TPHCM và Hà Nội vẫn đóng cửa thị trường gia cầm

20:47 08/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPHCM va Ha Noi van dong cua thi truong gia cam
Thịt gà đã được bày bán ở nhiều nơi.
Ngày 8/3, Trung tâm Thú y vùng TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc cùng Chi cục thú y (CCTY) 12 tỉnh, thành phía Nam về việc công bố hết dịch, kiểm dịch, vận chuyển tiêu thụ sản phẩm gia cầm giữa các tỉnh, thành và TP Hồ Chí Minh, việc tái sản xuất trở lại đàn gia cầm...

Tại cuộc họp, Chi cục trưởng CCTY tỉnh Đồng Nai, ông Hòang Văn Hưởng đã nhiều lần đề nghị Trung tâm Thú y vùng TP Hồ Chí Minh sớm kết hợp với CCTY địa phương tỉnh xem xét công bố hết dịch cho Đồng Nai (vì hơn một tháng qua trên địa bàn tỉnh không có gà bị chết). Bên cạnh đó, ông Hưởng cũng tha thiết đề nghị TPHCM mở cửa thị trường gia cầm bởi lẽ - ông Hưởng nói - “nếu TPHCM vẫn đóng cửa thì việc công bố hết dịch tại các tỉnh lân cận cũng bằng không, bởi thành phố là thị trường tiêu thụ lớn nhất từ trước đến nay”.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Hướng dẫn người dân sử dụng thịt gia cầm trở lại. Ngày 5/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch cúm gia cầm và kế hoạch trong thời gian tới. Thủ tướng giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương có đủ điều kiện công bố hết dịch thì công khai công bố hết dịch. Những nơi đã công bố hết dịch được vận chuyển, lưu thông, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, chuẩn bị các điều kiện để khôi phục sản xuất đồng thời phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng hướng dẫn người dân sử dụng thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm trở lại bình thường.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm trình Thủ tướng chính sách hỗ trợ cụ thể cho người chăn nuôi và con giống, vốn vay... cho phù hợp với từng đối tượng chăn nuôi.
Cùng ý kiến với ông Hưởng, Chi cục trưởng CCTY tỉnh Bến Tre-ông Mai Văn Hiệp cũng cho biết Bến Tre cũng đang chờ TP Hồ Chí Minh mở cửa. Ông Hiệp bức xúc: “gà thì mỗi ngày vẫn cứ đẻ, trong khi chúng ta thì cứ ngồi bàn tính. Các hộ chăn nuôi tại Bến Tre đã bị thiệt hại quá nặng nề nên không thể chờ đợi”. Đại diện CCTY tỉnh Bình Dương cho biết, hiện số gia cầm giống còn lại của tỉnh là 94.000 con, CCTY tỉnh cũng sẽ tiêu độc khử trùng trứng để sẵn sàng đưa vào thị trường TP Hồ Chí Minh. Bình Dương dự định đầu tháng tư tới đây sẽ cho tái gầy dựng đàn gia cầm.

Để có thể mở rộng thị trường tiêu thụ, phát triển đàn gia cầm, ông Đồng Mạnh Hòa - Giám đốc Trung tâm thú y vùng TPHCM - cho biết, Trung tâm sẽ có hướng dẫn các địa phương chi tiết hơn việc công bố hết dịch nhưng trước tiên các UBND xã, huyện của tỉnh đó phải công bố hết dịch trước và sẽ có sự thẩm định từ cơ quan chức năng. Đối với vấn đề kiểm soát giết mổ, hiện nay có một số văn bản chồng chéo dẫn đến chưa thực hiện được nhưng CCTY địa phương vẫn phải quản lý thị trường giết mổ gia cầm. Còn trứng gia cầm, Trung tâm sẽ ký giấy và chịu trách nhiệm cho việc xuất trứng bán ra ngoài tỉnh và khi hết dịch thì sẽ bỏ thủ tục này.
Ban quản lý các chợ Trần Chánh Chiếu, An Đông, Bình Tây... (TP Hồ Chí Minh) đều cho biết chưa cấp phép cho tiểu thương kinh doanh gia cầm trở lại; các chợ đang tăng cường truyền thông những quy định về việc tiêu thụ, vận chuyển sản phẩm gia cầm trên địa bàn thành phố của UBND TP; tăng cường kiểm soát tình trạng tiểu thương lén lút kinh doanh trứng, gia cầm trở lại.
Trao đổi Thanh Niên ngoài cuộc họp, ông Huỳnh Hữu Lợi - Chi Cục trưởng CCTY TP Hồ Chí Minh - cho biết, hiện nay vẫn chưa có quy định việc chứng nhận, tem trên trứng và sản phẩm gia cầm chín do cơ quan nào xác nhận. Thị trường gia cầm tại TP Hồ Chí Minh chỉ có thể tự cung cấp từ 10-15% nhu cầu của người tiêu dùng, số lượng còn lại do các tỉnh thành lân cận cung cấp. Trong tuần này sẽ có cuộc họp về việc tổ chức giết mổ tập trung tại 3 điểm trên địa bàn thành phố như thế nào và việc xử lý môi trường ra sao.

Hà Nội: Các siêu thị yêu cầu được nhập cuộc

Chưa đầy một tuần, kể từ ngày đầu "tái xuất", đến nay, các sản phẩm gia cầm đã bước đầu được hồi phục tại Hà Nội. Trứng vịt lộn, thịt gà sống, gà chín, vịt chín... được bày bán khắp nơi, từ chợ Khương Trung, Vĩnh Hồ, Khâm Thiên... cho đến các quầy bán đồ ăn chín dọc đường. Sau hơn một tháng kiêng ăn thịt gà, nhiều gia đình đã chọn thịt gà luộc làm món ăn chính cho bữa ăn tươi của mình, nhân ngày 8.3. Do không lường trước được tình huống trên, một số quầy bán đồ ăn chín đã xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng, cho dù giá cả rất cao, tới 60.000 đồng/kg gà chín và 50.000 đồng/kg gà sống.

TPHCM va Ha Noi van dong cua thi truong gia camTrong khi đó, tại siêu thị Intimex Bờ Hồ, siêu thị Intimex Hào Nam, khu bán đồ thực phẩm đã chế biến vẫn vắng bóng các sản phẩm gia cầm. Bà Trần Thị Hòa, Giám đốc Siêu thị Intimex Bờ Hồ, cho biết siêu thị rất muốn quay trở lại bán các mặt hàng gia cầm đã qua chế biến, và trên thực tế cũng có rất nhiều khách hàng đã hỏi về sản phẩm này, nhưng hiện tại thì siêu thị chưa thể. Đây là tình trạng chung của tất cả các siêu thị nằm trên địa bàn thành phố, nguyên nhân chính của tình trạng này là do lệnh cấm buôn bán, kinh doanh các sản phẩm gia cầm của thành phố vẫn đang có hiệu lực. Từ thực tế trên, nhiều ý kiến cho rằng thành phố nên sớm mở cửa thị trường gia cầm.

Thanh Tùng - Thanh Xuân - M.Q - C.Nhi - Xuân Toàn

Việt Báo
contentlength: 9069
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.