TS. Nguyễn Đình Cung: Siêu ủy ban quản lý vốn Nhà nước có thể được thành lập trong năm 2017

06:49 23/01/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ chế xin cho không còn, thành lập siêu ủy ban quản lý vốn nhà nước là những thay đổi lớn được Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, dự đoán sẽ diễn ra trong năm 2017.

Mức độ thị trường của nền kinh tế Việt Nam hiện chỉ đạt 51 điểm. Con số này thua kém rất xa các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dù đã qua 30 năm chuyển đổi từ nền kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung sang thị trường.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nhận định Việt Nam sẽ rất khó có thể tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới nếu không hướng tới cạnh tranh công bằng. Một giải pháp cho vấn đề này là thành lập một “siêu ủy ban” chuyên trách nhằm tách chức năng quản lý nhà nước và quản trị doanh nghiệp.

“Tôi cho rằng trong năm 2017, cơ quan chuyên trách này sẽ được thành lập” – ông Nguyễn Đình Cung nói.

TS. Nguyen Dinh Cung: Sieu uy ban quan ly von Nha nuoc co the duoc thanh lap trong nam 2017

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kinh tế Việt Nam không kỳ vọng nhiều vào “siêu ủy ban” quản lý vốn nhà nước. Theo ông Thái, cơ quan này không khác nhiều SCIC. Trong tương lai, cơ quan này sẽ hoạt động ra sao khi SCIC trước đó chỉ gửi vốn ra ngân hàng nhưng không quản trị.

“Một ủy ban quản lý 5 triệu tỷ dễ gây cảm tưởng rằng đang chuyển từ quản lý hành chính của các bộ chủ quản sang một kiểu quản lý hành chính khác, mà không nhấn mạnh rằng ủy ban này tập trung kinh doanh vốn” – ông Nguyễn Quang Thái nêu quan điểm.

Viện trưởng CIEM đánh giá năm 2017 sẽ tạo được một cải cách rất lớn nếu thành lập được cơ quan chuyên trách quản lý vốn nhà nước. Không nắm doanh nghiệp nhà nước, cơ chế xin cho không còn.

Đặc biệt, hạn chót 31/12/2018 để các nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ đang đến gần. Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – EU dự kiến sẽ có hiệu lực vào 2018. Ông Cung cho rằng mọi cải cách phải được nhanh chóng vì đây không chỉ là yêu cầu từ bên ngoài mà còn là đòi hỏi ở trong nước.

VietBao.vn
contentlength: 3158
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.