Sẽ tăng giá khí đồng hành để thu thêm ngân sách?

Thứ sáu, 22 Tháng chín 2006, 08:38 GMT+7
 • Se tang gia khi dong hanh de thu them ngan sach
  Giàn khoan Bạch Hổ.

  Trong bối cảnh thu ngân sách gặp không ít khó khăn, Bộ Tài chính đang tìm cách tăng thu ngân sách qua việc điều chỉnh tăng giá bán khí đồng hành (khí đi lên cùng với dầu mỏ trong quá trình khai thác dầu mỏ) tại mỏ Bạch Hổ.

  Theo cơ quan thuế, nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính, hàng năm, ngân sách sẽ tăng thu từ 1.200 tỷ đồng đến 1.500 tỷ đồng.

  Hiện tại, khí đồng hành tại mỏ Bạch Hổ được Chính phủ giao cho Công ty Sản xuất - Chế biến các sản phẩm khí (PV Gas) sử dụng để sản xuất, chế biến các sản phẩm khí. Kể từ ngày 1/1/2004, Chính phủ đã nâng mức thu ngân sách sản phẩm khí từ 0,4 UScent/m3 lên 2 UScent/m3, nhưng lại bỏ thu chênh lệch giá.

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, so với năm 2004, giá dầu hiện tại cao gấp khoảng 2 lần nên giá khí và các sản phẩm chế biến từ khí cũng tăng theo, vì vậy, mức quy định nộp ngân sách đối với khí mỏ Bạch Hổ trong suốt thời gian qua quá thấp đã làm một phần nguồn lực của quốc gia chưa được tập trung vào ngân sách.

  Nhờ giá dầu mỏ tăng, lợi nhuận sau thuế để lại của PV Gas từ việc chế biến, kinh doanh các sản phẩm khí đã tăng từ 2.300 tỷ đồng năm 2004 lên 3.400 tỷ đồng năm 2005. Còn năm 2006, nếu Chính phủ không tăng mức đóng góp vào ngân sách của sản phẩm khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ thì PV Gas có lợi nhuận sau thuế để lại lên tới 4.000 tỷ đồng.

  Trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, năm 2005, tổng lượng khí đồng hành của mỏ Bạch Hổ đạt 1.379 tỷ m3, với mức giá 2 UScent/m3 (bằng 1/5 giá bán khí của các mỏ khác), PV Gas nộp ngân sách từ tiền chế biến, kinh doanh khí 434 tỷ đồng.

  Như vậy, nếu mức giá khí của mỏ Bạch Hổ được điều chỉnh tương đương giá khí của các mỏ khác thì PV Gas phải nộp 2.172 tỷ đồng vào ngân sách.

  Mặc dù tăng mức nộp ngân sách (từ 434 tỷ đồng lên 2.172 tỷ đồng), nhưng theo tính toán của Bộ Tài chính, PV Gas vẫn còn lợi nhuận sau thuế 2.064 tỷ đồng, trong đó riêng phần lợi nhuận do mỏ Bạch Hổ và mỏ Rạng Đông mang lại đã lên tới 1.208 tỷ đồng.

  Theo Bộ Tài chính, từ năm 2004 đến nay, doanh thu và lợi nhuận của PV Gas do kinh doanh khí mỏ Bạch Hổ, Rạng Đông tăng gấp hơn 2 lần do giá bán các sản phẩm chế biến từ khí tăng cao, nhưng tỷ lệ nộp ngân sách lại giảm mạnh.

  Cụ thể, nếu như năm 2003, doanh thu của PV Gas từ các sản phẩm khí đạt 4.824 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.729 tỷ đồng (bằng 56,6%) thì năm 2004, doanh thu tăng lên 5.015 tỷ đồng, nhưng nộp ngân sách giảm xuống còn 1.367 tỷ đồng (bằng 27,3%) và năm 2005 tỷ lệ này chỉ còn 26,7%.

  Giá bán tăng, nộp ngân sách thấp nên mỏ Bạch Hổ và Rạng Đông đã đem lại lợi nhuận khổng lồ cho PV Gas (từ 2.153 tỷ đồng năm 2004 lên 2.460 tỷ đồng năm 2005).

  “Theo quy định của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam – Petro Vietnam (công ty mẹ của PV Gas), 90% lợi nhuận sau thuế của PV Gas phải nộp về Tổng công ty. Như vậy, phần lớn lợi nhuận của Nhà nước từ nguồn tài nguyên khí đốt hiện đang tập trung tại Petro Vietnam, nhưng lại không nằm trong cân đối ngân sách cấp cho Tổng công ty mà thuộc quyền của Tổng công ty là bất hợp lý”, ông Trung khẳng định.

  Theo ông Trung, về bản chất, phần lớn nguồn lợi nhuận của PV Gas là do nguồn tài nguyên dầu khí của quốc gia đem lại chứ không phải do kết quả sản xuất - kinh doanh của PV Gas. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất nâng giá khí mỏ Bạch Hổ, đồng thời với việc từng bước xoá bỏ cơ chế quy định giá bán và tiến tới thực hiện theo giá thị trường đối với các sản phẩm chế biến từ khí tại PV Gas.

  Nếu đề nghị này được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, giá bán khí của mỏ Bạch Hổ sẽ bằng 80% giá bán khí thiên nhiên (khí được khai thác từ mỏ chỉ có khí, không có dầu), tức là vào khoảng 8 UScent đến 10 UScent/m3.

  Để tránh tác động mạnh tới các sản phẩm có tính nhạy cảm, Bộ Tài chính đề nghị, trước mắt, vẫn giữ giá bán khí khô (khí đã qua chế biến) cho các công ty sản xuất điện, phân đạm như hiện nay, nhưng sẽ điều chỉnh dần ở mức độ hợp lý theo tiến trình tăng giá điện và phân đạm.

  Theo ông Trung, nếu thực hiện theo phương án này, không chỉ tăng thu được ngân sách mỗi năm thêm khoảng 1.200 - 1.500 tỷ đồng, mà PV Gas vẫn đạt lợi nhuận gần 2.000 tỷ đồng/năm do được bán condensate (sản phẩm chế biến từ khí) theo giá thị trường.

  Ngoài ra, nếu thực hiện theo phương án này còn đảm bảo cho các doanh nghiệp hạch toán kế toán độc lập, rõ ràng, phản ánh trung thực kết quả sản xuất - kinh doanh, đồng thời phù hợp với lộ trình hội nhập quốc tế mà Chính phủ đã cam kết là xoá bao cấp của Nhà nước qua giá đối với doanh nghiệp.


  (theo Đầu tư)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ tăng giá khí đồng hành để thu thêm ngân sách?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ tăng giá khí đồng hành để thu thêm ngân sách? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se tang gia khi dong hanh de thu them ngan sach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ tăng giá khí đồng hành để thu thêm ngân sách? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