Sẽ ban hành tiêu chí phân loại, sắp xếp DNNN

10:03 01/02/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

""Những doanh nghiệp mà vốn nhà nước từ 30 tỷ đồng trở lên, thu nộp ngân sách bình quân của 3 năm trước từ 5 tỷ đồng, đi đầu trong ứng dụng công nghệ mũi nhọn, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô sẽ được giữ 100% vốn. Nhà nước chỉ nắm toàn bộ vốn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực độc quyền nhà nước, công ích"".

Đó là một phần nội dung của dự thảo tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước và tổng công ty nhà nước được trình bày tại Hội nghị toàn quốc về Sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, khai mạc hôm 30/1 tại Hà Nội.

Hiện nay, khoảng 20% trong tổng số 6.000 doanh nghiệp nhà nước đang trong tình trạng làm ăn thua lỗ liên tục. Đáng chú ý là có tới 60% doanh nghiệp nhà nước có số vốn dưới 5 tỷ đồng, 18% có số vốn dưới 1 tỷ đồng. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau hai năm thực hiện chủ trương giao, bán, khoán, cho thuê doanh nghiệp nhà nước, đã chuyển đổi được hơn 100 đơn vị có quy mô nhỏ, có vốn dưới 1 tỷ đồng và kinh doanh thua lỗ kéo dài. Nhưng việc chỉ áp dụng hạn chế đối với doanh nghiệp có vốn dưới 1 tỷ đồng tỏ ra bất cập. Chính vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị mở rộng các hình thức chuyển đổi sở hữu này đối với cả các doanh nghiệp có vốn dưới 5 tỷ đồng (trừ những đơn vị nhà nước cần giữ 100% vốn hoặc cổ phần hóa).

Liên quan đến chính sách đối với lao động dôi dư trong quá trình sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Duy Đồng cho biết, Bộ đang hoàn chỉnh dự thảo về nghị định về vấn đề này để trình lên Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Theo ông Đồng, những đối tượng được áp dụng chính sách này là người lao động đang thực hiện hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc thời hạn từ 1 đến 3 năm.

Hôm nay, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ bàn về những quy định cụ thể trong dự thảo các nghị định về quản lý và xử lý nợ đọng của các doanh nghiệp nhà nước, chi tiết tiêu chí phân loại các doanh nghiệp này.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 3240
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.