Sẽ từng bước xóa độc quyền ngành điện

10:25 30/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EVN đang cung ứng tới 95% tổng số nguồn điện năng tại VN.

Trong cuộc trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải cho hay, trước thắc mắc của các doanh nghiệp không trực thuộc Tổng công ty Điện lực ( EVN

) về sự không bình đẳng trong đàm phán giá bán điện, Bộ đang chỉ đạo EVN thực hiện chào giá cạnh tranh một số nhà máy điện.

- Thưa ông, mục đích của hoạt động chào giá này là gì?

- Chào giá cạnh tranh sẽ giúp lựa chọn được các nhà máy điện có giá thấp để đưa vào lưới điện quốc gia. Hiện nay, Bộ Công nghiệp đang chỉ đạo EVN khẩn trương hiện đại hoá hệ thống truyền tải điện, tiến tới thị trường hoá hoạt động cung cấp điện năng.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của một số nước phát triển như Australia, Mỹ… cho thấy, trong lúc cơ chế, chính sách chưa hoàn thiện mà đưa các nhà máy ra chào giá cạnh tranh thì rất dễ dẫn đến tình trạng khi giá dầu, giá than lên cao các nhà máy điện sẽ ngừng sản xuất, cắt điện tùm lum. Thế nên, xoá độc quyền cần phải theo từng bước.

- Nhưng các doanh nghiệp tham gia đấu giá vẫn là các doanh nghiệp nhà nước, dù không trực thuộc EVN?

- Hiện nay đã có một số công ty tư nhân đầu tư phát triển nguồn điện nhưng còn ít. Mục tiêu của hoạt động đấu giá nhà máy điện là cho phép doanh nghiệp tư nhân cùng với doanh nghiệp nhà nước phát triển nguồn điện để thu hút vốn từ nhân dân. Vì vậy, Bộ Công nghiệp đưa ra điều kiện là muốn xây nhà máy điện phải có 30% vốn cổ đông, trong đó ít nhất là 10% vốn tư nhân.

- Tại sao quy hoạch phát triển ngành điện có từ lâu rồi nhưng gần đây tư nhân mới tham gia?

- Nghị định của Chính phủ về đầu tư xây dựng nhà máy điện theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), IPP (nhà máy độc lập) đã có từ năm 1990. Vấn đề là phát triển nguồn điện phải có vốn đầu tư rất lơn nên khi tư nhân muốn tham gia phải nhìn xem đã có ai vào trước chưa, lợi nhuận sẽ thế nào…? Tất nhiên là vào sau sẽ có mức lợi nhuận thấp hơn, nhưng vẫn còn có lãi thì tư nhân vẫn vào.

Làm thuỷ điện nhỏ là đúng với chính sách năng lượng quốc gia, tận dụng được những nguồn tài nguyên sẵn có trước khi tiến hành nhập điện hay làm điện nguyên tử.

- Còn với các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài thì sao?

- Vấn đề lớn nhất là cân bằng ngoại tệ. Dù ta trả tiền điện bằng đồng VND, nhưng khi họ chuyển ra nước ngoài thì phải đổi ra ngoại tệ. Mà dự trữ ngoại tệ của ta thì chưa dồi dào. Do vậy, sẽ phải cân nhắc cụ thể từng dự án.

(Theo Đầu Tư)

contentlength: 4339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.