Sẽ nhanh hơn khi địa phương được chủ động

09:37 19/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se nhanh hon khi dia phuong duoc chu dong 

Nhà B1 - Khu tập thể Thành Công Ảnh: LT

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành có nhà tự quản phải bàn giao nhà cho các địa phương xong  trước ngày 30-12-2006 nhưng hiện vẫn còn khoảng 31.000 căn nhà chưa được chuyển giao, gây không ít khó khăn cho địa phương, đồng thời không bảo đảm việc quản lý thống nhất.

 

Ngoài nguyên nhân một số cơ quan chưa nghiêm túc thực hiện chuyển giao quỹ nhà tự quản cho địa phương, hiện nay có khá nhiều nhà của các đơn vị đã giải thể, sáp nhập nên không xác định được cơ quan chủ quản. Hà Nội cũng như một số địa phương khác như T.P Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương... có số lượng lớn quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa bán được. Trong đó phần lớn là nhà cơ quan tự quản; nhà cấp 4 đã bị phá đi, xây dựng lại hoặc đã được cơ quan tự thanh lý. Tình trạng cơ quan cứ “ôm nhà” còn địa phương năm lần bảy lượt đề nghị bàn giao đã khiến cho tiến độ bán nhà đình trệ, gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Bà Nguyễn Bích Liên, Phó Giám đốc XN Kinh doanh nhà Đống Đa cho biết, nhiều nơi người dân có nhu cầu gửi đơn mua nhà nhưng không thể bán được vì không phải nhà của Hà Nội.

 

Để khắc phục tình trạng này, sau khi thống nhất với các địa phương, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ giao cho UBND cấp tỉnh, thành phố chủ động tiếp nhận toàn bộ quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước thuộc diện tự quản trên địa bàn để quản lý; trường hợp thuộc diện được bán thì bán cho người đang thuê theo quy định. Đồng thời với kiến nghị này, Bộ đề nghị Chính phủ xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị không nghiêm túc thực hiện chuyển giao nhà cho địa phương.

 

Theo tính toán, năm 2007, Hà Nội còn phải tiếp nhận và bán khoảng 51.100 căn hộ theo Nghị định 61/CP. Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ tổ chức cấp sổ đỏ cho khoảng 15.500 hộ đang ở nhà cấp 4 không còn cơ quan tự quản hoặc đã tự phá dỡ xây dựng lại.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị cho phép UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quyết định phương thức bán phù hợp, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, số lượng, dạng, loại nhà ở. Cụ thể, đối với các căn nhà riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, mặt phố hoặc nhà biệt thự có thể phân chia được diện tích đất sử dụng riêng biệt của từng hộ thì bán theo giá do UBND tỉnh quy định tại thời điểm bán. Nếu các hộ đang thuê không mua thì được tiếp tục thuê theo giá thuê mới.

 

Đối với nhà ở cấp 4 tại các khu tập thể thì tiền sử dụng đất trong giá bán nhà được ghi nợ không tính lãi suất trong giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ cấp cho người mua. Trong thời gian trả tiền mua nhà, nếu người mua nhà tiến hành giao dịch đối với nhà ở đó thì phải trả hết khoản nợ tiền sử dụng đất trước khi thực hiện các giao dịch...

 

Đối với nhà chung cư có cấu trúc kiểu căn hộ không khép kín mà địa phương chưa có điều kiện cải tạo, xây dựng lại nhưng các hộ thuê đã tự cải tạo, bảo đảm việc sử dụng độc lập, tự nguyện và đồng thuận thông qua cam kết bằng văn bản đề nghị được mua thì cho phép bán theo quy định tại Nghị định 61/CP, Nghị quyết 23/2006/NQ-CP ngày 7-9-2006.

 

Bộ Xây dựng cũng cho rằng giá cho thuê đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước đang được thực hiện rất thấp, không đủ bù chi phí bảo trì, quản lý vận hành nhà ở, trong  khi tiền lương cơ bản đã tăng từ 120.000 đồng/tháng lên 450.000 đồng/tháng (3,76 lần). Để bảo đảm đủ chi phí quản lý, duy tu, bảo dưỡng và tương ứng với giá cho thuê nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở, cần phải điều chỉnh giá cho thuê đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại cho phù hợp với từng đối tượng, cấp hạng và chất lượng nhà. Thời điểm áp dụng giá điều chỉnh được Bộ Xây dựng kiến nghị là ngày 1-1-2008, căn cứ vào mức lương tối thiểu tại thời điểm áp dụng.

 

Y.L

VietBao.vn
contentlength: 5613
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.