Sẽ thay đổi phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp

09:32 18/12/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một thay đổi quan trọng trong dự thảo nghị định về cổ phần hóa chính là đưa giá trị quyền sử dụng đất vào việc xác định giá trị doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá đã trao đổi với báo giới về những điểm mới trong dự thảo này.

- Giá trị quyền sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ được áp dụng theo hình thức nào?

- Theo đề nghị của Bộ Tài chính, giá trị quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ tính theo giá cho thuê đất có thời hạn tối thiểu 30 năm. Giá thuê đất thực hiện theo quy định của cơ quan có thẩm quyền tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp.

- Dự thảo nghị định mới mà Bộ đang soạn thảo cho phép doanh nghiệp chỉ được thuê đất. Điều này có trái với quy định của Luật Đất đai không?

- Theo quy định của Luật Đất đai (sau khi Nghị định 18/CP được bãi bỏ) thì các tổ chức, các doanh nghiệp có thể được giao đất và có đủ quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, quyền sử dụng đất ở đây được hiểu là vẫn có sự quản lý của nhà nước.

Quy định mới trong dự thảo sửa đổi Nghị định 44/CP cho phép đưa thêm giá trị quyền sử dụng đất (thuê đất) vào giá trị cổ phần. Như vậy, dự thảo này hoàn toàn không trái với quy định của Luật Đất đai.

- Việc xác định giá trị doanh nghiệp cũng được sửa đổi?

- Việc xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa được cải tiến theo hướng: rút ngắn quy trình định giá, không bắt buộc các doanh nghiệp nhà nước phải kiểm toán trước khi thực hiện xác định giá trị cổ phần hóa; khi đó, doanh nghiệp cũng được cho phép loại trừ các khoản lỗ, các khoản nợ khó đòi và tài sản không cần dùng. Đồng thời coi giá trị doanh nghiệp là giá trị thực tế của toàn bộ tài sản hiện có tại thời điểm định giá...

Với những cải tiến trên, thời gian xác định giá trị của một doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ được rút ngắn 2-3 tháng xuống còn 5-7 ngày.

- Có thay đổi gì trong cơ cấu phát hành cổ phiếu?

- Tỷ lệ cổ phần tối thiểu được bán ra ngoài là 30% tổng số cổ phần còn lại sau khi thực hiện chính sách ưu đãi cho người lao động và người cung ứng nguyên liệu. Đồng thời việc phát hành cổ phiếu ra bên ngoài phải được thực hiện thông qua các tổ chức tài chính trung gian bằng hình thức đấu giá hoặc đại lý phát hành.

- Chính sách ưu đãi cho người lao động tại doanh nghiệp cổ phần hóa có gì mới?

- Mức khống chế về tổng giá trị ưu đãi trên phần trăm giá trị vốn nhà nước sẽ bị xóa bỏ, tạo điều kiện cho mỗi lao động trong doanh nghiệp cổ phần hóa được mua từ 5 đến 10 cổ phần theo giá ưu đãi cho 1 năm làm việc tại doanh nghiệp. Tiền thu từ việc bán phần vốn nhà nước cũng được dùng để hỗ trợ cho người lao động mua cổ phần ưu đãi.

Ngoài các quyền thừa kế, quyền chuyển nhượng và hưởng cổ tức, các cổ đông trong doanh nghiệp cổ phần hóa còn được miễn phần thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập là cổ tức 5-10 năm. Cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài được nhà nước bảo đảm quyền chuyển đổi ngoại tệ ra nước ngoài đối với phần vốn đầu tư và thu nhập từ hoạt động đầu tư.

- Việc quản lý và bán phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ được quy định như thế nào?

- Trước đây, mọi khoản tiền thu được từ bán phần vốn nhà nước ở các doanh nghiệp cổ phần hóa đều phải nộp vào ngân sách nhà nước. Nay khoản thu này được nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp cổ phần hóa để giúp giải quyết chính sách cho người lao động như trợ giúp đào tạo và ưu đãi về giá bán cổ phần. Đồng thời, đầu tư vốn cho các doanh nghiệp cổ phần hóa theo phương án được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

- Quy định mới sẽ cho phép mở rộng đối tượng tham gia mua cổ phiếu lần đầu tại doanh nghiệp?

- Sẽ mở rộng gấp 2 lần quyền mua cổ phiếu lần đầu của cổ đông khi tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thuộc đối tượng nhà nước cần nắm giữ cổ phiếu. Đồng thời, xóa bỏ hạn chế về quyền mua cổ phiếu của các cổ đông khi cổ phần hóa doanh nghiệp mà nhà nước không cần thiết phải nắm giữ cổ phiếu.

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

contentlength: 6147
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.