Sẽ xuất hiện hệ thống cửa hàng tiện ích

08:19 10/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNM) - Những năm gần đây, bộ mặt thương mại - dịch vụ Hà Nội  thay đổi nhanh chóng với sự định hình của nhiều mô hình kinh doanh mới. Đây là thay đổi căn bản và phản ánh sự lớn mạnh theo hướng văn minh thương mại thông qua hiện đại hóa cả về cơ sở hạ tầng và chất lượng phục vụ trong hoạt động thương mại Thủ đô. Người tiêu dùng Hà Nội đã quen với việc mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị.  Sắp tới Hà Nội sẽ xuất hiện cửa hàng tiện ích (CHTI) với số lượng ngày càng nhiều và sẽ lan tỏa khắp điểm dân cư, tuyến phố...

 

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đã có một số CHTI nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ manh mún, chưa đủ phản ánh đậm nét loại hình cửa hàng nhỏ, gọn, linh hoạt và len lỏi vào từng khu vực đông dân hay những phố sầm uất gần trung tâm. Xét về quy mô, loại hình cửa hàng này nhỏ hơn siêu thị, thường được xây dựng ở ngay mặt phố qua sự tận dụng các điểm vốn là cửa hàng cũ hay là địa điểm nào đó tiện dụng cho việc mua sắm. Điều quan trọng nhất là sức tiêu thụ nên phần lớn chủ đầu tư đều đặt CHTI tại những khu đô thị hoặc khu vực thương mại, nhiều công sở. Chỉ với không quá 100 m2, vốn đầu tư hạ tầng vừa phải là có thể ra mắt một CHTI để phục vụ khách. Cần nói ngay là CHTI có đặc điểm đồng thời là thế mạnh làm nên sức cạnh tranh là không kén khách. Thật vậy, bất kỳ ai cũng có thể làm khách ở CHTI vì giá cả phải chăng, sạch sẽ, hàng hóa được dán nhãn, ghi rõ xuất xứ nên hầu như đáp ứng ngay được yêu cầu của khách. Theo dự đoán của các chuyên gia, việc hình thành 2-3 CHTI dọc theo một con phố thuộc khu vực trung tâm là điều dễ hiểu và rất thuận lợi cho việc mua sắm hàng hóa của khách cũng như tiêu thụ của các cửa hàng.

 

Dưới sự chỉ đạo cũng như yêu cầu của UBND Thành phố, TCty Thương mại Hà Nội (Hapro) - đơn vị thương mại lớn nhất Thủ đô,  đang tập trung triển khai kế hoạch xây dựng hệ thống CHTI của mình mang tên Hapro Mart. Mục tiêu này cũng xuất phát từ thực tế là TCty đang tìm cách tận dụng tối đa và phát huy lợi thế của những địa điểm kinh doanh nhỏ, lẻ có sẵn từ hàng chục năm trước của mình, phân bố ở khắp các tuyến phố. Đây là kế hoạch dài hơi, đòi hỏi nhiều công phu cũng như sự quyết tâm.

 

Trên thực tế, Hapro xác định, hệ thống CHTI sẽ đóng vai trò tối quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cả TCty. Hapro đã đang chuẩn bị ra mắt 10 cửa hàng trong tháng 11 và dự định tăng thêm 50 cửa hàng nữa trong quý I năm 2007. Việc đầu tư cải tạo cửa hàng cũ, xây dựng cửa hàng mới sẽ được thực hiện đồng bộ, liên tục và Hapro dự tính sẽ thiết lập xong 200 cửa hàng vào năm 2010.

 

Các CHTI của Hapro sẽ được thiết kế thống nhất về biển hiệu, kích cỡ, kiểu dáng; mầu sắc các quầy, kệ hàng hóa được quy chuẩn thống nhất kết hợp những chữ viết cụ thể để quảng bá hình ảnh, tuyên truyền về hoạt động của cả hệ thống. Tương tự, trang phục và trang bị của đội ngũ nhân viên bán hàng cũng được thiết kế như nhau, biểu hiện sự quy tụ và định hướng kinh doanh bài bản với cam kết chất lượng phục vụ đồng đều. Lãnh đạo Hapro cho rằng, đó là sự vào cuộc đồng bộ nhằm mục đích tạo dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh, thu hút khách khi có mặt ngày càng nhiều đối thủ trên thị trường phân phối. Về quản lý, Hapro cũng chủ trương thu về một mối đối với tất cả các cửa hàng thay vì xé lẻ từng cửa hàng hoặc một nhóm cửa hàng trực thuộc các Cty thành viên để thống nhất trong điều hành, chuyên môn hóa trong quản lý, dễ quy trách nhiệm, đồng thời giảm gọn bộ máy cũng như giảm chi phí trung gian. Ông Thắng cho biết, việc hình thành hệ thống CHTI không chỉ là hoạt động đầu tư thuần túy mà còn là sự thay đổi về chất theo hướng chuyên nghiệp, phát triển để tồn tại và đáp ứng yêu cầu hội nhập của đơn vị.

 

Hồng  Sơn 

VietBao.vn
contentlength: 5225
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..