Sẽ lấy ý kiến toàn dân về Luật Thuế thu nhập cá nhân

07:44 24/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se lay y kien toan dan ve Luat Thue thu nhap ca nhan

Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải đến năm 2009 mới thực hiện. Vì đây là vấn đề nhạy cảm, nên sẽ phải lấy ý kiến toàn dân. Và Quốc hội sẽ còn bàn đi, bàn lại nhiều lần trước thông qua dự luật này” - ông Tào Hữu Phùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách, thành viên Ban Chỉ đạo của Quốc hội về xây dựng Luật Thuế TNCN đã khẳng định như vậy với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội chiều qua (23-5). Ông cho biết:

- Thuế TNCN là thuế đánh vào thu nhập, mức thuế bao nhiêu thì đang bàn, nhưng trên cơ sở phải bảo đảm cuộc sống người dân được cải thiện, đánh thuế thế nào để người ta còn sống, còn nuôi vợ con, gia đình. Theo tôi thuế thu nhập cá nhân phải đảm bảo được mấy yêu cầu: Thứ nhất là đảm bảo tăng nguồn thu cho ngân sách, hai là phải đảm bảo được đời sống của nhân dân. Theo thông lệ của các nước đã xây dựng luật thuế thu nhập cá nhân thì cứ bất cứ ai có thu nhập là phải nộp thuế, nhưng đều xét đến hoàn cảnh cụ thể.

- Phóng viên:
Phương án mà Bộ Tài chính mới đưa ra cũng đã có tính đến các yếu tố này, thưa ông?

- Ông Tào Hữu Phùng:
Thực ra vẫn chưa có phương án chính thức. Thông tin mà báo chí đưa ra thì cũng có chiết trừ gia cảnh. Trường hợp có vợ, chồng hoặc con thì được trừ thêm 3,6 triệu đồng/năm (300.000 đồng/tháng). Nhưng tôi không tán thành cách trừ gia cảnh này. Không thể đánh thuế mà ảnh hưởng đến cuộc sống của dân.

- Vậy theo ông thu nhập ở mức nào thì phải đóng thuế?

- Phải tính xem thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng ở Việt Nam đã đủ sống chưa? Ngoài ra còn phải cộng hoàn cảnh gia đình của người ta lại. Tôi có 3 triệu đồng, tôi còn phải nuôi bố mẹ già, nuôi hai đứa con thì phải trừ cho tôi. Mức trừ phải thỏa đáng, phải khả thi chứ trừ một tháng 300.000 đồng để nuôi con thì không đủ. Người ta phải nuôi sống đủ bản thân và con người ta đã, thừa ra mới nộp thuế một phần. Quan điểm của tôi là không nên chọn khởi điểm chịu thuế ở mức 3 triệu đồng/tháng, 1 triệu đồng/tháng thì càng không nên. Cụ thể mấy triệu thì phải tính, nhưng nên để đời sống nhân dân thoải mái thì chỉ thấp hơn mức 5 triệu một chút.

- Muốn đánh thuế TNCN thì mình phải kiểm soát được thu nhập của người đó. Nước ta chưa làm được điều đó?

- Phải nhờ các cơ quan trả lương kiểm soát, phải tiến tới xóa bỏ nền kinh tế liền mạch đi, mỗi cá nhân có một tài khoản ở ngân hàng, tất cả các khoản thu nhập đều thanh toán qua tài khoản ấy thì mới kiểm soát được.

- Theo ông bao lâu nữa thì kiểm soát được?

- Điều đó phụ thuộc ngân hàng. Tôi vừa đi Thụy Điển, thấy ở nước ấy không ai trốn thuế được vì tất cả đều thanh toán qua chuyển khoản, không dùng tiền mặt. Chỉ cần kiểm tra tài khoản là phát hiện ra ngay...

- Nhưng làm sao kiểm soát được việc kê khai thu nhập hàng tháng?

- Điều đó phụ thuộc vào sự tự giác của người ta là chính. Dân tự giác, còn cán bộ thuế phối hợp với cơ quan quản lý cán bộ để kiểm tra thu nhập của người đó có đúng như kê khai không.

- Nhưng sẽ là vô lý vì kê khai thu nhập cao thì phải đóng thuế nhiều, chẳng ai muốn làm thế cả?

- Anh phải trung thực. Sắp tới sẽ có Luật quản lý thuế, anh phải tự kê khai và kê khai trung thực. Nếu gian dối sẽ bị phạt bằng 100 lần số gian lận. Có ai đóng thuế hết 1 triệu mà kê khai gian lận để bị phạt tới 100 triệu, 200 triệu... Họ sẽ sợ chứ.

- Thưa ông, liệu khi mở rộng diện đóng thuế thu nhập, sự phát triển của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân sẽ chựng lại?

- Không, nếu không đóng thuế TNCN thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Chỉ có tư nhân mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân, còn doanh nghiệp TNHH, cổ phần thì nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung: Tháng 6 sẽ tổ chức hội thảo về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân

Chiều 23-5, trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, để hoàn chỉnh dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân, vào đầu tháng 6 tới, tại Hà Nội, Bộ Tài chính sẽ tổ chức cuộc hội thảo lấy ý kiến về những vướng mắc xung quanh dự án này. Vấn đề đang được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm là vấn đề chiết giảm gia cảnh. Việc đưa chiết giảm gia cảnh được bộ bàn tính và cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên các cuộc điều tra về mức sống bình quân, các chi phí cho học hành, đào tạo, sinh hoạt… với quan điểm “đối tượng nộp thuế phải đảm bảo được mức sống”. Điều đó có nghĩa, những người chưa có thu nhập cao không phải nộp thuế đồng thời sẽ phân biệt rõ ràng hoàn cảnh của từng loại đối tượng để có mức chiết giảm thích hợp.

Tính đến thời điểm này vẫn chưa có phương án cụ thể nào được Ban soạn thảo lựa chọn để hoàn thiện dự thảo trình lãnh đạo Bộ Tài chính. Dự kiến, dự luật này sẽ được trình Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 7.

Biểu thuế dự kiến trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (lần 7)
Bậc Thuế Tổng thu nhập chịu thuế trong năm Thuế suất (%)
1 Từ 0 đến 60 triệu đồng 5
2 Trên 60 triệu đồng đến 180 triệu đồng 10
3 Trên 180 triệu đồng đến 540 triệu đồng 20
4 Trên 540 triệu đồng đến 1,62 tỷ đồng 30
5 Trên 1,62 tỷ đồng 35

* Biểu thuế hiện hành theo Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao:

Đối với người trong nước

Bậc Thu nhập bình quân tháng/người Thuế suất (%)
1 Đến 5 triệu đồng 0
2 Trên 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng 10
3 Trên 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng 20
4 Trên 25 triệu đồng đến 40 triệu đồng 30
5 Trên 40 triệu đồng 40

Đối với người nước ngoài

Bậc Thu nhập bình quân tháng/người Thuế suất (%)
1 Đến 8 triệu đồng 0
2 Trên 8 triệu đồng đến 20 triệu đồng 10
3 Trên 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng 20
4 Trên 50 triệu đồng đến 80 triệu đồng 30
5 Trên 80 triệu đồng 40
(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 17692
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.