TP.HCM "chuyển" GDP về... tỉnh

05:05 02/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Tốc độ tăng trưởng GDP của TP.HCM chỉ đạt 8,5% trong quý I đang làm các quan chức thành phố phải bận tâm. Nhiều cuộc họp đã được tổ chức nhằm mổ xẻ gốc gác của những nguyên nhân làm sụt giảm tốc độ tăng trưởng này, nhưng phần lớn những ý kiến được đưa ra đều từ phía các nhà quản lý.

TP HCM chuyen GDP ve tinh

Ông Trần Tô Tử: "GDP của TP.HCM bị chia sẻ". Ảnh: M.Q

TS đã có buổi trò chuyện với chuyên gia kinh tế Trần Tô Tử xung quanh những nguyên nhân làm chậm sự tăng trưởng GDP của thành phố. Ông Tử là nhà nghiên cứu kinh tế lâu năm của TP.HCM, từng là chuyên viên kinh tế tại Viện Kinh tế Thành phố.

PV: Chắc hẳn ông cũng biết và quan tâm đến con số 8,5% tăng trưởng GDP của thành phố. Nhưng trước tiên ông giải thích GDP thường được tính toán như thế nào?

Ông Trần Tô Tử: Tăng trưởng GDP tức là giá trị gia tăng thêm của nền kinh tế, hay nói một cách dễ hiểu tăng trưởng GDP là giá trị mới được tạo ra trong một khoảng thời gian xác định so với một khoảng thời gian trước đó. Theo một học thuyết kinh tế, GDP được tạo ra bởi hai yếu tố chính là V và M (GDP = V+M), trong đó V và M là những giá trị gia tăng mới.

Theo ông, GDP tăng 8,5% có là bước thụt lùi của nền kinh tế TP.HCM?

Trước tiên tôi muốn đề cập đến độ chính xác của những con số thống kê, nhất là các con số 8,5% của quý I/2004 và 9,5% của quý I/2003. Nếu số liệu này chính xác và không nghi ngờ gì về việc tính toán, thì 8,5% là con số rất đáng lo ngại. Điều này còn đáng lo ngại hơn khi tăng trưởng GDP của TP.HCM chỉ là GDP danh nghĩa. Tôi muốn giải thích thêm rằng, có hai loại GDP: danh nghĩa và thực. GDP thực khi tính toán người ta loại trừ yếu tố gia tăng của giá cả (CPI) tức yếu tố lạm phát, trong khi GDP danh nghĩa tính gộp luôn cả yếu tố này. Theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM, CPI của thành phố tăng 4,01% trong quý I năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 1,03%. Theo lý thuyết CPI tăng sẽ khuyến khích DN đầu tư sản xuất và kích thích gia tăng GDP. Thực tế điều này đã không xảy ra đối với nền kinh tế TP.HCM. Hay nói cách khác, GDP tăng 8,5% là do CPI (tăng 4,01%) tạo nên là chính, và tốc độ tăng trưởng này còn thấp hơn rất nhiều so với con số được báo cáo là 8,5% nếu tính GDP thực.

Ông có cho rằng GDP thấp là do có tác động của AFTA?

Việc tham gia AFTA của một nền kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến GDP. Khi mở cửa tự do cho hàng hóa nước ngoài vào thì hàng hóa trong nước bị cạnh tranh và buộc các DN phải nghĩ đến việc giảm đầu tư, giá trị mới tạo ra sẽ sụt giảm. Việt Nam chỉ mới tham gia một phần chương trình vào AFTA do đó tôi cho rằng AFTA không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể đối với tốc độ tăng trưởng GDP của thành phố trong thời gian vừa qua. Điều đó chỉ có thể xảy ra sau 2005 hoặc 2006 khi Việt Nam tham gia hoàn toàn vào AFTA.

Tại sao ông cho là đáng lo ngại khi việc tăng hay giảm GDP đối với các nền kinh tế là chuyện bình thường, cũng giống như sự tăng trưởng của một DN?

Đúng là như vậy. GDP tăng 8,5% không có gì báo động nếu xét trong giai đoạn nhất thời, nhưng xét trong một quá trình lâu dài thì đáng báo động, vì con số đó là dấu hiệu của một xu hướng mà có thể nhìn thấy được trước.

Xu hướng có thể nhìn thấy được trước? Ý ông muốn nói....

Sức sáng tạo, nhân tố mới, mô hình mới và sự chuyển dịch quá chậm chạp là những yếu tố cho một xu hướng thụt lùi khó tránh khỏi của nền kinh tế TP.HCM. Các nhà quản lý thành phố chọn công nghiệp là ngành phát triển chủ lực khi đặt mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Vì vậy, công nghiệp là một trong những lĩnh vực chính quyết định sự tăng trưởng GDP của cả thành phố cùng với ngành nông nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, trên thực tế ngành công nghiệp thành phố lại không phát triển gì đáng kể trong những năm qua, và chỉ tập trung vào những ngành nghề truyền thống như chế biến thủ công, nên giá trị mà nó tạo ra cho GDP không đủ lớn.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thành phố đang bị chia sẻ bởi các tỉnh lân cận, khi các khu vực này đang hút đầu tư từ thành phố. Sự chuyển dịch công nghiệp từ thành phố sang các tỉnh xuất phát từ những lợi thế mà thành phố không có hoặc mất dần đi do quá trình đô thị hóa. Tôi muốn nói đến đất đai và lao động. Đất đai ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ ở thành thị, cả lao động cũng vậy. Do đó, thay vì chọn TP.HCM để triển khai các dự án, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang các tỉnh, nơi có giá đất đai và nhân công rẻ hơn. Một số nhà đầu tư khác thì di chuyển nhà máy của họ từ TP.HCM ra các tỉnh lân cận để giảm bớt chi phí đầu tư và tránh đối đầu với những thủ tục hành chính vốn được coi là rào cản của các nhà đầu tư. Điều này có nghĩa GDP đáng lẽ sẽ được tạo ra trên địa bàn TP.HCM, thì nó lại đang được gộp vào GDP của Bình Dương, Đồng Nai, Long An... Hay nói cách khác, GDP của thành phố bị san sẻ bởi các khu vực lân cận. Ngành công nghiệp ngày càng giảm tỷ trọng trong GDP thành phố là xu hướng mà chúng tôi đã cảnh báo cách đây 5 năm. Một giá trị lớn công nghiệp bị mất đi thì tất nhiên GDP sẽ phải giảm, trong khi các lĩnh vực dịch vụ và nông nghiệp phát triển chưa mạnh để bù đắp khoảng trống rất lớn đó.

