Siêu dự án lấy 5% diện tích TP.HCM: "Tay không bắt giặc"?

14:28 22/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vừa mới ở giai đoạn đầu nhưng dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn có tổng mức đầu tư 2,8 tỷ USD lấy 5% diện tích TP.HCM đã bị các chuyên gia đánh giá là chưa khả thi.

Được biết, ý tưởng thực hiện siêu dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn đã được tập đoàn Tuần Châu đề xuất từ tháng 2/2017.

Theo đó, siêu dự án bao gồm: Thành phố mới New City tại huyện Củ Chi, Đại lộ ven sông Sài Gòn nối từ quận 1 về Củ Chi, dự án Hồ cảnh quan trung tâm thành phố mới tại Củ Chi, dự án Sài Gòn Marina City và hải cảng hải sản Cần Giờ, dự án di chuyển chợ hóa chất Kim Biên quận 5.

Đáng chú ý, dự án đại lộ ven sông Sài Gòn dự kiến đoạn 1 có chiều dài 9,5km, sẽ được xây chui dưới các cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh), rồi đi vượt lên cầu Thanh Đa, tiếp tục chạy vượt trên cao ven kênh Thanh Đa qua cầu Bình Triệu (quận Bình Thạnh).

Kế tiếp, đường đi theo ven sông Sài Gòn, chui dưới cầu Bình Lợi giao cắt với cầu đường sắt Bình Lợi để chạy theo ven sông Sài Gòn đến sông Vàm Thuật, quận 12. Đoạn 2 có chiều dài 54km men theo sông Sài Gòn đến thị trấn Bến Súc, Củ Chi.

Sieu du an lay 5% dien tich TP.HCM: "Tay khong bat giac"?

Sơ sồ dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn.

Nếu thành công, dự án sẽ giúp kết nối các quận trung tâm của TP.HCM với huyện Củ Chi và các tỉnh lân cận. 

Tuy nhiên, sau 4 tháng đề xuất, mới đây, trong văn bản cho ý kiến về dự án đổi đất lấy hạ tầng của tập đoàn Tuần Châu, cụ thể là dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn, bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, TP.HCM cần yêu cầu tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp.

Đồng thời, Bộ này cũng nhấn mạnh dự án có tổng mức đầu tư rất lớn, gồm nhiều hạng mục phức tạp như kết hợp giữa đại lộ với cầu vượt, nên đề nghị TP.HCM lấy ý kiến bộ Xây dựng về tính chính xác của tổng đầu tư đề xuất ban đầu.

Sieu du an lay 5% dien tich TP.HCM: "Tay khong bat giac"?
Khu vực trung tâm quận 1, TP.HCM sẽ được kết nối với huyện Củ Chi nhờ dự án này.

Dưới góc nhìn chuyên gia, Tiến sĩ Kinh tế Hồ Ngọc Minh, đại học quốc tế Hồng Bàng cho biết: "Dự án đã được nhắc tới gần một năm nay nhưng vẫn chỉ trên giấy tờ. Về quan điểm cá nhân, tôi cho rằng rất đáng nghi ngờ. Vì khi thực hiện dự án, chủ đầu tư phải chứng minh được năng lực tài chính của mình, phải có đủ 630.500 tỷ đồng gửi vào ngân hàng để chứng minh khả năng tài chính.

Thời gian hoàn thành dự án trong bao nhiêu năm, việc giao đất để thực hiện dự án là đất như thế nào, giá trị về khu đất được giao. Và, công trình thực hiện xong có thu phí người dân hay không, nếu thu phí thì thu trong bao lâu?… Việc thực hiện siêu dự án cần phải được chứng minh chi tiết, rõ ràng chứ không thể đề xuất rồi để đó, giống như “tay không bắt giặc”.

VietBao.vn
contentlength: 4908
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.