Sẽ đưa giá xăng dầu ngang bằng thế giới

15:45 30/08/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se dua gia xang dau ngang bang the gioi

Hiện nay giá xăng dầu trong nước luôn rẻ hơn các nước trong khu vực, vì vậy để cân bằng thị trường và xoá bỏ độc quyền đầu vào, giá mặt hàng này cần được đưa ngang bằng với các nước lân cận.

Đó ý kiến được ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội đưa ra, khi trả lời báo chí trong những câu hỏi liên quan đến giá cả xăng dầu trong nước.

Theo ông Hùng, hiện giá xăng dầu Việt Nam đang rẻ hơn nước lân cận, vì vậy để cân bằng thị trường giá mặt hàng này cần được phấn đầu ngang bằng với các nước xung quanh. Đồng thời, khi giá đẩy lên cao Nhà nước cũng sẽ có chính sách hỗ trợ bằng tiền mặt cho một số đối tượng cần thiết.

Cũng theo ông Hùng, hiện Uỷ ban kinh tế của Quốc hội đang đưa ra đề nghị đưa giá xăng dầu theo giá thị trường và xoá bỏ cơ chế độc quyền đầu vào.

Riêng về Quỹ bình ổn xăng dầu, sớm muộn sẽ không còn nữa và số tiền trích ra từ kinh doanh mặt hàng này được đưa vào để hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, máy móc sản xuất, đánh cá…, ông Hùng cho biết thêm.

Nhà nước sẽ trực tiếp quản lý Quỹ xăng dầu để lập quỹ (gọi là quỹ hỗ trợ) để hỗ trợ cho các đối tượng nói trên. “Mặc dù bản thân nền kinh tế hiện nay chưa làm được điều này, nhưng sắp tới có lẽ sẽ xoá bỏ quỹ bình ổn xăng dầu”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, trả lời phóng viên về đến vấn đề kiểm toán quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông Lê Minh Khái - Phó Tổng kiểm toán Nhà nước cho biết, hiện đơn vị này đang tiến hành kiểm toán về quỹ bình ổn tại 10 doanh nghiệp kinh doanh dầu mối xăng dầu nhưng chưa có kết quả cuối cùng.


Ông Khái cho biết thêm, theo kế hoạch, năm 2011 Tổng kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành 2 đợt, trong đó đợt 2 sẽ kiểm toán Quỹ bình ổn xăng dầu.
Hiện việc kiểm toán quỹ bình ổn giá xăng dầu đang trong giai đoạn thu thập số liệu, nên cũng chưa có kết quả cuối cùng.

Kết quả có thể sẽ chỉ được công bố tại đơn vị được kiểm toán, tại website của Tổng kiểm toán hoặc qua họp báo công khai. Trong trường hợp chưa công khai ngay, kết quả về kiểm toán quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ được công bố trong Báo cáo kiểm toán năm 2011 về niên độ báo cáo ngân sách 2010 và chậm nhất là đến tháng 7 - 8/2012, ông Khái cho biết.


Minh Hường

Việt Báo
contentlength: 4332
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.