Sẽ thành lập công ty đầu tư tài chính nhà nước

08:20 03/08/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo dự thảo đề án vừa được Bộ Tài chính trình Chính phủ, công ty đầu tư tài chính nhà nước đầu tiên sẽ được thành lập tại TP HCM và đi vào hoạt động từ năm 2003.

Với số vốn điều lệ ban đầu 400 tỷ đồng (từ nguồn chi phí cải cách doanh nghiệp nhà nước) cộng với số vốn nhà nước tại các doanh nghiệp chuyển đổi sở hữu trên địa bàn thành phố, công ty đầu tư tài chính bước đầu sẽ quản lý phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp ở TP HCM, sau đó mở rộng ra các tỉnh thành phố phía Nam.

Công ty đầu tư tài chính nhà nước sẽ thực hiện quyền sở hữu đối với phần vốn đầu tư tại các doanh nghiệp, có quyền chủ sở hữu đối với công ty TNHH một thành viên, tham gia chiến lược phát triển, quy hoạch ,kế hoạch, phương án sản xuất, giá sản phẩm, trả lương cho người lao động tại các công ty cổ phần, đồng thời chịu trách nhiệm trước nhà nước về hiệu quả các dự án đầu tư vốn, bảo toàn và phát triển vốn, được giao chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn đã góp.

Theo kế hoạch, sau khi triển khai ở TP HCM, trong 3 năm (2003 - 2005) hai công ty đầu tư tài chính nhà nước khác sẽ được thành lập tại Hà Nội và Đà Nẵng để quản lý phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp miền Bắc, miền Trung, sau đó thành lập thêm tại các tỉnh khác.

Nguồn vốn ban đầu ngân sách nhà nước cấp cho 3 công ty này là 1.000 tỷ đồng và nguồn vốn các công ty đầu tư tài chính tiếp nhận chuyển giao sau khi các doanh nghiệp nhà nước hoàn thành chuyển đổi sở hữu vào khoảng 15.000 tỷ đồng.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 2504
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.