TTCK: 2 liều thuốc nội và 1 liều thuốc ngoại

19:25 08/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai “liều thuốc” nội: giãn các đợt IPO và hoãn thu thế thu nhập từ chứng khóan cùng “liều thuốc” ngọai: HSBC khuyến cáo nên mua vào đã phần nào giúp TTCK gượng dậy sau cú sốc rớt xuống dưới 900 điểm. Tuy “thuốc” đã kịp cứu TCCK VN không “ốm nặng” thêm nhưng từ những biện pháp trên có khá nhiều điều cần suy gẫm…

VND/USD tụt giảm: Toàn hệ thống ngân hàng "bối rối"

1
Lẽ ra Bộ Tài chính và UBCKNN sẽ không phải loay hoay tìm cách “cứu” TTCK trước khi VN-Index và HASTC-Index rớt xuống quá sâu nếu hai cơ quan này tiêu liệu được các đợt IPO dồn dập sẽ khiến nhà đầu tư “bội thực”.

Chính UBCKNN đưa ra con số năm 2007 đã có 179 công ty được UBCKNN cho phép chào bán 2,46 tỷ cổ phiếu ra công chúng với giá trị tương ứng khoảng 48.000 tỷ đồng (gấp 25 lần so với năm 2006) và có hơn 3,4 triệu trái phiếu tương ứng 3.750 tỷ đồng, 25 triệu chứng chỉ quỹ tương ứng với 250 tỷ đồng… được chào bán thành công, các phiên IPO, phát hành thêm trên thị trường chính thức đã thu về cho các doanh nghiệp hơn 90.000 tỷ đồng (gấp 3 lần so với năm 2006)!

Với lượng chứng khóan khổng lồ trên và thực tế đã chứng minh không ít lần trong năm 2007 nhà đầu tư bội thực thì cuối năm 2007, đầu năm 2008 lại bồi thêm gần 100 triệu cổ phần của VCB và sắp tới là hơn 160 triệu cổ phần của SABECO, HABECO thì nhà đầu tư không ngán ngẩm mới là chuyện lạ. Có thể quyền quyết định IPO thuộc về Bộ Tài chính nhưng UBCKN đề nghị sớm hơn, Bộ Tài chính lường trước xa hơn thì TTCK sẽ bớt lao đao. Một lần nữa, những biện pháp theo sau diễn biến thị trường lại cho thấy những hạn chế từ cơ quan quản lý Nhà nước.

Càng đáng nói hơn nữa khi TTCK đã “dội ngược” với việc phát hành thêm, IPO từ giữa năm 2007, các chuyên gia, báo chí đã cảnh báo không nên lặp lại điều này nhưng thị trừong vừa khởi sắc thì các cảnh báo ấy lại bị lãng quên. Chuyên gia chứng khóan Huy Nam nói với ngừoi viết “doanh nghiệp phát hành thêm, IPO hơi tham khi phát hành ồ ạt cùng lúc lượng lớn cổ phiếu”. Tận dụng thời điểm để hút vốn là điều mà nhiều doanh nghiệp phải chớp lấy nhưng “lòng tham” ấy có thể bị ngăn lại nếu Bộ Tài chính và UBCKNN có những điều chỉnh kịp thời hơn. “Mất lòng tin là mất tất cả”, nhà đầu tư chưa mất lòng tin vào TTCK nhưng họ đã lung lay vì việc giãn IPO vẫn chỉ là giải pháp tạm thời. Cái họ cần chính là cách quản lý, điều hành TTCK bài bản, khoa học, có những chiến lựoc, đối sách dài hạn chứ không phải “xức dầu cù là” đau đâu thì bôi chút dầu cho qua cơn.

Thuế thu nhập chứng khóan nằm trong Luật thuế thu nhập cá nhân là một trong những dự luật gây tranh cãi nhiều nhất cả trong lẫn ngòai nghị trường. Nộp thuế là việc cần làm nhưng nộp ra sao, vào thời điểm nào và tác động đến thị trường non trẻ là điều mà nhiều người băn khoăn khi luật ra đời. Giống như việc cấm xe ba bánh, TTCK VN khác nhiều so với TTCK các nước khác, nơi mà khi sọan luật người ta thừong đem ra so sánh. Một khỏan thuế sẽ không quá lớn nếu TTCK đã rộng về quy mô, lớn về chất và lượng, nhà đầu tư đã có những năm tháng dài ăn nên làm ra…Nhưng “thưong trường như chiến trường”, họ cũng đã “trầy vi tróc vẩy” 4,5 năm trời và mới có của ăn của để hơn 1 năm qua, lời nhiều mà lỗ cũng chẳng ít.

Thực tế cũng đã chứng minh, thời hạn cấm xe ba bánh đã phải lùi lại và Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đồng ý lùi thời điểm thu thuế thu nhập từ chứng khóan bởi những tác động của nó lớn hơn nhiều như người ta tưởng khi luật ban hành. Do phát triển quá nóng và “người dìu dắt” nhiều lần tỏ ra non tay, TTCK VN rất dễ tổn thương. Việc lên quá cao và xuống quá nhanh đã cho thấy chỉ cần những quyết định chưa hợp lý, thông tin không hợp thời vào những thời điểm nhạy cảm thì nhà đầu tư rất dễ ùa theo số đông. Nhiều nhà đầu tư và cả chuyên gia đã từng đặt câu hỏi “thu 10 đồng của 100 ngừoi hay thu 1 đồng của 10000 người lợi hơn”

Sắp tới Bộ Tài chính và UBCKNN sẽ tiếp tục tìm ra những biện pháp để TTCK phát triển bền vững và ổn định hơn. Tuy nhiên bất cứ quyết định nào mà chỉ đề ra để giải quyết sự vụ mà không tính tóan nhiều chiều thì rất dễ sa vào “tiến thóai lưỡng nan”. Minh bạch thông tin, thưởng phạt nghiêm minh, thị trường trong sạch…luôn đựoc nhà đầu tư và thị trừong đòi hỏi nhưng họ vẫn thấy “chữa” nhiều hơn là “phòng”. Điều hành một TTCK quá nóng, mới, luôn có những vấn đề phát sinh là một việc cực khó và các cơ quan quản lý đã có những thành công nhất định. Nhưng chỉ nhìn và thấy TTCK là nơi tập hợp của những người giàu có, thu lãi tiền tỷ từ chứng khóan, luôn cho rằng chứng khóan luôn sinh ra lợi nhuận và mang dáng dấp của một “canh bạc”… thì TTCK sẽ còn lao đao dài dài bởi những giải pháp “bàn giấy” và phương pháp “chữa bệnh” theo kiểu “xức dầu cù là” .
  • Yến Trang
    Ý kiến của bạn đọc:
Việt Báo
contentlength: 7566
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.