Sẽ không có chuyện “phạt cho tồn tại”

11:45 19/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Liên tiếp những thông tin về vi phạm liên quan đến thị trường chứng khoán (TTCK) bị phát hiện thời gian qua khiến cho không ít người phải giật mình. Cơ quan chức năng cũng đã thừa nhận mức xử phạt còn quá nhẹ.

Sẽ không có chuyện “phạt cho tồn tại”

(ANTĐ) - Liên tiếp những thông tin về vi phạm liên quan đến thị trường chứng khoán (TTCK) bị phát hiện thời gian qua khiến cho không ít người phải giật mình. Cơ quan chức năng cũng đã thừa nhận mức xử phạt còn quá nhẹ.

Trước đó, báo ANTĐ đã có một loạt bài viết về vấn đề này. Ông Hoàng Đức Long - Chánh Thanh tra UBCKNN cũng thừa nhận, mức xử phạt thời gian qua còn quá nhẹ và năm 2008, cơ quan này sẽ “mạnh tay” hơn với vi phạm.

Se khong co chuyen �Sphat cho ton tai�- PV: Ông đánh giá thế nào về tình trạng vi phạm của các doanh nghiệp trên TTCK thời gian qua?

- Ông Hoàng Đức Long: Từ đầu năm đến nay, UBCKNN đã ban hành 56 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CK và TTCK với tổng số tiền nộp vào ngân sách 1,36 tỷ đồng. Trong đó hành vi vi phạm chủ yếu là chào bán cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn điều lệ mà không đăng ký (chiếm 79% tổng số hành vi vi phạm).  

- Mặc dù đã có nhiều trường hợp vi phạm bị phát hiện, xử lý nhưng tại sao thời gian ngắn gần đây, vi phạm vẫn tiếp tục gia tăng, thậm chí có dấu hiệu tăng đột biến, thưa ông?

- Ông Hoàng Đức Long: Trong thời gian qua, có nhiều trường hợp vi phạm đầu năm nhưng việc xử phạt ở cuối năm là do doanh nghiệp đó đăng ký công ty đại chúng chậm và khi đăng ký, xin phép phát hành tăng vốn tiếp, hoặc đăng ký niêm yết thì bị UBCKNN phát hiện, xử lý. Đó là lý do tại sao vào những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp bị xử phạt như vậy.

Điều đáng lưu ý là một số doanh nghiệp vi phạm không chỉ phát hành chứng khoán ra công chúng một đợt mà có doanh nghiệp phát hành ra công chúng liên tiếp hai, ba đợt trong năm 2007 (như trường hợp CTCP Xây dựng số 7 bị xử phạt lên đến 80 triệu đồng).

- Đã có nhiều ý kiến cho rằng, UBCKNN “phạt cho tồn tại”. Điều đó có đúng không, thưa ông?

- Ông Hoàng Đức Long: Khi xử phạt, UBCKNN căn cứ vào tính chất, mức độ vị phạm, thời gian vi phạm và số lượng các hành vi vi phạm để áp dụng mức xử phạt theo quy định của pháp luật.

Việc xử phạt của UBCKNN không đồng nghĩa với việc chấp thuận niêm yết cổ phiếu của doanh nghiệp đó trên Sở hay Trung tâm GDCK. Việc doanh nghiệp có được niêm yết hay không còn phụ thuộc vào hồ sơ đăng niêm yết có đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hay không.

Nếu Sở và Trung tâm chấp thuận hoặc hủy bỏ niêm yết không đúng quy định thì cũng sẽ bị xử phạt.

Se khong co chuyen �Sphat cho ton tai� Xử phạt nghiêm minh thị trường mới công bằng, minh bạch

Mức xử phạt tối đa trong Nghị định 36 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CK và TTCK tối đa không phải là 70 triệu đồng như nhiều người vẫn nghĩ. Theo Nghị định 36, có một số hành vi vi phạm có thể bị xử phạt cao hơn 70 triệu đồng rất nhiều lần.

Ngoài việc áp dụng xử phạt chính, việc áp dụng hình thức xử phạt khác cũng đã được UBCKNN thực hiện như trường hợp của Công ty TNHH Cavico Việt Nam khi trở thành cổ đông lớn của CTCP Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng (MCV) đã không thực hiện báo cáo về sở hữu cổ đông lớn cho UBCKNN; đồng thời Công ty TNHH Cavico Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thành lập ở Việt Nam nhưng nắm giữ 50,02% tổng số cổ phiếu niêm yết của Công ty MCV, vượt quá tỷ lệ nắm giữ theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi này, ngoài mức xử phạt chính là 20 triệu đồng, công ty còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả khác như: buộc phải thực hiện báo cáo về sở hữu của cổ đông lớn, phải điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của Công ty MCV để đảm bảo tỷ lệ nắm giữ tối đa là 49%.

Quang Vinh

(Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 5549
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.