Sẽ chọn 15-20 nhà phân phối trọng điểm

22:50 19/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se chon 1520 nha phan phoi trong diem

Xu thế tự do hóa toàn cầu và hội nhập quốc tế về kinh tế từ năm 2006 trở đi sẽ tạo nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho các DN Việt Nam nói chung và DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại nói riêng. Thách thức lớn nhất là sự cạnh tranh, không những cạnh tranh giữa hàng hóa với hàng hóa mà còn là cạnh tranh giữa DN với DN, giữa nhà phân phối Việt Nam với nhà phân phối nước ngoài.

Vì vậy, hiện Bộ Thương mại đang hoàn thiện đề án “Chiến lược phát triển thương mại nội địa 2006- 2010, định hướng đến năm 2015 và 2020”. Ngoài mục tiêu tổng quát, chiến lược còn đặt ra những mục tiêu rất cụ thể. Theo ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước, Bộ Thương mại: Trước đây, mục tiêu phát triển thương mại chỉ đưa ra chỉ số giá tiêu dùng và tổng mức bán lẻ xã hội, thì nay lần đầu tiên đề ra mức tăng trưởng đóng góp của thương mại nội địa trong tổng mức GDP chung của cả nước. Ở các nước phát triển, tỷ lệ này chiếm 30% nhưng ở Việt Nam, năm 2005, con số này chỉ đạt 13,58%.

Chiến lược đề ra hai định hướng lớn: Thứ nhất là tổ chức lại thương mại nội địa, theo hai con đường: xây dựng các nhà phân phối gắn với địa bàn cụ thể và xây dựng các nhà phân phối có tính hệ thống, dựa trên các mối liên kết trong quá trình lưu thông và giữa lưu thông với sản xuất tiêu dùng, trong đó có hệ thống phân phối chuyên ngành như xăng dầu, xi măng, sắt thép, phân bón, lương thực… và hệ thống phân phối đa ngành như các trung tâm bán buôn hoặc chuỗi cửa hàng bán lẻ...Thứ hai, hoàn chỉnh môi trường pháp lý để quản lý và điều tiết vĩ mô về thương mại nội địa, bảo đảm thị trường phát triển nhanh mạnh và bền vững.

Ông Hoàng Thọ Xuân cho biết: sau khi hoàn thiện chiến lược, Bộ Thương mại sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về một số chính sách hỗ trợ khuyến khích cho các nhà phân phối trọng điểm (về ngành hàng, về địa bàn thị trường). Dự kiến có khoảng 15-20 DN được chọn làm DN trọng điểm, gồm nhiều loại hình kinh doanh (trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, tổng công ty thương mại, mạng lưới bán lẻ, chợ đầu mối…) và nhiều thành phần kinh tế. Các DN này sẽ được Nhà nước ưu đãi một số chính sách về đất đai, tín dụng, thuế, phát triển nguồn nhân lực và tạo điều kiện môi trường hợp tác thân thiện giữa các bộ và DN này (tư vấn, thông tin hai chiều…) để phát triển cơ sở, mạng lưới kinh doanh, làm nòng cốt cho thương mại nội địa. Sắp tới Bộ Thương mại sẽ lấy ý kiến của các DN để trình Chính phủ ban hành chính sách ưu đãi này.

(Theo ND)

contentlength: 4329
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.