Sẽ sớm đánh thuế thu nhập từ chứng khoán

09:07 06/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se som danh thue thu nhap tu chung khoan
Ông Vũ Văn Ninh

Ngày 5/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục làm việc với nội dung cho ý kiến về bổ sung tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2006 và triển khai kế hoạch phát triển KT-XH năm 2007. Nhiều ủy viên UBTVQH đã tỏ ra lo ngại vì sự phát triển quá “nóng” của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua.

Không chấn chỉnh sẽ "đổ bể"?

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Phúc Thanh kể: Khi TTCK “bùng nổ”, nhiều người mà ông quen biết đã đổ xô đầu tư vào thị trường này để kiếm tiền, trong khi hiểu biết của họ về CK không nhiều. “Nếu theo dõi, có thể thấy trong khi TTCK thế giới đang xuống dốc, thì thị trường ở ta lại vẫn nóng. Rõ ràng, có điều gì đó bất ổn” - Phó Chủ tịch Nguyễn Phúc Thanh nhận xét và đề nghị Chính phủ cần có đánh giá toàn diện về TTCK. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Vũ Đức Khiển cũng tỏ ra lo lắng vì báo cáo của Chính phủ về TTCK còn “mờ nhạt”. Theo ông Khiển, nếu không tìm hiểu rõ để kịp thời chấn chỉnh, nhiều khả năng sẽ có tình trạng “đổ bể” như hệ thống quỹ tín dụng những năm 90 của thế kỷ trước, hay tình trạng lộn xộn do đầu cơ của thị trường bất động sản cách đây ít năm. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế-Ngân sách Tào Hữu Phùng thì cảnh báo có hiện tượng “một bộ phận công chúng bỏ việc công, dùng thời gian làm việc để chơi CK”.

Phát biểu trước UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, sắp tới sẽ tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong giám sát và định hướng phát triển TTCK, thu hẹp dần thị trường tự do, hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro “dây chuyền” do sự phát triển quá nóng gây ra. Sẽ nghiên cứu ban hành chính sách thuế đối với thu nhập từ CK, nhất là thu nhập CK ngắn hạn; hạn chế và kiểm soát các nguồn vốn tín dụng chuyển sang đầu tư CK” - Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết.

Tai nạn giao thông: Đã trở thành "thách đố" với xã hội?

Thảo luận về các báo cáo của Chính phủ, đa số Ủy viên UBTVQH đều cho rằng, kết quả tăng trưởng kinh tế vừa qua là đáng khích lệ.

Tuy nhiên, điều được nhiều Ủy viên UBTVQH quan tâm hôm qua lại nhằm vào các vấn đề xã hội bức xúc. Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu băn khoăn: “Tai nạn giao thông càng nói giảm thì càng tăng, nhất là dịp Tết vừa qua. Phải chăng đây đã trở thành “thách đố” với xã hội, chứ không còn là thách thức?”. Bà Thu trăn trở: Đó là chưa kể đến tình trạng đạo đức xuống cấp: giết người, cắt cổ, cưỡng hiếp… Phó Chủ tịch Nguyễn Phúc Thanh cảnh báo về tệ nạn đốt pháo gia tăng đột biến trong dịp tết. Trong khi Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Ngọc Thanh lo ngại tình trạng thất nghiệp đang gia tăng cả ở thành thị và nông thôn. “Vậy nhưng, trong báo cáo của Chính phủ, ta lại thấy tỷ lệ thất nghiệp ngày càng giảm!” - ông Thanh nêu vấn đề.

Ngoài ra, vấn đề lãng phí, lỏng lẻo trong quản lý tài sản công vẫn khiến UBTVQH lo lắng. Dịp tết vừa qua, nhiều xe công biển xanh lại được trưng dụng để đi chúc tết, đi lễ chùa… Trong khi đó, Chủ nhiệm Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết, đi đến đâu bà cũng thấy xây dựng trụ sở to, quy mô và rất hiện đại. Bà đặt vấn đề: “Vốn ở đâu ra mà xây những trụ sở đó, trong khi các bộ, ngành, địa phương lúc nào cũng kêu thiếu vốn?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trong lời kết luận phiên họp đã lưu ý: các Báo cáo cần nêu rõ, cụ thể hơn những đánh giá, nhận định mới về kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2006 và dự báo tình hình năm 2007 như: Biến động giá cả, sự phát triển mạnh mẽ của TTCK, công tác triển khai thực hiện sau khi Việt Nam gia nhập WTO; phân tích nguyên nhân và đưa ra những giải pháp khắc phục các vấn đề xã hội như: Tai nạn giao thông, hậu quả bão lũ,...

Đặc biệt, việc dự báo tình hình năm 2007 cần phân tích làm rõ hơn để các ngành, các cấp chủ động đón trước thời cơ, lường trước khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2007.

(theo SGGP, TP)

Việt Báo
contentlength: 6432
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.