TP HCM hợp tác với 6 tỉnh tiêu thụ gia cầm sạch

12:51 22/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP HCM hop tac voi 6 tinh tieu thu gia cam sach
Phun tiêu độc trứng gia cầm
Ngày 21/11, Sở NN&PTNT TP.HCM và đại diện 6 tỉnh: Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa Vũng Tàu đã cùng nhau bàn phương án hợp tác, vận chuyển, giết mổ gia cầm trong khu vực.

Theo thống kê của các tỉnh lân cận, hiện việc tồn trữ gia cầm, vận chuyển, giết mổ của các địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Nếu TP HCM không “mở cửa” thì gia cầm từ các tỉnh khác khó mà tiêu thụ được.

Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh – ông Huỳnh Hữu Lợi thì hiện nay đang có hiện tượng các tỉnh mua gom gà qua trung gian, vì thế khó kiểm soát được dịch. Ông Lợi cho biết: “Có thương lái ở tỉnh này xin giấy kiểm dịch ở địa phương không được, nên mang gà qua tỉnh khác xin giấy. Chúng tôi biết, nhưng có giấy của đồng nghiệp mà không cho vào thì kỳ.

TP HCM hop tac voi 6 tinh tieu thu gia cam sach
Kiểm tra vận chuyển trứng gia cầm
Mà cho vào thì dân không còn tin tưởng thú y”. Đại diện Sở NN&PTNT Bình Dương cho rằng TP.HCM là thị trường tiêu thụ gia cầm lớn, Bình Dương là nơi chăn nuôi lớn. Vì thế, hiện nay khi thị trường gia cầm TP.HCM đóng băng thì Bình Dương lại tồn số gia cầm rất lớn, không thể giết mổ đưa vào trữ lạnh hết được.

Đa số đại diện các tỉnh đều cho rằng cần phải chấn chỉnh công tác thú y để người dân yên tâm khi mua gà có giấy kiểm dịch thú y. Các tỉnh cũng phải tổ chức tốt công tác kiểm soát thú y trên đường vận chuyển cũng như doanh nghiệp các tỉnh phải khép kín khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển.

Các tỉnh cũng yêu cầu TP HCM giúp các doanh nghiệp, các trại chăn nuôi bài bản và đảm bảo an toàn thú y được tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn TP.HCM. Đại diện của 6 tỉnh còn đưa ra đề nghị TP.HCM nên dời lò giết mổ tập trung ra các tỉnh vì thành phố đã cấm nuôi gia cầm thì không cần giữ lò mổ.

Ông Nguyễn Phước Thảo – Giám đốc Sở NN&PTNT TP HCM cho biết thành phố sẵn sàng giới thiệu các doanh nghiệp có khả năng tổ chức giết mổ công nghiệp đến các tỉnh hỗ trợ.

Ngược lại, TP HCM cũng yêu cầu các tỉnh khác có nhu cầu vận chuyển gia cầm về thành phố phải khai báo kiểm dịch, đi đến 3 cơ sở giết mổ theo đúng tuyến đường quy định. Thịt gia cầm vận chuyển về TP.HCM phải bằng phương tiện chuyên dùng và có độ lạnh đạt tiêu chuẩn cũng như bao gói trong các doanh nghiệp thương hiệu, và được kiểm dịch.

Nhuệ Giang

Việt Báo
contentlength: 4445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.