Sau tết, giá thực phẩm vẫn tăng chóng mặt

13:57 15/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau tet gia thuc pham van tang chong mat
Nhiều mặt hàng tăng giá rất cao sau Tết Nguyên đán.
Sau tết, các chợ lớn trong cả nước đã náo nhiệt trở lại không khí mua bán. Các mặt hàng, nhất là thực phẩm tràn ngập, ê hề. Duy chỉ có điều, giá mặt hàng nào cũng tăng đến chóng mặt, đắt gấp rưỡi cho đến gấp đôi ngày thường. Dự báo "cơn sốt" giá vẫn chưa dừng lại.

Tại chợ Hàng Bè vốn có tiếng là đồ tươi ngon và ít nói thách nhất Hà Nội, hoạt động mua bán tại khu hàng thực phẩm, đồ tươi sống rất náo nhiệt. "Tết ăn nhiều thịt đầy bụng, hôm nay nhà lại đông khách nên tôi mua con cá về om chua, thả rau cần ăn cho mát." - Chị Nguyễn Thị Hà, nhà ở Phùng Hưng nói vậy sau khi đã "rinh" về nhà một cơn cá trắm cỏ nặng tới 5,7 kg với giá 38 ngàn đồng/kg (ngày thường loại cá này đắt nhất cũng chỉ tới 25 ngàn đồng/kg). Hỏi chuyện chị hàng cá chỉ thấy chị này tủm tỉm: "Từ sáng đến giờ em đã bán ngót nửa tạ cá các loại rồi. Đúng là giá cả có cao thật nhưng dân tình vẫn muốn mua vì ai cũng thèm ăn tươi".

Mấy ngày nay, ngay khi chợ Tết vừa mở lại, giá các mặt hàng thực phẩm tăng nhanh và mạnh ngoài cả dự đoán của người tiêu dùng. Nếu như ngày thường, thịt nạc thăn giá chỉ 45 ngàn đồng/kg thì bây giờ đã lên tới 65 ngàn đồng/kg. Giá thịt bò đùi từ 70 ngàn đồng/kg đã lên tới 90-95 ngàn đồng/kg. Giá tôm sú từ 110 ngàn đồng/kg nay đã lên tới 200 ngàn đồng; cua bể cũng đội tới hơn 200 ngàn đồng/kg. Những món khoái khẩu của dân nhậu sành điệu là dạ dày lợn, lòng xe điếu, tràng... thì dù đã đội thêm hàng chục giá so với ngày thường bây giờ "bói" cũng không ra. Ngay đến món mắm lép trưng đặc sản có "gốc" đã nức tiếng lan ra ngoài các tỉnh của chợ Hàng Bè mọi khi vẫn "niêm" với giá 70-75 ngàn đồng/kg giờ đã lên tới 110 ngàn đồng/kg. Tại dãy quầy hàng gà, bà Tố, tổ trưởng tổ gia cầm chợ Hàng Bè vui vẻ khoe: "So với sự ế ẩm của gà hôm 30 Tết (chưa đầy 30 ngàn đồng/kg), hôm qua và hôm nay gà bắt đầu bán chạy vì nhiều người đặt đi lễ. Hiện giá gà ta đã lên tới 50 ngàn đồng/kg".

Dù không còn "khan" như mấy bữa trước nhưng tại chợ Hôm giá rau quả vẫn đang đứng ở mức khá cao (thường đắt gấp rưỡi mọi khi, tới 3 ngàn đồng/mớ rau cần xanh). Cũng bởi có nhiều người dân mua sắm lễ, nên giá hoa quả tươi lại các chợ đang thi nhau tăng giá. Cụ thể: cam sành: 50 ngàn đồng/kg; nho xanh: 50 ngàn đồng/kg; xoài cát: 40 ngàn đồng/kg...

