Siết mà vẫn nóng!

16:25 05/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay sau khi có ý kiến của Thủ tướng về việc thu hẹp thị trường chứng khoán (TTCK) phi tập trung, nơi giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), thị trường này dường như chỉ chững lại một ngày chờ động tĩnh.

Siet ma van nong
Ảnh: Vneconomy.

Ngân hàng Nhà nước cấm nhân viên chơi CK trong giờ làm

Dù bị siết, giá có giảm xuống chút ít nhưng rồi lại “hồi phục” nhanh chóng. Tuy nhiên khung cảnh “hỗn loạn” của OTC thì vẫn như những ngày sôi động trước đó.

Hiện có 823 loại CP được giao dịch trên sàn OTC, từ những tên tuổi lớn như NH Đông Á, Hoàng Anh - Gia Lai, Bảo hiểm dầu khí, Eximbank, Bảo vệ thực vật An Giang... cho đến những CP mới vừa bán được thời TTCK nóng sốt như Seapimex, Bánh kẹo Hữu Nghị, Dịch vụ giải trí Hà Nội, Cơ khí tàu thuyền Hạ Long...

So với trên sàn CP đã niêm yết thì OTC phong phú, đa dạng và cũng khó lường hơn rất nhiều. Do chưa quy đổi theo mệnh giá 10.000đ/CP như CP trên sàn, CP OTC có khá nhiều mệnh giá: 10.000đ. 100.000đ, 1 triệu đồng và 2 triệu đồng.

Ngày 31/1/2007, khi thông tin siết chặt OTC vừa lan truyền, khá nhiều loại CP OTC ít tên tuổi không có người mua và rớt giá thảm hại. Như Seapimex từ trên 400.000đ/CP (loại 100.000đ/CP) rớt dần xuống còn 300.000đ/CP vào ngày 3/2/2007 nhưng vẫn khó có người mua.

Ngay cả hàng hiệu như Bảo hiểm dầu khí (PVI) cũng rồi xuống 145.000đ trong ngày “đen tối” của OTC và mới lên lại 170.000đ/ CP sau khi PVI ký hợp đồng bảo hiểm 5 tỷ USD với Vietsovpetro.

Khác với Hà Nội đã có sàn OTC tập trung, tại TP Hồ Chí Minh, OTC vẫn chủ yếu là thỏa thuận theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Các công ty chứng khoán có tham gia nhưng chỉ với nhu cầu môi giới.

Trong tình cảnh “hỗn độn” này thì những mức giá trên chỉ có tính chất tham khảo, lên hay xuống tùy theo từng giao dịch và tâm lý, “tình cảm” của người mua kẻ bán.

Anh Nguyễn Minh Phương, Trưởng phòng tư vấn sàn Bảo Việt TP Hồ Chí Minh cho biết “càng lộn xộn, OTC càng dễ kiếm lời!”. Với tốc độ lên sàn như vừa qua và trong nửa đầu năm 2007, dự kiến những NH Đông Á, Dịch vụ dầu khí, NH Phương Đông, Cao su miền Nam... cùng lên sàn đã khiến “canh bạc” OTC thêm nóng.

Chỉ trừ TDH bị “hụt hẫng” khi lên sàn do bị đẩy giá quá cao, còn những SSI, ACB, FPT, SJS... tăng giá trị ít nhất 2 lần so với thời OTC đã làm cho kỳ vọng giàu to biết săn lùng đúng không mẻ đi chút nào dù Chính phủ đã “cảnh báo”.

Mặt khác nhiều CP OTC của ngành thủy sản, cao su và cả ngân hàng hiện vẫn còn khá thấp so với chính giá trị của công ty và thị trường nên OTC mấy ngày qua vẫn sôi động không có gì khó hiểu.

Anh Trần Nam Long, nhà đầu tư trên sàn SSI TP Hồ Chí Minh lý giải “giá trên sàn vẫn nóng và cao thì không có lý gì OTC đi ngược lại”.

Tuy nhiên dân chơi OTC đã chọn lọc hơn sau khi UBCKNN có những động thái can thiệp. Trước đây, họ mua bất cứ cái gì có thể còn bây giờ danh sách 823 loại CP OTC trên đã được gạn lọc còn khoảng 30-40 loại để lọt vào TOP và khá nóng.

Ngoài ngành ngân hàng, dầu khí, bảo hiểm, một số công ty thủy sản... thì CP của Mai Linh, Alphanam, Cadivi, Cavicom... cũng đã có chỗ đứng khá chắc trong danh sách này từ 10 ngày gần đây.

Cũng như giới đầu tư trên sàn, dân chơi OTC ngày càng hiểu rõ quá nhiều may rủi của “canh bạc” OTC nhưng sức hút của tiền lời buộc họ phải liều. Trước tháng 12/2006 ai dám nói Eximbank sẽ lên 11 triệu/CP ( loại 1 triệu/ CP) hay PVI sẽ được đẩy lên quá 120.000đ/ CP khi đấu giá. Nhưng cộng với lợi tức tương lai và giá trị hiện tại, những giá tưởng như không thể trên đều đã lạc hậu.

Vì thế cũng chẳng có gì làm lạ khi Hoàng Anh Gia Lai lên gấp 8 lần, NH An Bình gấp 6,5 lần, trái phiếu SSI lên gấp 8 lần... trên thị trường OTC vì người ta quả quyết những CP ấy còn lên cao hơn nữa.

Đó cũng chính là lý do vì sao OTC sẽ bị siết chặt nhưng thị trường không bị ảnh hưởng nhiều. Hơn nữa nói như anh Phương thì giờ đây dân chơi OTC cũng biết “gạn đục khơi trong” vì “đồng tiền đi liền khúc ruột” và chính họ cũng đã trải qua quá nhiều bài học có học phí quá đắt.

P.H

Việt Báo
contentlength: 6431
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.