Singapore sẽ tiếp thị đầu tư cho Việt Nam

17:27 16/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lễ ký kết chương trình hợp tác chiều nay.

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chiều nay cho TS biết, Việt Nam và Singapore vừa ký chương trình hợp tác xúc tiến đầu tư. Theo đó, phía Singapore sẽ chịu trách nhiệm kêu gọi các doanh nghiệp trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản đổ vốn vào Việt Nam.

- Tại sao Việt Nam và Singapore lại có chương trình hợp tác này thưa ông?

- Hiện nay, Trung Quốc đang nổi lên như một thách thức lớn về thu hút đầu tư từ Nhật Bản so với các nước ASEAN. Vì vậy, để cạnh tranh với quốc gia đông dân nhất thế giới này trong việc thu hút FDI, vừa qua, Bộ Phát triển Kinh tế Singapore đã đưa ra sáng kiến hợp tác với Việt Nam để tận dụng những lợi thế của từng nước nhằm lôi kéo các nhà đầu tư Nhật Bản vào.

Đây là một bước cụ thể hóa những thỏa thuận trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong vào đầu năm nay.

- Xin ông nói cụ thể hơn về mô hình này?

- Singapore có các thế mạnh về công nghệ cao, hạ tầng, nghiên cứu sản phẩm mới, tiêu chuẩn chất lượng... Lợi thế của Việt Nam là nhân công rẻ, tài nguyên phong phú. Vì vậy, hai nước sẽ hợp tác trên cơ sở tận dụng những ưu thế của từng quốc gia.

Theo thỏa thuận, Singapore chịu trách nhiệm kêu gọi đầu tư từ nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, đồng thời tìm hiểu tình hình tài chính, khả năng của các doanh nghiệp dự định bỏ vốn làm ăn tại Việt Nam. Còn Việt Nam sẽ tạo môi trường thuận lợi về cơ chế, chính sách nhanh nhất để các nhà đầu tư nước ngoài an tâm vào đây.

Sau đó, các dự án này sẽ được Singapore, quốc đảo với truyền thống và uy tín trong trung chuyển vận tải, giúp xuất khẩu hàng hoá ra thị trường thế giới.

- Hai nước sẽ phối hợp như thế nào?

- Ban chỉ đạo chung về hợp tác xúc tiến đầu tư đã được thành lập với hai chủ tịch. Người đứng đầu phía Việt Nam là Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Bích Đạt, còn đứng đầu phía Singapore là ông Teo Ming Kian, Chủ tịch Cơ quan phát triển Kinh tế Singapore. Ban chỉ đạo có trách nhiệm thường xuyên nhóm họp để giải quyết những khúc mắc mà hai bên, cũng như các nhà đầu tư gặp phải.

- Ban chỉ đạo sẽ làm những việc gì?

- Chúng tôi đã xây dựng Quy trình phê duyệt nhanh các dự án vào Việt Nam và đã được sự đồng ý của hai bên. Cụ thể, ban chỉ đạo này sẽ có 3 đặc điểm đáng lưu ý:

Thứ nhất, có các thành viên của các bộ, ngành nhằm giúp các dự án triển khai nhanh nhất. Chẳng hạn, Bộ Thương mại sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến nhập khẩu, Bộ Tài nguyên Môi trường về đất đai... Thứ hai, các thành viên trong ban có trách nhiệm hỗ trợ các nhà đầu tư xây dựng dự án. Thứ ba, ban sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các dự án được chấp thuận, triển khai một cách nhanh nhất bằng cách trình thẳng những lãnh đạo bộ, ngành có thẩm quyền. Thời gian thực hiện có thể chỉ từ 1 đến 7 ngày, tối đa chỉ bằng một nửa so với các quy định hiện hành.

- Những lĩnh vực nào sẽ được ưu tiên thí điểm, thưa ông?

- Đó là 4 lĩnh vực: điện tử; may mặc, giày dép; công nghệ thông tin; nông sản. Trước mắt, trong năm nay, chúng tôi sẽ chọn khoảng 10 doanh nghiệp thực hiện theo cơ chế này để từ đó rút kinh nghiệm cho những dự án sau.

Vào đầu năm 2004, ban chỉ đạo sẽ tổ chức cuộc hội thảo tại Nhật Bản để kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp nước này.

Ngọc Quang

Việt Báo
contentlength: 5710
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.