Công nghiệp muốn phát triển, ngoài yếu tố đất đai, lao động và vốn cũng cần phải có khoa học kỹ thuật và công nghệ, mà lĩnh vực này ở TP.HCM chưa mạnh để khẳng định có thể tạo ra giá trị gia tăng lớn cho nền kinh tế thành phố. Tôi cho rằng để giải quyết bài toán GDP, thành phố phải cơ cấu lại nền kinh tế và phải xem dịch vụ là chủ lực chứ không phải là công nghiệp, tức phải nhanh chóng chuyển dịch nền kinh tế công nghiệp sang dịch vụ là chính. Nếu dựa vào ngành dịch vụ, lĩnh vực mà không thành phố hay tỉnh nào có được những lợi thế để phát triển bằng, TP.HCM sẽ giải quyết bài toàn GDP một cách căn cơ và bền vững hơn. Thời gian qua, chính quyền thành phố đã chú ý phát triển dịch vụ nhưng chưa đủ mạnh, vì vậy chưa thực sự thu hút nhiều đầu tư để phát triển lĩnh vực này.

Ông có thể nói rõ hơn về lĩnh vực dịch vụ mà TP.HCM nên tập trung?

Hệ thống các ngân hàng, tổ chức tài chính tập trung ở khu vực TP.HCM là cơ sở tốt để phát triển dịch vụ tài chính ngân hàng. Dịch vụ này cần phát triển để thành phố trở thành nơi huy động và tạo nguồn vốn đầu tư cho các khu vực lân cận. Việc phát hành trái phiếu đô thị vừa qua của thành phố là một điển hình tốt để phát triển dịch vụ tài chính và cung cấp vốn cho các dự án (tức tạo GDP) nhưng với mức độ còn quá ít.

TP.HCM là thị trường lớn của cả nước, vì vậy hàng hóa phải tập kết ở khu vực này trước khi đi bất kỳ nơi đâu. Các DN dù ở các tỉnh cũng rất cần có những bến bãi, kho tàng để trung chuyển hàng hóa, vì vậy dịch vụ thương mại cần được đẩy mạnh ở đây. Các công ty thương mại ở TP.HCM quá ít và yếu chưa đủ sức để giữ vai trò cung cấp hàng hóa cho các khu vực khác, cũng như vai trò làm trung tâm tạo kênh xuất khẩu cho khu vực.

Ngoài ra thành phố nên đẩy mạnh dịch vụ khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế... để chuyển giao cho các khu vực khác, và những giá trị này tạo ra sẽ góp phần làm tăng GDP của thành phố, mặc dù nơi thụ hưởng không phải của TP.HCM. Những loại dịch vụ này đang được các tỉnh chú ý và đầu tư như bệnh viên, trường đại học cộng đồng, dân lập... Nếu TP.HCM phát triển không đủ mạnh và không tạo ra những dịch vụ đủ cao cấp thì lợi thế cũng sẽ dễ mất đi.

Trong số những loại dịch vụ TP.HCM đang có thì bưu chính viễn thông là mạnh nhất. Theo tôi TP.HCM cần đẩy mạnh hơn nữa và biết khai thác thế mạnh về dịch vụ bưu chính viễn thông của mình dù rằng đầu tư của loại dịch vụ do trung ương chứ không phải thành phố thực hiện.

Theo ông thì tốc độ tăng trưởng GDP có được cải thiện trong quý II, III và cuối năm nay?

Tôi không lạc quan như thế đâu, mà tình hình có thể sẽ không được cải thiện. Tức là tốc độ tăng trưởng GDP sẽ chậm lại, sẽ thấp hơn. Vì như tôi nói, vấn đề cơ bản để tạo tăng trưởng GDP cao của thành phố không "nhìn thấy" tính lâu dài. Vì vậy giả sử nếu quý II hoặc những quí tiếp theo có sự tăng trưởng trở lại theo hướng cao hơn thì tôi cho rằng đó chỉ là sự đột biến nhất thời, không đáng mừng cho nền kinh tế.

Công bằng mà nói nếu GDP TP.HCM tăng trưởng không cao nhưng các tỉnh lân cận tăng trưởng cao do chia sẻ từ TP.HCM cũng góp phần làm tăng trưởng chung GDP của cả nước, như thế TP.HCM gián tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia. Tất nhiên, điều này tốt khi cả TP.HCM, các tỉnh và cả nước cũng tăng

Xin cám ơn.

  • Minh Quang (thực hiện)

contentlength: 13512
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.