Tại TP.HCM, giá một số loại thép cũng bắt đầu rục rịch tăng. Cụ thể giá thép cuộn hiện ở mức 7,4 triệu đồng/tấn, tăng 200.000 đồng/tấn so với cuối năm 2004. Theo ông Đặng Huy Hiệp -Trưởng phòng KH-KD Công ty Thép Miền Nam, thời điểm trước và sau Tết, nhu cầu thép xây dựng không nhiều, song các doanh nghiệp sản xuất thép cũng sản xuất cầm chừng để "nghe ngóng" diễn biến mới của thị trường. Ông Hiệp cũng cho biết, khoảng một tháng nữa khi hoạt động xây dựng sôi động thì nhu cầu thép mới tăng cao. Cũng sẽ khó nói trước giá thép có giữ được ổn định hay vì một mặt phụ thuộc các yếu tố bên ngoài, mặt khác do mãi lực trong nước tăng cao. Cùng với thép, giá cao su xuất khẩu cũng đang tăng khá cao. Trong tuần qua, tại một số cảng ở TP.HCM, các doanh nghiệp Việt Nam xuất cao su SVR3L qua Trung Quốc với giá 1.229 USD/tấn, tăng 9USD so với một tuần trước.
Với kinh nghiệm buôn bán lâu năm, các hộ kinh doanh được hỏi đều nhận định: "Giá cả sẽ còn cao ít nhất cho đến qua ngày rằm khoảng 10 ngày nữa". Chỉ đến khi các nguồn hàng trở lại mức ổn định và sức mua đã cân đối thì cơn sốt giá mới hạ nhiệt. Cũng từ thực tế này, nhiều người dân đang tỏ ý nghi ngờ việc tăng giá nhóm hàng thực phẩm trên đã có tác động từ 2 nguyên nhân khá quan trọng đó là do dịch cúm gia cầm và lượng tiền được đưa vào lưu thông khá lớn trong một thời gian ngắn (do công nhân viên được truy lĩnh tiền lương tăng lên tính từ 10/2004). Theo một chuyên gia kinh tế, mặc dù đến thời điểm này, dịch cúm gia cầm đã cơ bản được khống chế ở nhiều nơi, tuy nhiên, do tác động mạnh về tâm lý, người tiêu dùng đã chuyển từ tiêu thụ gà, sang một số mặt hàng khác như thịt bò, thịt lợn, thủy sản... nên có khả năng giá thực phẩm vẫn còn sốt kéo dài cho đến khi hết hẳn dịch.

Tại Đà Nẵng giá thực phẩm cũng cao chót vót. Thịt heo trước Tết 45.000đ/kg thì nay 50.000đ/kg, thịt bò trước Tết là 85.000đ/kg thì cho đến ngày hôm qua vẫn giữ giá 90.000đ/kg... Chị Lê Thị Hồng - một tiểu thương ở chợ Mới cho biết: "Chúng tôi tăng giá các loại thịt vì nhu cầu tiêu dùng sau tết của bà con tăng mạnh, vả lại hiện vẫn chưa có nguồn thịt gia cầm ở các chợ nên giá thịt bò, thịt heo, cá... tăng là điều đương nhiên". Theo nhận định của nhiều tiểu thương, giá thực phẩm sẽ tiếp tục giữ nguyên như hiện nay cho đến khoảng ngày 20/2/2005, còn sau đó sẽ giảm nhưng không đáng kể.

Quả thật, tác hại của cúm gia cầm và dư âm của Tết sẽ còn khiến cho người tiêu dùng "tái mặt". Trao đổi về vấn đề này, Phó Cục quản lý giá - Nguyễn Tiến Thỏa lý giải: "Ngoài lý do đầu năm có ít chợ, cửa hàng mở, giá các hàng thực phẩm tươi sống tăng mạnh còn bởi "tâm lý" sau Tết người tiêu dùng hầu hết tập trung vào các loại thủy hải sản và rau tươi". Tuy nhiên, "Theo tính toán của chúng tôi, so với cùng kỳ năm ngoái, chắc chắn chỉ số tiêu dùng tháng 2/2005 sẽ không vượt quá 3% (chỉ ở mức xấp xỉ trên 2%). Như vậy khó xảy ra chuyện tăng giá đột biến các mặt hàng". Trả lời câu hỏi: Để kiểm soát việc các mặt hàng tăng giá sau dịp Tết, Bộ Tài chính sẽ áp dụng những biện pháp nào?, ông Thỏa khẳng định: "Đối với nhóm lương thực, thực phẩm và giá phí dịch vụ đi lại, trông xe, tham quan... Bộ tiếp tục chỉ đạo các địa phương kiểm soát không cho phép các DN và tư nhân lợi dụng tăng gây biến động giá. Cùng đó, Bộ Tài chính sẽ đề nghị Bộ Thương mại khẩn trương đôn đốc các doanh nghiệp khẩn trương đưa một lượng lớn thực phẩm vào các thành phố lớn và các khu công nghiệp, nhằm tạo sự cân bằng, bình ổn giá”.

(Theo TP)

contentlength: 8963
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.