“Sẽ khó lướt sóng trên thị trường OTC”

Thứ sáu, 07 Tháng chín 2007, 07:33 GMT+7
 • () - Thời gian qua, sàn giao dịch chính thức (cổ phiếu niêm yết)  bớt nóng đã khiến cho sàn giao dịch cổ phiếu (CP) chưa niêm yết (OTC) trở nên gần như “đóng băng”.

  “Sẽ khó lướt sóng trên thị trường OTC”

  (ANTĐ) - Thời gian qua, sàn giao dịch chính thức (cổ phiếu niêm yết)  bớt nóng đã khiến cho sàn giao dịch cổ phiếu (CP) chưa niêm yết (OTC) trở nên gần như “đóng băng”.

  �SSe kho luot song tren thi truong OTC� Ông Nguyễn Sơn - Phó trưởng Ban Phát triển thị trường, UBCKNNTuy nhiên, tới đây, tính thanh khoản của thị trường OTC sẽ tốt hơn với đề án tổ chức quản lý giao dịch chứng khoán công ty đại chúng (CTĐC) chưa niêm yết của UBCKNN. Theo ông Nguyễn Sơn - Phó trưởng Ban Phát triển thị trường, UBCKNN, đề án này dự kiến sẽ được triển khai thực hiện vào đầu năm 2008. Bước đầu, sẽ tổ chức giao dịch CP cho CTĐC có hệ thống quản trị công ty tốt như các ngân hàng thương mại, các tổ chức bảo hiểm và các định chế tài chính khác.

  - Bao giờ thì CP tất cả các CTĐC sẽ được đưa vào giao dịch, thưa ông?

  - Dự kiến, đến giữa năm 2008, chúng tôi sẽ tổ chức giao dịch cho tất các công ty đại chúng đã đăng ký với UBCKNN theo tinh thần của Luật Chứng khoán. Sở dĩ giai đoạn đầu có hạn chế số lượng CTĐC tổ chức giao dịch là bởi còn phụ thuộc vào năng lực hệ thống của các công ty chứng khoán (CTCK), Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán (TTLKCK).

  - Việc giao dịch CP của CTĐC được thực hiện trên hệ thống của HASTC như thế nào?

  -  Toàn bộ giao dịch sẽ được thực hiện trên hệ thống giao dịch từ xa, có nghĩa là nhà đầu tư có thể đến các CTCK thành viên để đặt lệnh và các lệnh mua bán chưa được thực hiện sẽ được chuyển thẳng đến HASTC qua hệ thống mạng, không cần qua đại diện giao dịch như hiện nay.

  Tất cả các CTCK phải thực hiện báo cáo các giao dịch đã thực hiện đối với các công ty đã đăng ký giao dịch trên HASTC. Đồng thời phải báo cáo toàn bộ lệnh dư mua dư bán của khách hàng để HASTC tổng hợp thành một bản thông tin chung. Toàn bộ các giao dịch đều được thực hiện thanh toán thống nhất qua TTLKCK.

  Như vậy có thể nói rằng sau khi doanh nghiệp đã đăng ký giao dịch trên trung tâm thì tất cả các giao dịch đều được phản ánh tập trung và các thị trường riêng lẻ tại các CTCK đều được phản ánh tập trung qua HASTC.

  - Sàn giao dịch OTC tới đây có quy định về biên độ giá không, thưa ông?

  - Dự kiến, biên độ giao động giá đối với cổ phiếu giao dịch của CTĐC chưa niêm yết là +/- 20% (trên cơ sở ý kiến của hầu hết các CTCK thành viên và các CTĐC) và chúng tôi cũng sẽ xác định và công bố giá tham chiếu cho các cổ phiếu giao dịch hàng ngày. Việc xác định giá tham chiếu sẽ do HASTC thực hiện theo phương thức bình quân gia quyền giá giao dịch của loại cổ phiếu đó trong ngày và công bố ra thị trường.


  Với cơ chế giao dịch thông qua thương lượng thoả thuận giữa các nhà đầu tư cũng như giữa nhà đầu tư với CTCK hoặc chào giá thông qua hệ thống tại HASTC, tôi nghĩ sẽ rất khó cho nhà đầu tư khi có ý định thực hiện các giao dịch theo kiểu “lướt sóng” như trên thị trường giao dịch tập trung.

  - UBCKNN có quy định mức trần hoặc sàn đối với mức phí nhà đầu tư phải trả cho các CTCK và TTLK, thưa ông?

  - Về nguyên tắc, phí giao dịch sẽ không cao hơn mức phí đang áp dụng trên thị trường niêm yết, còn cụ thể là bao nhiêu thì do các CTCK tự quyết định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Hiện UBCKNN chưa quy định về mức trần/sàn nhưng tôi tin rằng, các CTCK sẽ phải tính toán để có thể cạnh tranh lành mạnh. 

  Thảo Nguyên (Ghi)

  7 đại diện giao dịch của công ty chứng khoán bị xử phạt

  Nhiều Đại diện giao dịch của các công ty chứng khoán (CTCK) vừa liên tiếp bị Sở GDCK TP Hồ Chí Minh phát hiện, xử phạt trong những ngày qua do các vi phạm nhập lệnh không đúng quy trình và hủy lệnh giao dịch được đặt trong cùng đợt khớp lệnh định kỳ.

  Cụ thể, vi phạm do nhập lệnh không đúng quy trình của Đại diện giao dịch các CTCK Mê Kông, Thủ Đô, Thiên Việt. Vi phạm do hủy lệnh giao dịch được đặt trong cùng đợt khớp lệnh định kỳ của Đại diện giao dịch của các CTCK Sao Việt, Hướng Việt, Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam và Rồng Việt. Tuy nhiên, hình thức xử lý đối với tất cả các trường hợp vi phạm này chỉ là cảnh cáo.

  Văn Sỹ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Sẽ khó lướt sóng trên thị trường OTC”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Sẽ khó lướt sóng trên thị trường OTC” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se kho luot song tren thi truong OTC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Sẽ khó lướt sóng trên thị trường OTC” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