TKV đang tồn hơn 9 triệu tấn than

04:30 19/06/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dù xuất khẩu đang khá tốt, lượng than vẫn đang tồn đến 9,3 triệu tấn. Cuối năm 2016, TKV cho biết đơn vị này còn tồn 12 triệu tấn than.

Tại buổi làm việc cùng Tổ công tác của Thủ tướng với Tập đoàn Than khoáng sản (TKV), Bộ Công Thương thông tin trong 6 tháng đầu năm, TKV đã sản xuất 18,3 triệu tấn than, đạt 54% kế hoạch năm. Lượng than tiêu thụ là 18 triệu tấn, đạt 50% kế hoạch năm. Tuy nhiên, lượng tồn kho than thương phẩm lên tới 9,3 triệu tấn.

Doanh thu của TKV ước khoảng 53.300 tỷ đồng, với lợi nhuận khoảng 1.000 tỷ đồng. Dự kiến cả năm, lợi nhuận của Tập đoàn đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với năm trước.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết thông tin đáng chú ý là dự án sản xuất alumin tại Lâm Đồng đã có lãi 50 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm sau 3 năm liền bị lỗ.

TKV dang ton hon 9 trieu tan than
Một hầm lò khai thác than tại Cẩm Phả (Quảng Ninh). Ảnh: Hoàng Hà.

Cũng tại buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng- đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu TKV cần quan tâm 5 nội dung, liên quan mật thiết đến mục tiêu tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Thứ nhất, Thủ tướng yêu cầu TKV quan tâm xử lý giải quyết sản phẩm tồn đọng. Hàng tồn kho về than vẫn là một khó khăn, trở ngại lớn. Tuy đã giảm mạnh từ 12 triệu tấn cuối năm 2016 xuống còn khoảng 9 triệu tấn hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu các giải pháp, đề xuất các cơ chế, chính sách để góp phần giảm giá thành sản phẩm than, để có thể cạnh tranh với than nhập khẩu, giảm tồn kho.

Vấn đề thứ hai, Thủ tướng yêu cầu TKV đẩy nhanh tiến độ phát huy hiệu quả các dự án đầu tư, rà soát các dự án, đốc thúc các dự án chậm tiến độ vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả đầu tư.

Với các dự án phải dừng thì phải bảo đảm không thất thoát vốn.

Thứ ba, Thủ tướng yêu cầu TKV tiếp tục giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Hiện giá than 4B nhập khẩu chỉ khoảng 1,5-1,6 triệu đồng/tấn, nhưng giá than của Việt Nam lên khoảng 2 triệu đồng/tấn.

Vấn đề thứ tư là tình hình khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép. Thủ tướng yêu cầu TKV chủ động làm việc với các địa phương để xử lý các điểm khai thác than trái phép, chống than lậu.

Vấn đề thứ 5 được Thủ tướng yêu cầu TKV là thực hiện nghiêm tái cơ cấu, trong đó có việc thoái vốn ngoài ngành; yêu cầu tập đoàn không đánh giá tăng trưởng thông qua sản lượng khai thác, sản lượng tăng phải hiệu quả, cần quan tâm tới tới chế biến sâu.

VietBao.vn
contentlength: 3763
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.