Sẽ thành lập Trung tâm Thanh toán Bù trừ Quốc gia vào năm 2008

15:24 31/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Theo đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006-2010 và tầm nhìn đến 2020 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Trung tâm Thanh toán Bù trừ Quốc gia (TTBTQG) sẽ được thành lập tại Hà Nội vào năm 2008, nhằm xử lý bù trừ hối phiếu/séc, vận hành hệ thống Giro, và đóng vai trò là Trung tâm chuyển mạch quốc gia kết nối các liên minh thẻ hiện có.

Trung tâm cũng đóng vai trò là Trung tâm xử lý thông tin thanh toán bù trừ và gửi lệnh TTBT về NHNN để NHNN thực hiện quyết toán giao dịch cho các ngân hàng thông qua tài khoản của các ngân hàng mở tại Sở Giao dich NHNN qua hệ thống Thanh toán Điện tử liên ngân hàng.

Hiện nay,  tại Việt Nam, có 3 liên minh thẻ nhưng chưa thực hiện kết nối với nhau. Đó là: liên minh giữa Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và 17 ngân hàng thương mại cổ phần, Công ty Chuyển mạch tài chính quốc gia Banknet, Hệ thống VNBC. 

Trung tâm này sẽ được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần, cổ đông, bao gồm: NHNN (đại diện vốn sở hữu nhà nước), các định chế tài chính, Quỹ tính dụng nhân dân và các công ty truyền thông. Các hoạt động của Trung tâm gồm: vận hành hệ thống bù trừ séc/hối phiếu; vận hành hệ thống Giro (ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu cho việc thanh toán định kỳ các khoản, như: điện, nước, điện thoại, phí bảo hiểm...); vận hành chuyển mạch thẻ ngân hàng và vận hành hệ thống thanh toán thương mại điện tử (B2C, B2B)...

Trung tâm TTBTQG có các Trung tâm thanh toán bù trừ địa phương tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các Trung tâm TTBT địa phương đều kết nối truyền thông với Trung tâm TTBTQG, và Trung tâm TTBTQG sẽ kết nối trực tiếp, có giao diện với hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng do NHHN vận hàng.

Theo lộ trình, năm 2007, Đề án thành lập Trung tâm TTBTQG sẽ được xây dựng và đến năm 2008, thành lập Trung tâm TTBTQG (xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, giải pháp phần mềm, nhân lực)....Đến năm 2009, Trung tâm sẽ chính thức hoạt động. Từ năm 2010 đến 2015, kết nối các Trung tâm TTBT địa phương với Trung tâm TTBTQG.

Ngô Hương

VietBao.vn
contentlength: 2883
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.