TTCK Hồng Kông và Trung Quốc sáp nhập?

14:30 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(ĐTCK-online) Các nhà đầu tư chứng khoán có thể có một sân chơi tầm cỡ ở khu vực sau khi có thông tin cho thấy, có thể TTCK Hồng Kông và Trung Quốc, hai trung tâm tài chính ở châu Á, sẽ sáp nhập trong thời gian tới để trở thành một trong những TTCK lớn nhất trên thế giới và lớn nhất ở châu Á.TTCK Hồng Kông và Trung Quốc sáp nhập?

Thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Ronald Arculli, Chủ tịch Công ty Điều hành Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, vừa lên tiếng kêu gọi sáp nhập TTCK Hồng Kông và Trung Quốc (gồm sàn chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến) thành một TTCK hợp nhất cho các nhà đầu tư. “Việc sáp nhập sẽ cho phép các công ty có thể niêm yết trên cả 3 sàn giao dịch, trong khi đó các nhà đầu tư có thể giao dịch dễ dàng tại bất cứ thị trường nào. Và một số sản phẩm đầu tư có thể được giao dịch tại cả 3 sàn này”, ông Ronald Arculli nói.

Kế hoạch sáp nhập được đưa ra sau khi TTCK Hồng Kông đang tỏ ra nép vế so với TTCK Thượng Hải trong việc thu hút các công ty niêm yết. Arculli nói rằng, các sàn có thể duy trì các quy định đối với công ty niêm yết, nhưng cái lợi chính là một sàn giao dịch chung để có thể cạnh tranh được với TTCK New York (Mỹ), London (Anh) và Tokyo (Nhật Bản).

Lời kêu gọi của ông Ronald Arculli đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà môi giới chứng khoán, học giả và nhà quản lý TTCK Trung Quốc, Hồng Kông. “Để đạt được thành công vang dội, điều quan trọng là phải loại bỏ sự khác biệt về việc điều hành, quản lý giữa TTCK Hồng Kông và Trung Quốc nhằm khuyến khích việc giao dịch và niêm yết chéo (cross-border trading, listings)”, họ nói.

Ông Stephen Cheung Yan, Giáo sư thuộc Trường đại học Hồng Kông cho rằng, vào thập niên 80 Hồng Kông cũng có tới 4 sàn giao dịch chứng khoán nhưng hiện đã sáp nhập lại và việc sáp nhập TTCK Hồng Kông, Thượng Hải và Thẩm Quyến cũng nên được tiến hành theo cách như vậy. “Chỉ có thể bằng con đường sáp nhập, các sàn chứng khoán này của Trung Quốc mới có thể cạnh tranh được với các sở giao dịch khác trên thế giới trong việc thu hút các công ty niêm yết”, ông Stephen nói.

Chính phủ Trung Quốc hiện vẫn chưa bình luận gì về việc sáp nhập các TTCK này. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc cũng đã có những bước tiến thận trọng sau khi họ lần đầu tiên cho phép nhà đầu tư cá nhân trong nước được phép đầu tư vào các loại cổ phiếu niêm yết trên TTCK Hồng Kông. Ngoài ra, các công ty đang niêm yết song song (dual-listing) tại TTCK Hồng Kông và Trung Quốc cũng được coi là một động thái của Chính phủ Trung Quốc về việc dần dần hình thành một TTCK chung.

Trong khi đó, Chính quyền Hồng Kông cũng đang tăng dần số cổ phần nắm giữ tại Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEx) như là một động thái  chuẩn bị cho việc sáp nhập này.

Tính đến cuối tháng 7/2007, giá trị vốn hoá của TTCK Hồng Kông vào khoảng 2,2 nghìn tỷ USD và khi sáp nhập với TTCK Thượng Hải và Thẩm Quyến, giá trị vốn hoá chung sẽ đạt 4,5 nghìn tỷ USD, chỉ đứng sau TTCK New York với giá trị 16,4 nghìn tỷ USD, London 6,5 nghìn tỷ USD và cao hơn của Nhật Bản là 3,8 nghìn tỷ USD.

Nguyên Hưng(báo chí nước ngoài)

VietBao.vn
contentlength: 4374
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.