TT Bush ký đạo luật thiết lập PNTR với VN

12:01 21/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TT Bush ky dao luat thiet lap PNTR voi VN
TT Bush kêu gọi trao PNTR cho VN

Theo tin của hãng thông tấn Mỹ AP lúc 0 giờ 15 phút ngày 21-12 (giờ VN): Đầu giờ chiều 20-12 (giờ Washington), Tổng thống (TT) Mỹ George W. Bush ký ban hành đạo luật trọn gói H.R.6111, trong đó có đạo luật thiết lập quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với VN.

Nội dung của PNTR gồm: Hủy bỏ áp dụng đạo luật Jackson - Vanik 1974 đối với Việt Nam; quy định trình tự thủ tục để xác định các khoản trợ cấp không được phép; quy định trách nhiệm tham vấn giữa hai nước liên quan tới vấn đề trợ cấp; quy định sự tham gia và tham vấn của các bên liên đới trong các vụ điều tra về các trợ cấp không được phép; quy định về công tác trọng tài và áp đặt hạn ngạch đối với những mặt hàng dệt may bị xác định là có nhận các khoản trợ cấp không được phép.

Với các doanh nghiệp (DN) VN, PNTR sẽ giúp các DN lập kế hoạch làm ăn lâu dài với thị trường Mỹ. Mặt khác, có PNTR sẽ là cơ sở để sau này Mỹ xem xét các mức thuế ưu đãi cho VN, tạo điều kiện để hàng VN có thể thâm nhập mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường nước này. Trước mắt, hàng dệt may VN vào Mỹ sẽ không còn chịu hạn ngạch như những năm trước đây.

Mỹ hiện là một thị trường xuất khẩu lớn đối với VN. Kim ngạch thương mại hai chiều sẽ vượt con số 7,8 tỉ USD của năm 2005. Về đầu tư, PNTR sẽ giúp thúc đẩy hai quỹ OPIC và Eximbank của Mỹ hoạt động tốt hơn, tạo điều kiện cho đầu tư của Mỹ vào VN sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

(Theo NLĐ)
Việt Báo
contentlength: 4682
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.