Sau vụ mất 245 tỷ đồng, Eximbank siết quy định giao dịch

13:26 31/03/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Eximbank ban hành công văn siết lại các quy định về giao dịch đồng thời cũng thay luôn giám đốc chi nhánh TP.HCM - nơi xảy ra vụ việc khách mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu việt Nam (Eximbank) vừa ban hành công văn số 2191 bổ sung quy định đăng ký xác thực bằng vân tay khi lập văn bản ủy quyền, áp dụng đối với khách hàng cá nhân.

Giao dịch uỷ quyền bằng vân tay, luân chuyển cán bộ

Theo đó, khi khách hàng lập văn bản ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản, bên cạnh việc thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về ủy quyền thì chi nhánh, phòng giao dịch phải yêu cầu người ủy quyền và được ủy quyền đăng ký xác thực bằng vân tay của Eximbank.

Eximbank cũng sẽ luân chuyển cán bộ phụ trách hồ sơ khách hàng, cụ thể là sẽ luân chuyển cán bộ quản lý hồ sơ khách hàng, kiểm soát viên phê duyệt trong cùng chi nhánh, phòng giao dịch.

Thậm chí, ngân hàng đã có chủ trương xem xét luân chuyển kiểm soát viên giữa các chi nhánh, phòng giao dịch trên cùng địa bàn, cán bộ lãnh đạo tại các đơn vị kinh doanh.

Sau vu mat 245 ty dong, Eximbank siet quy dinh giao dich
Eximbank siết chặt quy định giao dịch để hạn chế rủi ro. 

Ngân hàng này sẽ triển khai cơ chế giám đốc lưu động để điều hành thay giám đốc chi nhánh hiện hữu trong một thời gian nhất định nhằm kiểm tra, phát hiện các sai sót trong quá trình hoạt động của chi nhánh để chấn chỉnh kịp thời.

Thêm vào đó, ngân hàng ban hành chế tài thật nghiêm để đủ sức răn đe đối với cán bộ công nhân viên để hạn chế sai sót trong quá trình tác nghiệp; Khách hàng khi đăng ký, sử dụng ủy quyền sẽ đăng ký dịch vụ SMS thông báo biến động của tài khoản có ủy quyền để khách hàng quản lý, theo dõi kịp thời các giao dịch được thực hiện bởi người được ủy quyền.

Công tác xác nhận số dư cho khách hàng lớn sẽ do hội sở Eximbank thực hiện (khi khách hàng có yêu cầu) bằng văn bản hoặc qua email, tin nhắn SMS. Quy định scan và lưu giấy ủy quyền trên hệ thống corebanking cũng được bổ sung.

Ứng dụng truy vấn số dư tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn trên website của Eximbank cũng được xây dựng. Cụ thể, khách hàng sẽ đăng ký dịch vụ với Eximbank một lần. Sau đó, khách có thể vào website để tra cứu thông tin tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn sau khi hoàn tất việc điền các thông tin do ngân hàng quy định.

Ngoài siết quy định giao dịch, nhà băng này cũng ban hành chế tài thật nghiêm để đủ sức răn đe đối với cán bộ công nhân viên để hạn chế sai sót trong quá trình tác nghiệp.

Trước đó, Eximbank đã có văn bản số 1538 để triển khai chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước nhằm đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng.

Đại diện ngân hàng cho biết đã thực hiện kiểm tra kiểm tra toàn bộ các khoản rút tiền gửi tiết kiệm có giá trị lớn từ 2 tỷ đồng trở lên, đặc biệt là việc rà soát đối với các khách hàng có tiền gửi lớn, rút tiền từng phần và rút tiền theo ủy quyền để đảm bảo các đơn vị thực hiện đúng quy định về tiền gửi tiết kiệm; khi khách hàng rút gốc lãi một phần thì hồ sơ gốc lưu chứng từ phải có bản sao chụp thẻ tiết kiệm của khách hàng, có chữ ký xác nhận của giao dịch viên, kiểm soát viên để làm cơ sở kiểm tra, giám sát…

Thay giám đốc chi nhánh nơi xảy ra vụ mất 245 tỷ

Ngoài ban hành những quy định mới để siết chặt giao dịch, ngân hàng này cũng thay thế giám đốc chi nhánh TP.HCM (nơi xảy ra vụ mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm).

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đại gia Chu Thị Bình nói gì vụ mất 245 tỷ đồng tiết kiệm tại Eximbank? Bà Chu Thị Bình nói một năm qua mình đã thiện chí với mong muốn lấy lại tiền gửi. Việc yêu cầu bà chờ phán quyết của tòa án hay chính bà khởi kiện Eximbank để đòi tiền đều vô lý.

HĐQT Eximbank bổ nhiệm bà Văn Thái Bảo Nhi, Phó tổng giám đốc, kiêm nhiệm Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM từ ngày 2/4 thay cho bà Bùi Thị Thiện Tâm. Bà Bùi Thị Thiện Tâm được HĐQT Eximbank thuyên chuyển về hội sở bố trí công tác khác. Trong khi đó, bà Châu Thị Huyền Chi vẫn đương nhiệm chức vụ Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Bà Văn Thái Bảo Nhi hiện là Phó tổng giám đốc Eximbank phụ trách Khối Giám sát và xử lý nợ. Theo thông tin từ ngân hàng, bà Nhi đã tiếp cận Eximbank chi nhánh TP.HCM trong nhiều ngày qua. Hiện nay, hoạt động của chi nhánh này vẫn ổn định.

Trước đó, ngày 26/3, cơ quan chức năng đã khởi tố 5 nhân viên Eximbank (2 nhân viên đã nghỉ việc) về hành vi "Cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Các nhân sự này được cho là liên quan đến ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM (đã bỏ trốn) lập chứng từ giả mạo chiếm đoạt 245 tỷ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, thuộc vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

245 tỷ đồng của đại gia Chu Thị Bình "bốc hơi" tại Eximbank thế nào? Gửi tiết kiệm hàng trăm tỷ tại Eximbank giai đoạn 2014-2016, đại gia Chu Thị Bình phát hiện 245 tỷ đồng bốc hơi. Lãnh đạo chi nhánh của ngân hàng nghỉ việc, bỏ trốn.
VietBao.vn
contentlength: 9439
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.