vịnh nên nới lỏng hạn chế đối với Tehran. Quĩ đầu tư Cayman Island, có trụ sở tại Tehran, vừa có một kế hoạch bất ngờ nhằm chuyển quĩ này sang một ngân hàng tư nhân. Ông Austen cho rằng việc này có thể sẽ không xảy ra, điều mà sẽ khiến cho Liên Hợp quốc nới lỏng lệnh cấm vận đối với ngân hàng Melli.

Công ty Merh, có văn phòng tại trung tâm thương mại quốc tế Dubai, vừa nhận được một cam kết chắc chắn sẽ được cung cấp một khoản tiền 15 triệu Euro từ công ty mẹ và các chi nhánh vào tháng 8 để đầu tư vào các cổ phiếu sinh lời cao như công ty sản xuất ô tô Khodro và công ty hóa dầu Arak tại Iran. Hai công ty này hiện đang nỗ lực đưa vào tái hoạt động các quĩ đầu tư cổ phiếu đã gặp thất bại trong năm 2002, 2003 trong khi cổ phiếu của Tehran đang có xu hướng tăng lên.

TTCK Iran với số vốn lên đến 37 tỷ USD, hiện là một miếng bánh béo bở cho các nước láng giềng, trong khi lợi nhuận trung bình tiếp tục tăng lên với tốc độ khoảng 25% mỗi năm.

(Theo báo Thị trường)
Việt Báo
contentlength: 6544
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.