TP.HCM đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua DN

14:30 23/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, năm tới, TP sẽ từng bước nâng tỷ lệ phân phối tiêu thụ nông sản qua các DN, HTX, siêu thị; giảm dần hình thức người sản xuất phân phối trực tiếp cho hộ tiêu dùng.

TP HCM day manh tieu thu nong san qua DN
TP.HCM sẽ giảm dần hình thức nông dân tự bán hàng trực tiếp đến người dùng. Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Kết quả hoạt động trong thời gian qua cho thấy, có 3 xu hướng thể hiện khá rõ nét trong ngành nông nghiệp TP.HCM, phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phù hợp với xu thế hội nhập WTO.

Đó là xu hướng chuyển dần từ sản xuất sang dịch vụ nông nghiệp, là điển hình như cơ sở Lan Chi - Nấm của ông Lê Văn Sử ở xã Nhơn Đức - Nhà Bè, cơ sở Lan Mokara Gia Huy của ông Trần Văn Bạch ở Bình Chánh, làng nghề cá sấu Sài Gòn ở quận 12...

Xu hướng thứ hai hợp tác, liên kết tổ chức sản xuất kinh doanh và thành lập hiệp hội chuyên ngành để nâng cao năng lực cung ứng nông sản, hỗ trợ kỹ thuật và tiêu thụ nông sản. Điều này thể hiện qua việc thành lập mới các HTX, như rau an toàn Phước An, Thanh niên, Ba lúa Vàng; Bánh tráng Phú Hòa Đông; HTX thỏ làng Ven; Hội cá cảnh, Hội sinh vật cảnh... Ngoài ra, có một xu hướng nữa là tự xây dựng thương hiệu cho DN hoặc cho sản phẩm của DN.

Trong năm qua, Sở NN-PTNT TP.HCM cho rằng, một trong những mô hình tiêu thụ nông sản hiệu quả là nhiều HTX đã ký kết tiêu thụ nông sản qua hệ thống Metro Cash & Carry.

Do vậy, năm nay, TP.HCM đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng nông nghiệp trên 6%. Trong đó, trồng trọt tăng 4,2%, chăn nuôi tăng 9%, thủy sản tăng trên 5%, các hoạt động dịch vụ nông lâm ngư nghiệp tăng trên 10%. Đồng thời, củng cố và xây dựng thành công chuỗi các ngành hàng, liên kết giữa người sản xuất với các kênh tiêu thụ sản phẩm; nhân rộng phương thức sản xuất, tiêu thụ theo các đơn đặt hàng từ nhu cầu thị trường.

Sở NN-PTNT TP cho biết sẽ tổ chức nghiên cứu về các tác động cụ thể đối với từng ngành và từng sản phẩm trọng điểm của ngành nông nghiệp khi gia nhập WTO: hoa, cây kiểng, rau an toàn, cá sấu, cá cảnh, tôm sú, heo giống, bò sữa... để điều chỉnh kịp thời chiến lược phát triển các sản phẩm nông nghiệp trọng điểm của TP.HCM đến 2010 và tầm nhìn đến 2015.

  • H.Phương
Việt Báo
contentlength: 4239
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.