Sẽ nhờ công an đòi tiền nợ thuế của doanh nghiệp

09:15 06/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se nho cong an doi tien no thue cua doanh nghiep
Kiểm tra hàng hoá thông quan. Ảnh: VNN

Theo Cục Hải quan TP.HCM, danh sách doanh nghiệp (DN) cố tình chây ì nợ thuế đã lên đến 1.000 DN với số tiền nợ trên 200 tỉ đồng. 700 DN mất tích, phá sản, DN "ma" cũng góp thêm vào danh sách này khoản nợ gần 200 tỉ đồng. Cục Hải quan TP.HCM đang tìm đủ mọi cách để thu số nợ trước khi Luật Quản lý thuế mới có hiệu lực. Tuy nhiên, sự việc không hề đơn giản...

Số nợ 400 tỉ đồng kể trên hầu hết được lưu từ năm này qua năm khác. DN nợ thuế tiền tỉ kéo dài 4 - 5 năm là chuyện thường trong "bảng đen" của Cục Hải quan TP.HCM. Cá biệt, một số công ty chây ì không chịu nộp thuế gần 7 - 8 năm Ông Lê Tuấn Bình, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan TP.HCM cho biết, Cục Hải quan TP.HCM đã dùng đủ mọi biện pháp từ gửi thư yêu cầu (nhiều lần); ra lệnh phạt; cho cán bộ hải quan tới tận cơ quan "đòi nợ"; thậm chí cưỡng chế không cho hoạt động xuất nhập khẩu nhưng vẫn không ăn thua. Trên thực tế, biện pháp mạnh nhất mà hải quan có thể thực hiện là trích tài khoản của ngân hàng nhưng biện pháp này lại không khả thi vì DN có tiền trong tài khoản hay không thì hải quan cũng không biết.

Có thể nói, việc thu hồi số tiền nợ thuế xuất nhập khẩu hiện nay rất khó khăn bởi trường hợp DN chây ì được tính là nợ thuế, mà là nợ Nhà nước hẳn hoi nên chưa có biện pháp xử lý triệt để. Đây không phải là hành vi trốn thuế nên không chuyển qua hình sự được. Tuy nhiên, với quyết tâm "xóa nợ" dứt điểm trước khi Luật Quản lý thuế có hiệu lực vào ngày 1/7 tới, Cục Hải quan TP.HCM đang xin ý kiến UBND TP.HCM chuyển hồ sơ các DN nợ thuế sang cho cơ quan công an. Ông Bình cho rằng, công an cứ mời một tuần vài lần lên làm việc, kê biên tài sản thì DN nào cũng phải sợ.

Theo các chuyên gia, tình trạng nợ thuế xuất nhập khẩu sẽ bị xóa sổ nếu bỏ việc ân hạn thuế. Trên thực tế, việc ân hạn thuế rất ít thấy được áp dụng ở các nước trên thế giới.

(theo TN)

contentlength: 3548
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.