Sẽ phải nhập khẩu gạo nếu dịch bệnh kéo dài!

09:57 25/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se phai nhap khau gao neu dich benh keo dai
Cắt lúa bệnh về cho bò ăn (ảnh: Tuổi trẻ)

"Nếu không có biện pháp phòng trừ dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá kịp thời, có thể đe doạ đến an ninh lương thực quốc gia và nguy cơ phải nhập khẩu gạo trong những năm tới là khó tránh khỏi".

Nhận định này được đưa ra tại Hội nghị triển khai vụ đông xuân 2006 - 2007 các tỉnh phía Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa được tổ chức tại Tp.HCM.

Ông Nguyễn Hữu Huân, Phó cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Trưởng ban chỉ đạo chống rầy nâu ĐBSCL cho biết: bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá phát hiện đầu tiên trên trà lúa hè thu sớm, gieo sạ trong tháng 2 - 3/2006 trùng với cuối trà lúa đông xuân chính vụ ở Đồng Tháp, Long An. Lúc đầu chỉ có 456 ha, nhưng 5 tháng sau tăng lên 46.000 ha (hơn 100 lần) và nay là 60.000 ha.

Chống rầy như chống hoả

Thủ tướng Chính phủ có công điện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có chỉ thị, các cơ quan chuyên môn đã phát hàng triệu tờ rơi hướng dẫn kỹ thuật; tổ chức hàng nghìn cuộc hội thảo, tập huấn. Các cơ quan truyền thông hăng hái vào cuộc, với hàng nghìn bài báo, hàng nghìn buổi phát thanh, truyền hình hướng về nông dân, đồng ruộng. Các doanh nghiệp cũng đã kịp thời tung ra hàng nghìn tấn thuốc loại tốt nhất; nhiều địa phương huy động hết thảy hệ thống chính trị tham gia vào công cuộc cấp bách này.

Thế nhưng, rầy nâu vẫn hoành hành, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá lan truyền đến chóng mặt. Hậu quả, con số tụt giảm mà ngành nông nghiệp nêu ra làm nhiều người giật mình: sản lượng lúa hè thu, thu đông năm nay ở ĐBSCL chỉ đạt 18,6 triệu tấn, giảm 640.000 tấn so với năm 2005; trong đó giảm 223.000 tấn do dịch bệnh; giảm 417.000 tấn do giảm diện tích, chủ yếu lúa vụ 3.

Ảnh minh họa

Ông Bùi Chí Bửu (ảnh: Tuổi trẻ)

Với giá lúa 2.500 đồng/kg, dự đoán thiệt hại do dịch bệnh lên đến 557 tỷ đồng; đó là chưa kể chi phí thuốc bảo vệ thực vật và công sức của nhà nông. Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh, các địa phương còn chi khoảng 46 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân tiêu diệt rầy nâu, tiêu huỷ lúa bị vàng lùn - lùn xoắn lá.

Truy tìm nguyên nhân sản sinh ra dịch hại lúa tại các tỉnh phía Nam, nhất là ĐBSCL, hầu hết giám đốc các sở nông nghiệp đều cho rằng "thủ phạm" là do cơ cấu 3 vụ lúa liên tiếp trong năm. Ông Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện nông nghiệp miền Nam nói: "Việc sản xuất lúa triền miên không theo mùa vụ, không cho đất nghỉ đã gây ra hàng loạt tác hại cho môi trường: giảm độ phì của đất, gia tăng ngộ độc hữu cơ, phát sinh và lưu cửu mầm bệnh, khó khăn cho phòng trừ sâu bệnh".

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát thừa nhận : dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đã và đang diễn ra ở ĐBSCL là một bằng chứng sinh động nhất cho việc sản xuất lúa thiếu tính bền vững, canh tác lúa chạy theo năng suất, sản lượng.

Cần biện pháp nhanh mạnh và đồng bộ


Dịch rầy nâu bùng phát là một lời cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn đe doạ đến vựa lúa cả nước. Nếu thiếu những biện pháp nhanh, mạnh và đồng bộ trong đầu tư, cơ cấu, tổ chức sản xuất lương thực (loại bỏ lúa vụ 3) và khuyến nông ở ĐBSCL, thì hậu quả sẽ khó lường. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp trong vụ đông xuân tới là phải tìm mọi biện pháp khống chế rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng: "Nếu chúng ta không sớm có biện pháp thay đổi cơ cấu giống, cơ cấu cây trồng, mùa vụ... đến xoá bỏ tập quán sản xuất 3 vụ lúa liên tục trong năm, khống chế dịch bệnh thì chỉ trong vòng 5 năm tới, chắc chắn Việt Nam sẽ phải nhập khẩu gạo". Nhiều ý kiến sốt sắng, việc chuyển từ cơ cấu sản xuất lúa truyền thống 3 vụ liên tiếp trong năm sang 2 vụ tại các tỉnh ĐBSCL, nhất thiết phải được thực hiện ngay từ vụ đông xuân 2006- 2007 này.

Ông Huân nói: "Để tiêu diệt nguồn bệnh cần huy động tổng lực sức dân nhổ bỏ cây lúa bị bệnh. Ban chỉ đạo dự kiến tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị huy động bộ đội, học sinh ở các địa phương cùng nông dân dập dịch".

(theo Vneconomy)

Việt Báo
contentlength: 6938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.