TP HCM: Thuận lợi hơn khi nộp thuế trước bạ tại quận, huyện

18:40 03/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay, ngày đầu tiên các chi cục thuế quận, huyện đảm trách việc thu thuế trước bạ nhà đất thay cho Phòng thuế thành phố. Âu lo của người dân về những vướng mắc, ách tắc trong giai đoạn đầu chuyển giao đã không xảy ra. Thậm chí, hồ sơ được Tổ trước bạ tiếp nhận khá nhanh do số lượng ít hơn dự kiến.

Ông Phan Quang Điển đến nộp thuế cho căn nhà 10/60 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3 cho biết, lần đầu tiên đi trước bạ nhà nên rất lúng túng, bỡ ngỡ, nhưng nhân viên tổ thuế trước bạ quận 3 đã tận tình hướng dẫn ông kê khai hồ sơ. Việc nộp thuế ngay tại địa phương giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Số hồ sơ tại mỗi quận ít nên tránh được tình trạng ách tắc.

Theo ông Lê Ngọc Rệ - Trưởng chi cục thuế quận 3, tổ trước bạ đã bố trí lực lượng nhân viên thuế đủ khả năng giải quyết 25-30 hồ sơ/ngày. Thực tế, số lượng hồ sơ ít hơn dự kiến, đến 10h sáng chi cục chỉ nhận được 7 hồ sơ. Thời gian giải quyết hồ sơ là 5 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nhanh hơn 2 ngày so với qui định tại Thông tư 28/TT-BTC của Bộ Tài chính. Trong thời gian tới, Chi cục sẽ cố gắng cải cách để rút ngắn thời gian.

Tuy nhiên, hiện tại người dân nộp tiền tại điểm thu thuế của kho bạc quận 3 phải đứng trong khuôn viên sân (cũng là bãi giữ xe). Sắp tới, với số lượng hồ sơ nộp thuế tăng lên thì tình trạng chen lấn, mất trật tự khó tránh khỏi.

Tại chi cục thuế quận 1, trong buổi sáng cũng đã tiếp nhận 5 hồ sơ, người dân được hẹn thời gian giải quyết sau 7 ngày làm việc. Ông Phạm Văn Bê, Phó Chi cục thuế quận 1, cho biết, Cục thuế TP HCM đã phối hợp điều tiết nhân sự từ phòng thuế trước bạ cũ, cài đặt chương trình thu nộp thuế bằng máy tính nên dù trong ngày đầu tiên công việc đã tiến triển khá thuận lợi. Riêng chi cục thuế quận 1 phụ trách thêm công tác thu thuế trước bạ xe có yếu tố nước ngoài (các đơn vị ngoại giao, công ty liên doanh, văn phòng đại diện …) trên toàn thành phố và đã giải quyết 12 hồ sơ.

Đặc biệt, các chi cục thuế không còn áp dụng biện pháp thủ công, viết biên lai thu thuế như trước mà nối mạng với điểm thu thuế kho bạc, truyền dữ liệu để in giấy nộp tiền nên thời gian nộp thuế trước bạ của người dân sẽ nhanh hơn.

Còn khá nhiều người dân chưa nắm được thông tin việc thu thuế trước bạ nhà, đất đã phân cấp về chi cục thuế quận, huyện nên vẫn tiếp tục đến phòng thuế trước bạ thành phố. Ông Nguyễn Yểng, Trưởng phòng thuế trước bạ TP HCM, cho biết, đầu giờ sáng hôm nay, những nhân viên còn lại của phòng thuế phải làm việc gấp đôi năng suất thường ngày để giải quyết những hồ sơ đã nhận trước đó. Hiện nay, phòng thuế đang thụ lý khoảng 3.000 hồ sơ và sẽ tiếp tục giải quyết cho đến hết ngày 15/11. Sau thời hạn này tất cả những hồ sơ đã có thông báo nộp thuế mà chủ nhà không đến nộp sẽ được chuyển về chi cục thuế quận, huyện.

Thiên Nguyên

Việt Báo
contentlength: 4360
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.