TKV bị "sờ gáy" vì làm ăn bết bát vẫn thưởng sếp

09:44 26/03/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, sản xuất kinh doanh năm 2015 của tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin hoặc TKV) giảm sút nhiều. 

Yêu cầu trên được Văn phòng Chính phủ đưa ra sau kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của đơn vị này trong hai năm 2015, 2016.

Cụ thể, theo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, sản xuất kinh doanh năm 2015 của tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam(Vinacomin hoặc TKV

) giảm sút nhiều. Một số dự án đầu tư kém hiệu quả, chưa thu hồi vốn đầu tư…

Trên cơ sở báo cáo giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015 của tập đoàn của Bộ Tài chính, Phó thủ tướng yêu cầu Tập đoàn TKV tiếp thu, xây dựng báo cáo tổng thể, đầy đủ và hoàn chỉnh về tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính, đầu tư, dòng tiền, cơ chế quản lý tập đoàn và các công ty con, quản trị.

Việc sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp đến thời điểm 31/12/2016; đánh giá kết quả, tồn tại, nguyên nhân, thực trạng tình hình của tập đoàn và những giải pháp cơ bản nhất về quan điểm, định hướng tái cơ cấu; kiến nghị, đề xuất cũng được yêu cầu báo cáo.

Báo cáo hoàn thành và gửi Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan trước ngày 25/3 để báo cáo Thủ tướng.

Phó thủ tướng cũng giao các bộ Công Thương, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường giám sát hoạt động của Vinacomin, nghiên cứu, xử lý kịp thời các kiến nghị của TKV và Tổng công ty Đông Bắc.

Về hiệp thương giá bán than cho sản xuất điện và phân bón, Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, phân tích kỹ các yếu tố chi phí đầu vào của sản xuất, tiêu thụ than để xác định giá hiệp thương, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/3.

Phó thủ tướng cũng nhận định, ngành than có vị trí quan trọng đối với đất nước và tỉnh Quảng Ninh, việc xây dựng Vinacomin và Tổng công ty Đông Bắc phát triển bền vững trong điều kiện thị trường, cạnh tranh sẽ góp phần vào tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

TKV bi "so gay" vi lam an bet bat van thuong sep
 Văn phòng chính phủ yêu cầu tăng cường giám sát hoạt động của TKV. Ảnh minh họa: Quốc Oai.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết doanh thu của tập đoàn năm 2015 giảm gần 2.000 tỷ đồng so với 2014. Lợi nhuận trước thuế giảm tới 70,2% còn 838,66 tỷ đồng và sau thuế giảm gần 80% còn 427,8 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm 2016, tập đoàn ghi nhận lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 73,7 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ thuần 4,5 tỷ đồng). Chưa kể, áp lực chi phí lãi vay của rất nặng, mỗi ngày phải trả tới hơn 7,5 tỷ đồng.

Thế nhưng tổng số tiền thưởng được chi trong năm 2015 là 555,3 triệu đồng và chia cho 16 cán bộ quản lý của tập đoàn. Người được thưởng nhiều nhất là ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn với gần 47 triệu đồng. Mức phổ biến là 41,76 triệu đồng.

Ông Vũ Mạnh Hùng, nguyên Phó tổng giám đốc (đã nghỉ hưu vào tháng 5/2015) và ông Trần Văn Chiều, nguyên Phó tổng giám đốc (chuyển công tác cũng từ tháng 5/2015) cùng nhận thưởng 14,4 triệu đồng. Hội đồng thành viên của tập đoàn nhận 259,7 triệu đồng; các phó tổng giám đốc và kế toán trưởng nhận 295,6 triệu đồng.

Tin video truyền hình xem nhiều nhất

Khoảnh khắc CĐV nhí được gặp những siêu sao bóng đá

VietBao.vn
contentlength: 4929
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.