Sẽ không có chuyện heo Trung Quốc, Thái Lan nhập vào Việt Nam

15:14 29/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giới chuyên môn cho rằng heo Trung Quốc hay Thái Lan muốn nhập thị trường Việt Nam là chuyện không hề dễ dàng.

Những ngày qua khi giá heo hơi trong nước liên tục tăng cao, có nơi lên tới 50.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì nhiều người cho rằng điều này sẽ tạo cơ hội cho heo Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam vì giá heo hơi ở thị trường này hiện chỉ khoảng 40.000 đồng/kg. Ngay cả Cục chăn nuôi (Bộ NH&PTNT) cũng lo lắng heo Trung Quốc có thể tuồn sang qua đường tiểu ngạch khó kiểm soát.

Ông Hồ Ngọc Thành, một chủ trại heo ở Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết nguy cơ heo Trung Quốc vào Việt Nam không phải là không có cơ sở vì có lời là họ sang. "Heo mình xuất bán sang họ được thì họ cũng mang heo sang mình được" – ông Thành nói như vậy.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai thì giá heo hơi trong nước hiện nay đã lên 48.000-50.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000-3.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng. Giá heo tăng là do nguồn cung hiện nay không còn dư thừa như trước. Tuy nhiên, nguồn heo này vẫn đáp ứng được nhu cầu thị trường nên heo Trung Quốc khó có thể xâm nhập.

Hiện giá heo đang ở mức cao nên chủ yếu chỉ tiêu thụ trong khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận. Lượng heo về hai chợ đầu mối tại TP HCM là Hóc Môn và Bình Điền ổn định ở mức 6.000 con/ngày. Giá heo mảnh đầu chợ hôm nay (ngày 29-5) là 66.000 đồng/kg, cuối chợ giảm còn 54.000 đồng/kg.

Se khong co chuyen heo Trung Quoc, Thai Lan nhap vao Viet Nam

Giá heo đang lên gần 50.000 đồng/kg

Giới kinh doanh cho rằng với mức giá hiện nay thì heo Trung Quốc khó mà vào được lợi nhuận chưa hấp dẫn. Chỉ riêng chi phí vận chuyển heo từ biên giới vào khu vực phía Nam cũng đã lên đến 7.000 đồng/kg, chưa kể các loại phí rủi ro khác. Trong khi nguồn cung thịt heo của Trung Quốc cũng thiếu hụt nên giá cũng đang trên đà tăng, hiện đã lên xấp xỉ 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng so với đầu tháng. 

Giới chuyên môn cho biết thêm từ trước đến nay cũng chưa thấy heo sống Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam mà chỉ có phụ phẩm heo nhập khẩu qua khu vực biên giới.

Trong khi đó, mối lo lớn nhất hiện nay chính là nguồn thịt heo từ Thái Lan. Vì cách nay vài ba năm khi giá heo trong nước tăng nóng thì thương lái đã đưa heo từ Thái Lan qua đường Lào vào Việt Nam dù số lượng không nhiều. Một số thương lái cho biết giá heo hơi tại Thái Lan hiện nay khá hấp dẫn, khoảng 36.000-38.000 đồng/kg, nếu nhập về Việt Nam chắc chắn có lời. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ heo trong nước không cao nên họ chưa dám mạo hiểm nhập về vì lo "ôm" hàng không tiêu thụ được.

Các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước cũng không lo ngại khả năng heo sống từ Trung Quốc hay Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam. "Bởi thực tế, giá heo trong nước lên hay xuống chủ yếu do các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài chi phối. Nếu thấy "rục rịch" có heo từ các nước trong lân cận xâm nhập là ngay lập tức kéo giá heo trong nước xuống để "dập chết" heo nhập ngay lập tức" - một chuyên gia trong ngành chia sẻ.

VietBao.vn
contentlength: 4589
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.