Sẽ không đặt nặng vấn đề thu tiền khi cấp "sổ đỏ"

22:12 06/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se khong dat nang van de thu tien khi cap so do
Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM).

- Chiều 6/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về những vấn đề liên quan tới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ "đỏ"). Các đại biểu tiếp tục khẳng định tiến độ cấp "sổ đỏ" còn chậm, lắm thủ tục rườm rà và kiến nghị các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác cấp loại giấy tờ đặc biệt này.

50 năm nữa mới cấp xong "sổ đỏ"

Theo đánh giá của đại biểu Hoàng Thị Hạnh (Bắc Giang), các văn bản hướng dẫn cấp GCN quyền sử dụng đất hiện nay chồng chéo, phức tạp, dẫn chiếu tới nhiều văn bản khác và "thậm chí sau một hồi dẫn chiếu, các quy định lại trở về văn bản ban đầu". Đại biểu Hạnh lấy ví dụ trường hợp cấp GCN quyền sử dụng đất trong trường hợp đất đã được cấp trái thẩm quyền, các quy định dẫn chiếu từ Thông tư sang Nghị định, tới Luật rồi lại trở về Nghị định...Đại biểu Hạnh cho biết, với tốc độ cấp GCN quyền sử dụng đất như hiện nay thì phải 50 năm nữa Bắc Giang mới hoàn thành. Chính vì thế, bà Hạnh kiến nghị nên dành từ 15-20% tiền thu từ sử dụng đất để phục vụ công tác đo đạc, quy hoạch, từ đó đẩy nhanh tốc độ cấp GCN quyền sử dụng đất.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Nguyễn Văn Thuyết (Yên Bái) nhấn mạnh tới việc những văn bản hướng dẫn còn quá chậm, dẫn tới khó khăn trong quá trình áp dụng luật: chẳng hạn Luật Đất đai có từ năm 2003 nhưng phải đến 2007, nhiều văn bản hướng dẫn mới xuất hiện. Đại biểu Thuyết đưa ra những bất cập trong việc cấp GCN quyền sử dụng đất nông nghiệp với quy định mỗi thửa có 1 giấy, có gia đình có hàng chục thửa thì có tới hàng chục giấy chứng nhận khác nhau. Điều này cũng mới được khắc phục với quy định những thửa liền kề có thể gộp chung vào một giấy.

Theo đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) nguyên nhân chủ quan của việc chậm cấp GCN quyền sử dụng đất ở đô thị chậm là do công tác quy hoạch còn chậm; trong khi về khách quan là do những xung đột trong chính Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Chẳng hạn Điều 48 Luật Đất đai quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người sử dụng đất theo một mẫu thống nhất trong cả nước đối với mọi loại đất" nhưng Điều 13, Luật Nhà ở lại quy định giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại Luật Nhà ở là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhà ở thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà ở đó. “Nghĩa là không có giấy chứng nhận theo Luật Nhà ở thì không có quyền gì, gây tâm lý bất an" - đại biểu Lịch nói.

"Phiền hà- nhũng nhiễu" là những từ được đại biểu Nguyễn Thị Thanh Huyền (Phú Thọ) dùng khi thảo luận trước Quốc hội chiều nay khi nói về việc cấp GCN quyền sử dụng đất. Bà Huyền lấy ví dụ trường hợp đất ông cha để lại 1.200 m2, nhưng theo định mức thì chỉ cấp GCN cho 400 m2, 800 m2 còn lại cấp giấy tạm giao đất và nói rằng giấy này cũng như GCN quyền sử dụng đất, "chẳng ai làm gì đâu". Tuy nhiên khi nhà nước thu hồi đất để phục vụ các công trình quốc gia thì diện tích 800 m2 sẽ không được đền bù (vì là đất tạm giao), khiến cho người dân bị thiệt thòi, là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới khiếu kiện.

Một giấy - hai công nhận

Trước những rắc rối về "sổ đỏ, sổ hồng", đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) kiến nghị việc thống nhất chỉ sử dụng một GCN quyền sử dụng đất dựa trên Luật đất đai năm 2003 như đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, đại biểu Mai nhấn mạnh tới công tác thanh tra, kiểm tra sau khi cấp GCN bởi sự lỏng lẻo trong công tác này thời gian qua đã khiến hoạt động trao đổi, chuyển nhượng trá hình diễn ra phổ biến, tạo ra những "ông vua" đất giữa thời bình.

Nhiều đại biểu cũng có chung quan điểm cần thống nhất sử dụng một loại GCN quyền sử dụng đất, và đơn giản hoá quy trình cấp. Báo cáo của Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng này, theo đó, việc cấp GCN quyền sử dụng đất sẽ theo hướng do một cơ quan cấp một giấy vừa công nhận quyền sử dụng đất, vừa công nhận tài sản gắn liền với đất. Dự kiến, đầu năm 2009, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua hai luật: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và Luật Đăng ký Bất động sản.

Trong bài phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Phạm Khôi Nguyên khẳng định vấn đề cấp GCN quyền sử dụng đất là nóng và phức tạp. Vì thế, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan trong việc lập quy hoạch sử dụng đất, cấp GCN… và quyết tâm đến năm 2010 sẽ cấp xong GCN cho người dân.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết: “Tôi đã bàn với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh về việc không đặt nặng vấn đề thu tiền khi cấp GCN và tính toán mức đóng phù hợp mà người dân có thể chịu đựng được. Bởi vì mục đích chính của công tác này là quản lý hồ sơ địa chính , việc thu tiền chỉ tính khi đất đó tham gia thị trường bất động sản. Đó mới là những khoản thu lớn”.

Chu Thọ

Việt Báo
contentlength: 7674
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.