Sinh viên cần việc làm hay làm việc?

09:32 03/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Mối quan tâm hàng đầu của sinh viên sắp ra trường là việc làm. Nhiều người ngay từ khi chọn trường đại học đã chọn những trường, những ngành dễ xin việc. Nhưng thực tế không được như mong đợi. Doanh nghiệp nói: “Sinh viên tốt nghiệp chỉ có được 20% năng lực cần có. Còn 80% là do doanh nghiệp đào tạo”. Vậy là nhiều sinh viên có cớ “không kiếm được việc làm, không làm được việc là lỗi của nhà trường!”

"SV không nên đổ lỗi cho nhà trường về việc đào tạo mà chính ngay bản thân SV vẫn còn một bộ phận thiếu năng động, sáng tạo và chưa áp dụng được những điều đã học vào thực tế" dẫn lời ông Trần Trung Nghĩa - Giám đốc marketing Công ty Hennesy phát biểu trong buổi giao lưu "Giám đốc tuổi 20, tại sao không?" do Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức.

Trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, một câu hỏi thường được đề cập tới đó là: “Nếu được nhận vào công ty, bạn muốn một mức lương bao nhiêu?”. Không biết có phải quá tự tin về bản thân hay không mà có những bạn sinh viên đã đưa ra một mức lương mà người đi làm 1,2 năm phải cố gắng mới có được. Đơn giản bởi các bạn nghĩ “mình cần bao nhiêu” chứ không phải mình sẽ đáp ứng được bao nhiêu nhu cầu của nhà tuyển dụng?

Tôi may mắn được tham gia vào một buổi giao lưu diễn ra giữa sinh viên Khoa Kinh tế của một trường đại học với các doanh nghiệp tuyển dụng. Một không khí sôi nổi - hỏi và đáp. Nhưng điều mà các sinh viên quan tâm lại chủ yếu là: làm thế nào để có thể vượt qua được các vòng tuyển dụng? Làm thế nào để “chiến thắng” nhà tuyển dụng? Mà vấn đề đáng lẽ ra cần phải được đề cập tới là: doanh nghiệp cần gì ở tôi? Làm thế nào để tôi có thể đáp ứng được những mong mỏi đó? Các bạn không nhận thức được rằng: Vòng phỏng vấn chỉ để doanh nghiệp quyết định có nhận bạn hay không! Còn việc bạn có được làm việc ở doanh nghiệp đó hay không phụ thuộc vào khả năng đáp ứng công việc của bạn!

Cũng trong buổi tuyển dụng hôm đó, một số bạn sinh viên đã thắc mắc về việc: sao nhà trường vẫn chưa tổ chức những đợt thực tập tại các doanh nghiệp như đã hứa? Rõ ràng là tự bản thân các bạn đã ngồi chờ cơ hội tới, trong khi thời đại thì không chờ ai cả. Tại sao không tự bản thân vận động và tìm cơ hội cho mình? Bởi lẽ cơ hội thường nằm sau những cánh cửa đóng kín.

Theo tôi trước khi bạn trách nhà trường thi hãy xem xét lại bản thân của mình.Trong 4 năm Đại học bạn đã học được gì, có kết quả học tập như thế nào, bạn có thật sự nỗ lực để sau khi ra trường có được việc làm tốt hay không.Chúng ta không chỉ có bằng ĐH là được, bạn phải có kỹ năng về tiếng Anh, vi tính, khả năng làm việc theo nhóm (cái mà tôi đã được học rất nhiều trong trường của tôi).... trích ý kiến của happy_ghost2785 tham gia trên diễn đàn MFO.

Nhu cầu về tri thức: đó chính là nhu cầu của thời đại, nhu cầu của tất cả các quốc gia và nó thực sự đang là nhu cầu cấp thiết ở Việt Nam. Nhưng thế hệ sinh viên chúng ta đã đáp ứng nhu cầu đó ra sao? Khi mà chúng ta vẫn chưa tự thân vận động và còn phụ thuộc quá nhiều vào nhà trường:

-...... Là một sinh viên , ai cũng có nhu cầu học tập ở một môi trường tốt . nhưng điều kiện ở VN vẫn chưa có thể đáp ứng hết nhu cầu học tập đó của sinh viên ta. Sinh viên có quyền được tiếp thu một nền giáo dục tốt nhất để mà có thể phát huy hết tiềm năng và  trí tuệ của mình mà. Tôi hy vọng một ngày không xa nước ta sẽ có một nền giáo dục ngang tầm thế giới . (theo ý kiến của Hà Thị Ngọc Bảo tham gia trên diễn đàn MFO)

Đôi nét về diễn đàn MFO

Diễn đàn MFO là diễn đàn giải pháp thị trường trực tuyến của chương trình “Làm Giàu Không khó?”  trực tuyến trên mạng internet tại địa chỉ http://mfo.mquiz.net từ tháng 5 năm 2006, với mục đích là sân chơi cho những ai yêu thích kinh doanh và tìm hướng kinh doanh bài bản. Hiện tại đã có gần 4.700 thành viên và hơn 7.000 chủ đề được đưa lên .

Có lẽ là nhiều bạn sinh viên cũng đã có những suy nghĩ như bạn Ngọc. Nền giáo dục của chúng ra được nhận định là lạc hậu  so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhưng bản thân sinh viên vẫn có thể phát triển và hoàn thiện tốt nếu chúng ta thực sự cố gắng và có phương pháp tốt. Vì kiến thức ở quanh ta, ta có tiếp nhận hay không mà thôi.

- Nói đi thì phải nói lại, với tư cách là 1 sinh viên, em tự hỏi làm sao chúng ta học tốt được khi chúng ta nghĩ rằng môi trường chúng ta đang học là có vấn đề, là thua kém so với các nước và tỏ ra chán chường. Không thề phủ nhận thực tế, nhưng chúng ta là sinh viên cơ mà, tại sao lại thụ động học tập để rồi trách móc những người cung cấp kiến thức cho chúng ta? Hãy xem đó là nền tảng, và tự thân vận động, tự tìm tòi học hỏi, Internet là công cụ học tập cực kì hiệu quả đấy thôi. (theo ý kiến của tinyspain tham gia trên diễn đàn MFO)

Đó là nhận định khá đúng đắn của Tinyspain  và bạn còn biết rằng:

.. điều lớn nhất các Doanh nghiệp đòi hỏi ở sinh viên chính là " một cái đầu không hư hỏng". Những kiến thức học được là những nền tảng, doanh nghiệp còn đòi hỏi khả năng thích nghi và các kỹ năng cần thiết.

Nhưng không phải ai trong mỗi chúng ta, những con người chuẩn bị đối mặt và thử thách với cuộc sống đều nhận ra được điều đó.

Tôi nhớ mãi câu nói của một nhà tuyển dụng: “Trình độ không bằng thái độ. Hãy luôn xem xét thái độ với cuộc sống và thái độ với công việc của bạn!” Còn các bạn sinh viên, các bạn nghĩ sao? 

H.A

VietBao.vn
contentlength: 7346
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.