Sử dụng bóng đèn compact là cần thiết

09:39 13/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Su dung bong den compact la can thiet 

Sản xuất bóng đèn compact tại Cty bóng đèn phích nước Rạng Đông Ảnh: C.Hoan

Gần đây, dư luận xôn xao, với nhiều ý kiến  nên thay, hay không nên thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact để tiết kiệm điện. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin trích một số ý kiến xung quanh vấn đề về sử dụng bóng đèn compact…

 

Ông Đỗ Gia Phan, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng:

 Đèn huỳnh quang (compact) tuy mới được đưa vào sử dụng, nhưng vì tính ưu việt của nó (tiết kiệm điện, gọn nhẹ, dễ lắp đặt) nên có nhiều triển vọng được người tiêu dùng sử dụng ngày càng nhiều. Hiện  nay, trên thị trường đang lưu hành nhiều loại đèn compact chất lượng thấp (chủ yếu là hàng của địa phương ở Trung Quốc), hiệu suất phát quang rất thấp, song giá bán rất rẻ (khoảng 1/5 đến 1/10 giá bán của các loại chất lượng cao), nên được người tiêu dùng mua nhiều. Việc dán nhãn cho đèn compact sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về loại đèn hiệu suất năng lượng cao, thay đổi thói quen sử dụng, tiến tới loại bỏ loại đèn có hiệu suất thấp ra khỏi thị trường, góp phần đáng kể cho việc tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng. Dán nhãn đèn compact sẽ thúc đẩy các đơn vị sản xuất nhanh chóng đầu tư công nghệ mới để sản xuất ra nhiều bóng đèn compact với chất lượng cao hơn.

 

Tiến sỹ Vũ Minh Mão, Chủ tịch Hội chiếu sáng đô thị:

Tôi hoàn toàn nhất trí việc vận động giảm lượng bóng đèn sợi đốt. Đây là loại nguồn sáng có hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều điện. Thời gian qua, khi xã hội sôi nổi thảo luận về việc thay thế 20 triệu bóng đèn sợi đốt, sản lượng tiêu thụ đèn compact, đèn huỳnh quang T8 của Cty hội viên Rạng Đông đã tăng gấp hơn 2 lần so với các tháng đầu năm nay. Theo tôi, không nên chỉ tập trung vận động thay thế bóng đèn sợi đốt, càng không thể đặt vấn đề cấm sản xuất, cấm sử dụng đèn sợi đốt. Bởi, nhu cầu cuộc sống vẫn cần ánh sáng của đèn sợi đốt có chỉ số hiện màu không có loại đèn nào đạt được, tạo nguồn nhiệt trong sơn, sấy, chăn nuôi…Ngay trong gia đình, những nơi không thắp sáng đèn thường xuyên, nên trang bị đèn sợi đốt chi phí thấp.

 

Trước tiên cần làm chuyển biến nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện và nêu rõ được hiệu quả vừa ích nước, vừa lợi nhà. Các ngành chức năng cần xây dựng, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước bằng cơ chế chính sách thích hợp. Những biện pháp hành chính, cấm đoán sẽ không có hiệu quả và  trái với cam kết khi chúng ta đang tiến hành để hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Tiến sỹ Trần Thị Kim Liên- Hiệu trưởng trường THCS Huy Văn:

 Đầu năm học 2003-2004, trường chủ động trong việc cải thiện ánh sáng cho các phòng học. Đầu tiên là việc thiết kế chao Inox, mua bóng đèn compact lắp thí điểm 1 lớp học (16 bóng). Kết quả, ánh sáng tốt hơn, nhưng nhà trường vẫn chưa ưng ý. Tuy vậy, Hội phụ huynh nhà trường cũng thống nhất với phương án thay thế bóng đèn compact. Tháng 4-2004, Ban giám hiệu nhà trường cho lắp đèn compact tại một lớp học buổi chiều và một lớp học buổi sáng, sát phòng Hội đồng để tiện theo dõi, kết hợp với ý kiến giáo viên dạy và học sinh quan sát thấy ánh sáng đều, học sinh không bị chói, bóng.

 

Tháng 5-2004, trường đã cho triển khai lắp bóng đèn compact đồng loạt các phòng học. Từ đó, ước tính tiết kiệm được 350.000 đồng tiền điện/tháng. Nhưng tôi hy vọng giá trị của việc thay thế bóng đèn sẽ lớn gấp nhiều lần, vì điều này cũng giáo dục các em khi còn ngồi ghế nhà trường đã ý thức được việc tiết kiệm.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5233
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.